T6, 07 / 2022 8:33 chiều | admin2
Rate this post

Từ khi sinh ra ai cũng có khả năng quan sát và cảm nhận mọi sự vật sự việc xảy ra xung quanh. Thế nhưng để có thể biến quan sát trở thành một trong những khả năng khác biệt so với người khác thì không phải ai cũng làm được. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí kỹ năng quan sát giúp bạn trở nên khác biệt so với người khác.

Kỹ năng quan sát là gì?

Kỹ năng quan sát là cách nhìn nhận sự vật và hiện tượng một cách tập trung, chi tiết, có phân tích và phục vụ cho mục đích rõ ràng. Bản năng quan sát của con người thường sẽ nhìn mọi thứ một cách ngẫu nhiên. Kỹ năng quan sát là bạn chủ động quan sát có chủ đích, ghi nhớ, xâu chuỗi, phân tích để giải quyết vấn đề một cách tối ưu và nhanh chóng.

Kỹ năng quan sát và phán đoán là kỹ năng cần thiết dù bạn làm việc trong bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào. Kỹ năng quan sát và phán đoán giúp bạn nhìn nhận, đánh giá vấn đề chính xác nhất từ đó đưa ra được phân tích và giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Thế nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự nhìn nhận và đánh giá vấn đề một cách tường tận dẫn đến thường xử lý vấn đề theo bản năng.

Kỹ năng quan sát là một trong những kỹ năng giao tiếp cơ bản trong cuộc sống.

ky-nang-quan-sat-1

Quan sát tường tận từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất

Tầm quan trọng của kỹ năng quan sát trong giao tiếp

Kỹ năng quan sát trong giao tiếp giúp ta nhìn nhận và thấu hiểu được suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của đối phương thông qua cử chỉ, hành động và biểu cảm. Khi hiểu được cảm xúc của đối phương bạn sẽ biết cách điều chỉnh lời nói, cử chỉ, hành động, biểu cảm cho phù hợp để cuộc giao tiếp hiệu quả.  

Kỹ năng quan sát giúp bạn nhanh chóng nhận ra bản chất vấn đề từ đó đưa ra phương pháp giải quyết phù hợp nhất. Quan sát không chỉ đơn giản là sử dụng thị giác mà còn cần phải kết hợp rất nhiều các giác quan khác nhau.

Rèn luyện kỹ năng quan sát sẽ giúp bạn phát triển toàn diện và nhanh chóng hoàn thiện bản thân. Kỹ năng quan sát không chỉ giúp bạn trong học tập, nghiên cứu mà còn giúp bạn trong cuộc sống và công việc. 

Xem thêm: Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong thời đại hiện nay

ky-nang-quan-sat

Kỹ năng quan sát đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống 

Cách rèn luyện kỹ năng quan sát để bạn trở nên khác biệt

Phải biết nhẫn lại

Khả năng nhẫn lại là vô cùng quan trọng trong bất kỳ kỹ năng nào không riêng gì kỹ năng quan sát. Nếu bạn không nhẫn lại mà hấp tấp vội vã quan sát thật kỹ lưỡng mọi việc bạn sẽ bỏ lỡ những thứ nhỏ nhặt nhưng quan trọng.

Những thứ nhỏ nhặt nhưng quan trọng đó có thế chính là ranh giới giữa một người thành công và một người bình thường. Ngoài ra nếu bạn vội vàng đôi khi sẽ gây ra những hiểu nhầm không đáng có.

ky-nang-quan-sat-3

Phải biết nhẫn lại quan sát thật kỹ lưỡng

Hãy cởi mở và tin tưởng

Hãy cởi mở và tin tưởng đối với mọi thứ xung quanh. Hãy đón nhận những điều mới mẻ bằng góc nhìn tích cực nhất. Mỗi người khác nhau lại có những suy nghĩ và cách làm khác nhau.

Đôi khi nó khác biệt nhưng nếu bạn suy nghĩ theo quan điểm của bạn sẽ dẫn đến những định kiến không đáng có. Sự cởi mở, tin tưởng giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều mặt từ đó có thể hình thành cho bản thân một tầm nhìn rộng và bao quát.

ky-nang-quan-sat-4

Cởi mở và tin tưởng giúp bạn có nhìn được nhiều khía cạnh mới

Tập trung và phân tích kỹ càng

Khả năng tập trung rất khó để rèn luyện vì cuộc sống hiện đại có rất nhiều thứ khiến ta mất sự tập trung. Bạn không thể quan sát và nhìn ra được bản chất của vấn đề nếu không có sự tập trung. Để tập trung bạn cần đặt cả tâm trí mình vào để quan sát. Sau khi quan sát kỹ lưỡng thì bạn cần phải phân tích và xâu chuỗi nó.

ky-nang-quan-sat-5

Tập trung quan sát và phân tích vấn đề thật kỹ càng

Sử dụng đa giác quan để quan sát

Bạn đừng lầm tưởng rằng quan sát là chỉ dùng thị giác bạn cần phải sử dụng tất cả các giác quan để nhìn nhận vấn đề. Hãy sử dụng thị giác để nhìn, thính giác để lắng nghe và các giác quan khác để cảm nhận. Quan sát tất cả sự vật, sự việc, hiện tượng, con người… một cách toàn diện nhất để có cái nhìn đúng nhất.

ky-nang-quan-sat-5

Phải sử dụng đa giác quan để quan sát toàn diện

Loại bỏ những yếu tố gây nhiễu

Những nhà nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng nếu bị quấy nhiễu bởi những yếu tố ngoại cảnh thì cần 15 phút để bạn có thể tập trung trở lại. Cố gắng loại bỏ những yếu tố gây nhiễu như là lời nói mọi người xung quanh, âm thanh từ các thiết bị điện tử, hay tiếng ồn xe cộ… để bạn có thể quan sát một cách tốt nhất.

ky-nang-quan-sat-6

Loại bỏ những yếu tố ngoại cảnh gây nhiễu

Quan sát kỹ từng chi tiết nhỏ

Những chi tiết lớn đều dễ dàng nhìn thấy còn những chi tiết nhỏ thì sẽ dễ dàng bị bỏ qua nếu bạn quan sát không kỹ. Đôi khi có những thứ luôn hiện hữu xung quanh bạn mà bạn không để ý và bỏ qua nó. Vì vậy hãy để ý thật kỹ tìm kiếm những thứ nhỏ nhặt mà trước đến giờ bạn thường không để ý kỹ. 

ky-nang-quan-sat-7

Quan sát những chi tiết nhỏ để không bị bỏ qua

Thấu hiểu cảm xúc

Điều quan trọng nhất để bạn có thể có kỹ năng quan sát khác biệt so với hầu hết mọi người đó là thấu hiểu cảm xúc. Trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào thì mục đích cao nhất cũng là sự thấu hiểu. Nếu bạn chỉ nhìn thấy được phần nổi của tảng băng thì bạn không thể nào thấu hiểu được sự thật sâu xa nằm phía bên dưới của tảng băng trôi.

ky-nang-quan-sat-8

Quan sát thật kỹ để có thể thấu hiểu được những điều nằm bên dưới tảng băng

Sử dụng trò chơi rèn luyện kỹ năng quan sát 

Để rèn luyện kỹ năng quan sát và phán đoán, phân tích bạn có thể chơi một số trò chơi. Những trò chơi như là giải mật mã, ô chữ, tìm điểm khác biệt… đều giúp bạn rèn luyện kỹ năng quan sát và phán đoán cũng như là phân tích, suy luận. Ngoài ra nó còn giúp bạn phát triển khả năng gợi nhớ và tư duy để có thể quan sát hiệu quả hơn. 

ky-nang-quan-sat-9

Chơi trò chơi để rèn luyện kỹ năng quan sát và tư duy

Để đọc thêm những bài viết bổ ích khác bạn có thể đọc trên website thanhnienvietnam.edu.vn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục