Những món đặc sản ngon nổi tiếng trên quê hương của Tiến Dũng

Quê hương xứ Thanh không chỉ là vùng đất sản sinh ra nhiều anh tài như thủ môn Bùi Tiến Dũng xuất sắc. Mà nơi đây còn có một nền văn hóa ẩm thực vô cùng hấp dẫn với những món đặc sản Thanh Hóa thơm ngon nức lòng người.

Trong ngày hôm nay khi cả nước đang sục sôi với chiến thắng của U23 Việt Nam và quan tâm đến chàng thủ môn tài giỏi Bùi Tiến Dũng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ở quê hương của chàng cầu thủ này có những đặc sản gì nhé!

Nem chua

Đặc sản đầu tiên mà ai cũng phải nhắc đến là món nem chua Thanh Hóa. Nem cua ở đây có hương vị thơm ngon của thịt lợn, chua vừa đủ của thính nem kết hợp hài hòa với vị cay nồng của ớt và tỏi. Để làm ra được món nem đặc sắc này những người nghệ nhân có thâm niên trong nghề cần phải có bí quyết nêm nếm gia vị riêng. Nhưng tựu chung lại là do nguyên liệu sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo kinh nghiệm để nem có được vị ngọt, bùi thì thịt lợn phải thật nạc không được dính chút mỡ nào và được xay thật nhuyễn như xay giò sau đó trộn đều lên với bì thái mỏng.

Bánh đúc sốt

Bánh đúc sốt là cực kỳ đặc biệt món ăn chỉ có ở xứ Thanh . Món ăn này hấp dẫn với hương vị riêng biệt và màu sắc khá đẹp mắt màu xanh ngọc. Nguyên liệu làm nên món bánh này bao gồm bột gạo tẻ nấu cùng ít nước vôi trong, phải có cả mỡ và hành phi để dậy mùi thơm. Rau ngót hoặc rau cải các bạn đem giã nát và lấy nước cốt pha vào nồi bánh mới tạo nên màu xanh ngọc của bánh đúc sốt.

Bát bánh đúc sốt không chỉ có màu xanh ngọc sóng sánh, lại thêm màu vàng của đỗ xanh ăn kèm phía trên. Hương vị thì khỏi chê bởi vị là lạ, ngầy ngậy của bột gạo nấu với rau ngót lại kèm với vị đỗ xanh bùi bùi.

Chả tôm

Món chả tôm Thanh Hoá được làm từ ôm nõn giã nhuyễn cho thêm một ít bột gấc để tạo màu. Tiếp đến bạn trộn đều với thịt ba chỉ đã rán vàng và băm nhuyễn cùng với  hành tỏi phi vàng, hạt tiêu rồi. Tất cả các nguyên liệu này đem gói vào bánh phở và nướng trên than hoa.  Món này nên ăn nóng, có thể ăn kèm bún hoặc lai rai đều rất ngon, khi ăn nên ăn kèm cùng rau sống và nước chấm chua ngọt đặc biệt để hương vị thêm tròn vẹn.

Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ (huyện Thọ Xuân – Thanh Hóa) là món đặc sản chẳng những nổi tiếng ở xứ Thanh mà còn được người dân nhiều nơi biết tiếng. Bánh gai ở đây có vị thơm ngon, miếng bánh có mùi vừng và hương vị tự nhiên của lá chuối khô, vỏ bánh rất mềm dẻo. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của mật mía, bùi béo của đậu xanh. Để làm bánh gai phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ. Riêng khâu chuẩn bị nguyên liệu đã rất cầu kỳ từ gạo nếp thượng hạng, chọn lá gai giã lấy nước đến khi hấp bánh đã tốn khoảng 1 tiếng. Lúc hấp lửa phải to đều để giúp cho bánh không bị cứng hoặc nhão quá.

Nếu một lần đi du lịch đến với xứ Thanh các bạn đừng quên thưởng thức những món đặc sản hấp dẫn này nhé!

Chia sẻ bài này

Những bài viết mới xem

Bình luận về bài viết


Bản quyền và phát triển bởi .