Thu, 06 / 2021 3:16 am | admin2

Tiêu điểm: TRỐN NỢ THỰC TẬP SINH – Tin Tức VTV24 Thưa quý vị, đào tạo Thực tập sinh là một chương trình mà chính phủ Nhật Bản cung cấp cho một số nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Nói một cách đơn giản thì thực ra đây là một dạng xuất […]Tiêu điểm: TRỐN NỢ THỰC TẬP SINH – Tin Tức VTV24

Thưa quý vị, đào tạo Thực tập sinh là một chương trình mà chính phủ Nhật Bản cung cấp cho một số nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Nói một cách đơn giản thì thực ra đây là một dạng xuất khẩu lao động.
Và Việt Nam đã cử đến gần 100 nghìn người tham gia, tính đến năm 2017. Về cơ bản thì những lao động tham gia chương trình này đều đã lên đường thuận buồm xuôi gió – điểm tích cực so với không ít câu chuyện XKLĐ khác vẫn còn hành vi lừa đảo, tiền mất tật mang. Chỉ có điều chương trình này lại đang có một mâu thuẫn về mặt quy định khiến người lao động có thể bị thiệt hại về mặt tài chính.
Mâu thuẫn đó nằm ở việc người XKLĐ có bị thu tiền đặt cọc – được gọi là “tiền chống trốn” hay không. Theo quy định từ năm 2013 của Bộ Lao động – thương binh và xã hội thì là CÓ, với quy định chung là các DN XKLĐ được quyền thu tiền cọc để tránh việc người lao động lưu trú bất hợp pháp sau khi hết thời hạn ở nước ngoài. Mức trần là không quá 3.000 USD, phải được gửi vào tài khoản ngân hàng và hoàn trả sau khi người lao động hoàn thành hợp đồng.

Nhưng đó là quy định của phía Việt Nam, còn Nhật Bản lại khác. Với chương trình đào tạo Thực tập sinh thì phía Nhật Bản lại TUYỆT ĐỐI CẤM các DN XKLĐ được thu tiền đặt cọc của người lao động dưới bất kỳ hình thức nào. Vì chính họ muốn giảm chi phí cho người lao động khi tới làm việc. Sân chơi là của Nhật Bản, nên dĩ nhiên về mặt lý thuyết là các DN Việt không dám làm trái. Nhưng thực tế thì chỉ cần khôn khéo nghĩ ra một danh nghĩa khác để thu tiền.

Kênh Youtube Chính Thức Của VTV24 – Đài Truyền Hình Việt Nam

Hãy Like và Subscribe để cập nhật thông tin mới, nhanh và chính xác nhất:
➡ Tin tức: goo.gl/ysuazt
➡ Tài Chính: goo.gl/rbyNAs
➡ Youtube: goo.gl/R4ELvt

Theo dõi chúng tôi trên Facebook để không lỗi thời với tin tức
►Fanpage:

Hãy quan tâm Zalo của VTV24 để xem tin mới mỗi ngày!”
►Zalo:

►Subscribe ngay:

Tham Khảo chuyên mục khác:
Tin tức tổng hợp
Tin tức về công nghệ mới nhất
Tin giáo dục

Bài viết cùng chuyên mục