T7, 08 / 2022 2:55 chiều | admin2
5/5 - (3 bình chọn)

Thao túng tâm lý trong tình yêu là một khái niệm khá lạ đối với nhiều người. Vậy nó là gì và bạn có đang bị người yêu mình thao túng không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về thao túng tâm lý trong tình yêu qua bài viết dưới đây nhé!

Thao túng tâm lý trong tình yêu là gì?

Thao túng tâm lý trong tình yêu hay “Gaslighting” là một hình thức thao túng tâm lý khiến ai đó nghi ngờ và đặt câu hỏi về thực tế, cảm xúc, trải nghiệm của chính họ về mọi việc để duy trì sự kiểm soát đối với người đó.

Thuật ngữ “Gaslighting” bắt nguồn từ 1 vở kịch của Anh, trong đó người chồng bạo hành thao túng các sự kiện và môi trường xung quanh người vợ với mục đích khiến cô ấy nghi ngờ về sự thật.

“Gaslighting” có thể xảy ra trong các mối quan hệ tình yêu, gia đình, bạn bè hay thậm chí ở nơi làm việc và đó là dấu hiệu của sự lạm dụng.

thao-tung-tam-ly-trong-tinh-yeu-2

Thao túng tâm lý trong tình yêu còn được gọi là “Gaslighting”

Tại sao mọi người muốn thao túng tâm lý trong tình yêu?

Sự thao túng tâm lý tình cảm làm cho họ cảm thấy mạnh mẽ hơn và có khả năng kiểm soát. Một số người không có cảm giác hối hận về hành động của họ và không có sự đồng cảm với người yêu của họ.

“Gaslighting” có thể thực hiện 1 cách có ý thức hoặc vô thức. Một số người không nhận ra rằng họ đang thao túng tình cảm người khác.

Một số người thì coi việc thao túng tâm lý là cách để duy trì sự kiểm soát trong tình yêu.

thao-tung-tam-ly-trong-tinh-yeu-3

Họ muốn duy trì kiểm soát trong tình yêu

Các dấu hiệu nhận biết bạn đang bị thao túng

Bạn nghi ngờ bản thân mình

Mọi mối quan hệ đều có những thách thức và đôi khi bạn phải nghi ngờ với những hành vi của bản thân là sai. 

Tuy nhiên khi bạn nghi ngờ về bản mình đến mức bạn đang đánh mất chính mình thì đó chính là một dấu hiệu “gaslighting”.

Họ phủ nhận cảm xúc của bạn

Khi bạn chia sẻ cảm xúc của mình với đối phương, họ có thể thuyết phục bạn rằng bạn đang hiểu nhầm hoặc bạn đang suy nghĩ quá nhiều. Một số người thậm chí phủ nhận những điều đã xảy ra.

Nếu đó là 1 mối quan hệ yêu đương thông thường người ấy sẽ lắng nghe và giúp bạn giải quyết vấn đề. 

Họ không để bạn lên tiếng khi xảy ra cãi vã

Khi bạn và người yêu bạn cãi nhau, bạn có thể cảm thấy như họ liên tục chặn họng bạn và không cho bạn nói lên quan điểm của mình. Nhiều khi bạn gần như không thể nói một từ nào khi cãi nhau với họ.

Họ không đồng cảm hay xin lỗi khi làm bạn tổn thương

Nếu bạn nói với người yêu mình rằng bạn bị tổn thương và họ không đồng cảm với bạn đó chính là 1 dấu hiệu. 

Họ không xin lỗi bạn khi làm bạn tổn thương và thuyết phục bạn rằng những gì bạn đang nghĩ là đang hiểu sai vấn đề thì bạn cần phải thật cẩn thận.

Họ đổ lỗi cho bạn hoặc hoàn cảnh bên ngoài

Nếu bạn thấy người yêu bạn thường đổ lỗi cho bạn khi xảy ra tranh cãi hoặc đổ lỗi cho hành động của họ do các yếu tố bên ngoài nó chính là 1 dấu hiệu của sự thao túng tâm lý trong tình yêu.

Thậm chí một số người có thể coi thường bạn và thường bảo bạn “quá nhạy cảm” để tránh phải chịu trách nhiệm về mình.

Bạn tin rằng bạn đang làm chưa tốt trong mối quan hệ

Tại một số thời điểm trong mối quan hệ bạn có thể bắt đầu tin rằng bạn làm chưa đủ tốt. 

Người yêu bạn đã phủ nhận, né tránh hoặc đổ lỗi cho bạn.Theo thời gian điều này khiến bạn tin rằng đó thực sự là lỗi của bạn. 

Trong 1 mối quan hệ cả 2 sẽ mắc sai lầm và cả 2 sẽ cùng xin lỗi. Nếu chỉ 1 người sai thì người kia đang nắm quyền kiểm soát mối quan hệ này.

Khi bạn chia sẻ bạn cảm thấy tội lỗi

Mối quan hệ của bạn có thể đi đến mức mà bạn vô cùng khó khăn để chia sẻ bất kỳ cảm xúc nào với người ấy. 

Nếu khi nào bạn cũng có cảm giác tội lỗi khi muốn chia sẻ cảm xúc đó là 1 biểu hiện bạn đang bị kiểm soát trong mối quan hệ của bạn. Đó là 1 dấu hiệu quan trọng của thao túng tâm lý trong tình yêu.

Hãy chú ý đến việc bạn đang cảm thấy ức chế hoặc không có tiếng nói trong 1 mối quan hệ thì bạn cần phải xem xét lại mối quan hệ của bạn.

thao-tung-tam-ly-trong-tinh-yeu-4

Hãy để ý những dấu hiệu bạn đang bị thao túng tâm lý

Làm thế nào để ngăn chặn “Gaslighting”

Tìm cách khẳng định lại bản thân

Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân và bạn bè của bạn để giúp bạn xác định rõ và khẳng định lại bản thân mình. Những lời khuyên và sự đồng cảm có thể giúp đỡ bạn rất nhiều.

Hãy tìm 1 người mà bạn tin tưởng hoặc nếu không có hãy tìm 1 bác sĩ tâm lý.

Bạn có thể giải thích với họ

Có khả năng người yêu bạn không nhận ra là họ đang thao túng báng. Trong trường hợp này bạn có thể nói chuyện giải thích với họ rằng “Gaslighting” là gì và họ đang bạn cảm thấy khó chịu như thế nào.

Thực sự cách này có thể tạo ra sự khác biệt và khiến họ quyết định thay đổi để loại bỏ những sự kiểm soát trong mối quan hệ của bạn.

Nếu họ là một người ái kỷ đừng giải thích với họ

Một người ái kỷ sẽ không thừa nhận việc họ thao túng tâm lý để họ luôn có cảm giác được kiểm soát. Nếu người yêu bạn như vậy đừng cố gắng giải thích với họ và lựa chọn cách khác để thuyết phục họ.

Rời bỏ mối quan hệ

Nếu sự thao túng ngày càng tăng dần và bạn không thể thuyết phục người yêu bạn hãy cân nhắc rời bỏ mối quan hệ đó. 

Nếu người ấy luôn tức giận hoặc khiến bạn gặp nguy hiểm thì bạn càng phải cần chấm dứt mối quan hệ càng sớm càng tốt. Điều này có thể không dễ dàng nhưng nó là cách cần thiết để bạn được an toàn.

Xem thêm: 10 cách vượt qua giai đoạn chia tay dễ dàng nhất

Chú ý đến các dấu hiệu

Bất kể bạn chọn ở lại hay ra đi thì hãy mở rộng hiểu biết của bạn về “Gaslighting”. 

Đôi khi bạn không nhận ra hành vi này nhưng thông thường khi bạn nhìn lại 1 mối quan hệ tồi tệ thì bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu và bạn sẽ biết các để phát hiện, ngăn chặn những dấu hiệu đó.

Nhớ rằng đó không phải lỗi của bạn

Hãy nhớ rằng việc người khác thao túng tâm lý bạn không bao giờ là lỗi của bạn. Mặc dù người yêu bạn có thể đã thuyết phục bạn rằng việc họ thao túng tình cảm là do bạn.
Trong 1 mối quan hệ bình thường cả 2 đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình và khi nói đến hành vi của mình thì người thực hiện hành vi đó phải sẵn sàng thay đổi.

thao-tung-tam-ly-trong-tinh-yeu-5

Tìm cách ngăn chặn bạn khỏi “Gaslighting”

Trên đây là bài viết về sự thao túng tâm lý trong tình yêu “Gaslighting”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn muốn đọc thêm nhiều bài viết hữu ích bạn có thể tìm trên thanhnienvietnam.edu.vn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục