T3, 07 / 2022 5:16 chiều | admin2
Rate this post

Để có thể thăng tiến trong công việc cũng như là tự tạo ra một môi trường làm việc phù hợp với bản thân thì không thể thiếu được kỹ năng ứng xử giao tiếp. Đặc biệt khi giao tiếp nơi công sở thông minh không chỉ giúp bạn tự tin, có nhiều mối quan hệ tốt mà còn dễ dàng thành công trong công việc cũng như là cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu làm thế nào để rèn kỹ giao tiếp nơi công sở nhé!

Giao tiếp nơi công sở là gì?

Giao tiếp là khả năng sử dụng phương tiện ngôn ngữ hoặc ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt những suy nghĩ, ý kiến, cảm nhận một cách thuyết phục nhất có thể, đồng thời có thể thúc đẩy giao tiếp hai chiều.

Môi trường giao tiếp nơi công sở giống như những môi trường giao tiếp thông thường trong cuộc sống hàng ngày nhưng cũng mang nhiều nét đặc trưng riêng. Vì vậy khi giao tiếp công sở cần có những kỹ năng chung cũng như kỹ năng riêng biệt.

Giao tiếp nơi công sở không chỉ giao tiếp đơn thuần hàng ngày mà còn mang cả tính chất công việc. Trong môi trường công việc cần phải giao tiếp với rất nhiều người như là đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới, những người đến từ bộ phận, phòng ban khác. 

ki-nang-giao-tiep-noi-cong-so.1

Giao tiếp nơi công sở mang tính chất công việc

Thực trạng văn hóa giao tiếp nơi công sở hiện nay của giới trẻ

Văn hóa giao tiếp ứng xử nơi công sở của giới trẻ

Văn hóa giao tiếp của mỗi người là khác nhau đặc trưng cho từng cá nhân riêng biệt. Văn hóa giao tiếp giới trẻ hiện nay không còn mang đậm phong cách Á Đông như ngày xưa mà còn pha trộn giữa những luồng tư tưởng mới từ phương Tây. 

Trên thực tế, nhiều công ty nắm bắt được tâm lý hiện nay của giới trẻ nên đã tạo ra những môi trường làm việc vô cùng trẻ trung và năng động. Giao tiếp nơi công sở hiện nay vẫn giữ được nét đẹp văn hóa như lễ nghi chào hỏi, tôn trọng người lớn tuổi và tiếp thu những cái mới từ phương Tây như là tôn trọng phụ nữ, ga lăng, lịch thiệp.

_ky-nang-giao-tiep-2

Văn hóa giao tiếp giới trẻ pha trộn giữa Đông và Tây

Rào cản trong giao tiếp nơi công sở của giới trẻ

Vì giao tiếp nơi công sở không chỉ mang tính chất giao tiếp hàng ngày mà còn mang tích chất công việc nên sẽ có 1 số rào cản nhất định.

Rào cản đầu tiên là việc sử dụng quá nhiều ngôn ngữ chuyên ngành. Việc sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn dẫn đến những người ít có hiểu biết về chuyên ngành có thể hiểu được, thậm chí có thể gây ra những hiểu nhầm do hiểu sai thông tin mà mình muốn truyền tải.

Rào cản thứ hai là khác biệt về ngôn ngữ. Trong xu thế hiện nay có rất nhiều công ty nước ngoài đầu tư về Việt Nam và sử dụng rất nhiều nguồn nhân lực của Việt Nam.

Chính vì thế dẫn đến việc đôi khi sẽ có những rào cản về ngôn ngữ khi chúng ta giao tiếp với sếp hoặc đồng nghiệp là người nước ngoài. Vì thế tiếng anh trong giao tiếp công sở cũng là một vấn đề mà cần được giới trẻ quan tâm.

Ngoài ra còn một số rào cản có thể kể đến như rào cản về tâm lý, rào cản về vật lý, rào cản về phong cách giao tiếp khác nhau…

ki-nang-giao-tiep-cong-so

Có nhiều rào cản trong giao tiếp nơi công sở của giới trẻ

Ví dụ tình huống giao tiếp nơi công sở

Để có thể thấy được một số thực trạng của giao tiếp nơi công sở có thể ảnh hưởng đến thăng tiến công việc mọi người có thể đọc qua kịch bản giao tiếp nơi công sở dưới đây:

“Ở một công ty, có 2 nhân viên tên là A và B (A là nhân viên mới còn B là nhân viên lâu năm của công ty). Sau 3 tháng làm việc, A được đề xuất giữ chức vụ trưởng phòng Kinh doanh còn B vẫn giữ nguyên vị trí nhân viên như cũ. Một hôm, B than phiền với sếp rằng: “Công ty không coi trọng những nhân viên chăm chỉ mà chỉ biết đề cử người biết nịnh bợ”.

Người sếp biết rằng B đã cố gắng làm việc rất chăm chỉ trong nhiều năm. Thế nhưng, so với các nhân viên khác anh còn nhiều thiếu sót. Để giúp B nhận ra sự khác biệt của anh và A, người sếp đã gọi 2 người đến và giao một nhiệm vụ đơn giản đó là “Hãy ra chợ và xem cho tôi hôm nay có bán dưa hay không?”.

B hăng hái đi ra chợ và nhanh chóng quay trở về trả lời sếp là “Có”. Sau đó sếp hỏi bao nhiêu tiền 1 kg dưa, B lại vội vã quay trở lại chợ để hỏi và trả lời cho sếp là 15.000 đồng/kg. Ông sếp liền cười và nói với B rằng: “Cũng câu hỏi này tôi hỏi A, cậu ấy đã trả lời: “Ở chợ có 1 người bán dưa giá 15.000đ/kg.

Dưa nhập từ miền nam cách đây 1 ngày. Chất lượng dưa rất tốt, tất cả đều đỏ ruột và ngon”. Nghe xong B cảm thấy đã phục và lý do tại sao người không được lựa chọn chính là anh”

Bài học rút ra từ câu chuyện trên là khi giao tiếp nơi công sở thì B chỉ cung cấp thông tin được hỏi và cung cấp thiếu thông tin mà người sếp muốn biết còn A đã biết cách cung cấp đầy đủ thông tin mà sếp muốn biết và quan tâm.

Kịch bản giao tiếp công sở trên thể hiện thực trạng hiện nay

Tầm quan trọng của giao tiếp nơi công sở đối với giới trẻ

Giao tiếp giúp chúng ta duy trì và xây dựng các mối quan hệ đặc biệt là mối quan hệ tại công ty. Giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới giúp ta nhận được những sự hỗ trợ giúp đỡ khi cần thiết không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống.

Khi việc giao tiếp nơi công sở trở nên hiệu quả thì việc bạn thấu hiểu những người làm cùng sẽ trở nên dễ dàng. Khi đó bạn sẽ truyền tải được rõ quan điểm công việc cũng như là lắng nghe được nhiều ý kiến đến từ nhiều người khác nhau, điều đó sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân và dễ dàng thành công trong công việc.

Ngoài việc xây dựng mối quan hệ với mọi người ở công ty và giúp ta dễ dàng thành công trong công việc thì kỹ năng giao tiếp công sở còn giúp ta tự tin hơn. Khi ta tự tin ta có thể nắm bắt được những cơ hội trong cuộc sống cũng như có những tiếng nói nhất định trong xã hội.

Xem thêm: Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong thời đại hiện nay

tong-hop-cac-cach-cai-thien-ky-nang-noi-chuyen

Kỹ năng giao tiếp công sở quan trọng cho thành công của bạn

Rèn luyện kỹ năng ứng xử giao tiếp nơi công sở

Với tầm quan trọng của giao tiếp nơi công sở thì việc cần phải rèn luyện thật tốt kỹ năng này là điều bắt buộc nếu bạn muốn thành công trong công việc cũng như là cuộc sống.

