T5, 09 / 2018 3:52 chiều | helios
Rate this post

Kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ là một trong những kỹ thuật mà các vận động viên đều cần phải học tập và thực hành bên cạnh các kỹ thuật khác như ném bóng, chuyền bóng và phòng ngự.

Người chơi cần thành thạo những động tác di chuyển này nhằm thực hiện việc chọn đúng vị trí, dẫn bóng, chuyền bóng và thoát khỏi sự theo kèm của đối thủ để nhận bóng từ đồng đội.

Chạy

 

cac ky thuat chay trong bong ro

 

Đây là kỹ thuật di chuyển được sử dụng nhiều nhất trong thi đầu.

Việc chạy trong bóng rổ khác hoàn toàn với chạy trong điền kinh cũng như trong bóng đá. Người chơi bóng rổ phải biết cách tăng tốc và đổi hướng đột ngột.

Vì vậy chỉ riêng kỹ thuật chạy cũng đã chia ra nhiều cách chạy khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các kiểu chạy mà người chơi bóng rổ cần phải nắm vững nhé.

Chạy tự nhiên

Chạy tự nhiên là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trên sân, cả khi tấn công hay phòng thủ. Chạy tự nhiên không cần tốc độ cao.

Cách chạy tự nhiên đúng là khi chạy, hai chân đặt trên mặt đất bằng nửa trên của bàn chân hoặc cả bàn. Người hơi ngả về phía trước, hai đầu gối khuỵu xuống, hai tay gấp và đánh tay nhẹ ở hai bên thân. Khi chạy tự nhiên người chơi luôn quan sát diễn biến để điều chỉnh cách di chuyển sao cho phù hợp.

 

cac ky thuat chay trong bong ro

 

Chạy biến tốc

Chạy biến tốc là khi vận động viên sẽ từ trạng thái đi bộ hoặc chạy tự nhiên bất ngờ tăng tốc. Đây là kỹ thuật dùng để thoát ra khỏi sự kèm cặp, đeo bám của đối phương và di chuyển tới vị trí thuận lợi để đón bóng từ đồng đội của mình.

Khi đang chạy bình thường mà bạn muốn chạy biến tốc thì cần dùng sức đạp của nửa trên hai bàn chân về hướng sau. Những bước đầu tiên chạy ngắn và tăng tốc dần dần. Khi muốn chạy chậm lại thì chân bước dài, người hơi ngả về phía sau, hai tay thả lỏng để hãm tốc.

Chạy lùi

Kỹ thuật chạy lùi được áp dụng khi người chơi muốn di chuyển ngược hướng với hướng cần quan sát. Đây là một cách rất hay để nhận bóng từ đồng đội phía dưới chuyền lên hoặc chạy lùi về phía sân nhà tham gia phòng thủ mà vẫn theo dõi được tình hình tổ chức tấn công của đối phương.

Khi chạy lùi, đầu gối hai bên luôn gấp, thân trên ngả chút về trước, lưng quay về hướng định di chuyển.

Chạy nghiêng

Đây được coi là một biến thể của chạy lùi và chạy tự nhiên, chạy nghiêng là khi người chơi chạy tự nhiên nhưng nghiêng người để quan sát diễn biến trên sân.

Khi chạy nghiêng, động tác chạy tương tự như chạy tự nhiên, hai mũi chân hướng về phía di chuyển, song thân trên và mặt hướng về phía cần quan sát.

Chạy biến hướng

Là một kỹ thuật khác giống với chạy biến tốc, nhưng ngoài việc tăng tốc thì khi chạy biến hướng người chơi đổi hướng di chuyển hoặc hướng chạy bất ngờ để thoát khỏi sự theo kèm của đối thủ.

Khi chạy đổi hướng cần sử dụng chân nghịch với hướng muốn di chuyển đạp xuống đất để tạo đà, sau đó cả thân người xoay về hướng cần di chuyển. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của chạy biến hướng là vận động viên phải giấu được ý đồ trước khi thực hiện động tác, khiến cho đối thủ bị bất ngờ và không kịp đổi hướng để chạy đuổi theo. Thường thì tốc độ trước khi di chuyển chậm, sau đó đột ngột tăng tốc và đổi hướng thật nhanh.

Xem thêm

dạy chơi bóng rổ

huong dan choi bong ro

Bài viết cùng chuyên mục