Nghệ thuật giao tiếp nơi công sở với cấp trên

Đối với một số bạn trẻ còn ít kinh nghiệm khi đi làm hoặc mới ra trường không biết cách nói chuyện với sếp dẫn đến việc giao tiếp với cấp trên là vô cùng áp lực. Điều này dẫn đến những ấn tượng không tốt của chúng ta đối với sếp.

Vì vậy khi đối diện với cấp trên luôn phải giữ thái độ bình tĩnh, tự tin, trình bày quan điểm bản thân rõ ràng để sếp có thể hiểu thêm về bạn. 

Trong trường hợp cần trình bày một vấn đề gì đó với cấp trên cần chuẩn bị thật kỹ để có thể nói năng một cách lưu loát, không bị vấp. Nếu gặp bất kỳ mâu thuẫn với cấp trên cần phải giữ cái đầu lạnh, điềm tĩnh giải quyết vấn đề một cách khéo léo và tinh tế như vậy sẽ giúp mối quan hệ đôi bên trở nên khăng khít hơn.

ki-nang-giao-tiep-noi-cong-so

Có nhiều rào cản trong giao tiếp nơi công sở của giới trẻ

Cách tạo thiện cảm khi giao tiếp nơi công sở với đồng nghiệp

Không kém phần quan trọng khi giao tiếp nơi công sở với sếp mà còn là đồng nghiệp. Đồng nghiệp không chỉ là những người ngang cấp làm cùng công việc mà còn là người bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ ta trong mọi việc. Vì vậy việc tạo thiện cảm khi giao tiếp nơi công sở với đồng nghiệp là vô cùng cần thiết và quan trọng. 

Khi giao tiếp với đồng nghiệp cần phải luôn vui vẻ ngoài ra còn cần phải khiêm tốn, biết lắng nghe và luôn thể hiện sự tôn trọng với đồng nghiệp.

Sẵn sàng trò chuyện và giúp đỡ họ không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống để tạo ra một mối quan hệ tốt đẹp. Khi xảy ra xung đột trong công việc cần phải lắng nghe và thấu hiểu quan điểm của họ và nêu rõ quan điểm của bản thân để cả hai có thể tìm được tiếng nói chung và giải quyết được mâu thuẫn.

Khéo léo ứng xử với cấp dưới

Nếu đang ở đang một vị trí quản lý việc xây dựng sự tin tưởng từ những người cấp dưới là vô cùng quan trọng.

Để có thể giao tiếp tốt với cấp dưới cần phải luôn lắng nghe và thấu hiểu nguyện vọng của cấp dưới. Bên cạnh đó cần phải trao đổi ý kiến với họ để có biết được sở trường của họ để có thể sắp xếp công việc phù hợp với họ..

Bên cạnh đó luôn luôn thể hiện sự điềm tĩnh, tự tin của bản thân và tạo không khí nói chuyện vui vẻ để họ có thể thoải mái chia sẻ. Luôn sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ khó khăn nào trong công việc hay cuộc sống của họ để họ có thể tập trung hoàn thành tốt nhất công việc.

Cải thiện những kỹ năng khi giao tiếp nơi công sở

Ngoài xây dựng mối quan hệ với cấp trên, đồng nghiệp cũng như là cấp dưới thì bạn cũng cần phải hoàn thiện những kỹ năng của bản thân để có thể giao tiếp thật tốt ở nơi công sở.

Một số kỹ năng cần thiết có thể kể đến đó là phải biết lắng nghe, tôn trọng mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác, luôn động viên khích lệ mọi người … và đặc biệt là không được nói xấu sau lưng người khác.

Trên đây là bài viết về kỹ năng giao tiếp công sở giúp các bạn có thể hoàn thiện bản thân và giao tiếp tốt hơn trong công việc và cuộc sống. Hãy theo dõi thanhnienvietnam.edu.vn để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Bài viết cùng chuyên mục