T5, 08 / 2022 7:56 chiều | admin2
5/5 - (2 bình chọn)

Tình yêu là thứ con người ai cũng từng trải qua ít nhất vài lần. Tình yêu mang lại cho chúng ta những cảm xúc mà không gì có thể mang lại được. Thế nhưng không phải ai cũng biết tình yêu là gì hay thế nào mới là tình yêu đẹp? Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó qua bài viết dưới đây!

Định nghĩa tình yêu là gì?

Tình yêu hay ái tình là một trạng thái cảm xúc, tâm lý tự nhiên của con người và là thái độ khác nhau dao động từ tình cảm cá nhân (“Tôi yêu X”) đến niềm vui sướng (“Tôi yêu bộ phim này!”). 

Tình yêu thường là một cảm xúc thu hút mạnh mẽ và nhu cầu muốn được gắn bó, ràng buộc. Tình yêu xuất phát từ trạng thái cảm xúc tự nhiên và tự do.

Tình yêu tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra hết sức phức tạp. Dù nhiều người đã cố gắng phân tích, định nghĩa nó một cách chuẩn nhất nhưng vẫn chưa có định nghĩa nào bao quát được những cung bậc cảm xúc, biến thể trong tình yêu. 

Người ta phân loại tình yêu theo nhiều cách khác nhau:

 • Tình yêu theo nhóm đối tượng:
 1. Yêu gia đình, người thân, họ hàng, người quen…
 2. Yêu người khác giới hoặc đồng giới
 3. Yêu sự vật, sự việc, hiện tượng… (nắng, mưa, cỏ cây, hoa lá…)
 4. Yêu những thứ trừu tượng (quê hương, đất nước, lối sống…)
 5. Yêu chính bản thân mình
 • Tình yêu theo cung bậc cảm xúc:
 1. Thích (mến mộ, quý mến, ngưỡng mộ…)
 2. Thương (đồng cảm, thấu hiểu, yêu thương…)
 3. Yêu (cảm xúc tình yêu cao nhất, mãnh liệt nhất)
 • Tình yêu theo tinh thần và thể xác:
 1. Yêu thương (thân mật, lãng mạn, âu yếm…)
 2. Yêu xuất phát từ cảm xúc tình yêu, ham muốn tình dục, duy trì nòi giống

tinh-yeu-la-gi-2

Chưa có định nghĩa chính xác cho tình yêu

30+ khái niệm về tình yêu

Có rất nhiều khái niệm về tình yêu đẹp từ trước đến nay có thể kể đến như là:

 1. Tình yêu là hành động quan tâm, chăm sóc và lo lắng… dành cho một người nào đó mà bạn yêu thương nhất và mong muốn mang lại thật nhiều hạnh phúc đến cuộc sống của họ. 

Thật sự, YÊU là một hành động rất vị tha – Love and Peace. 

 1. Tình yêu là cho ai đó sức mạnh để huỷ hoại bạn và bạn dành cho họ một sự tin tưởng tuyệt đối. Có một ranh giới rất mỏng manh giữa yêu và ghét – MyLittlePwny. 
 2. Tình yêu là cảm giác tuyệt vời nhất, sâu sắc nhất, và không thể diễn tả được bằng lời dành cho một ai đó. 

Tình yêu là một thứ vô cùng mạnh mẽ. Khi bạn đang yêu, bạn luôn muốn ở bên cạnh người đó, và khi không được ở bên cạnh, bạn luôn suy nghĩ về họ bởi vì bạn cần người đó và nếu không có họ cuộc sống của bạn sẽ không thể trọn vẹn. 

Tình yêu là một loại tình cảm không vụ lợi, không có giới hạn hay không có điều kiện. Đó là khi bạn tin tưởng người khác bằng cả cuộc sống của mình và bạn sẽ sẵn sàng làm bất cứ việc gì cho họ.

Khi yêu một ai đó, bạn không muốn gì hơn ngoài việc mong muốn họ hạnh phúc, bởi vì bạn đặt người yêu lên trên hết. Bạn không giấu giếm họ bất cứ điều gì và có thể nói bất cứ điều gì của bạn cho họ và ngược lại. 

Tình yêu có thể khiến bạn làm bất cứ điều gì và hy sinh tất cả những điều tốt đẹp cho họ. Mọi thứ dường như tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn và tuyệt vời hơn khi bạn đang yêu. Nếu bạn tìm thấy nó, đừng để nó ra đi.” – j0813 

 1. Tình yêu là một cách tự nhiên để con người duy trì nồi giống – Ẩn danh 
 2. Ham muốn chỉ đơn giản là muốn sở hữu cơ thể họ. Tình yêu là khát khao về tâm hồn họ – Militant Liberal 
 3. Tình yêu là một cảm giác không thể giải thích được nhưng vô cùng mạnh mẽ dành cho một ai đó. 

Hầu hết mọi người sử dụng “tình yêu” để có thể chiếm lấy cơ thể một người nào đó. Tình yêu bị lạm dụng trong thế giới ngày nay, mọi người nói rằng họ yêu ai đó bởi vì họ nhìn vào vẻ bề ngoài và thân thể của người đó. Đây không phải là tình yêu. 

Tình yêu là khi bạn đang làm bất cứ điều gì, mà không lúc nào không nghĩ đến người đó và bạn luôn muốn ở bên cạnh họ. Không phải là bạn muốn quan hệ tình dục với họ, bạn chỉ muốn dành nhiều thời gian cho họ và chỉ muốn giữ họ, không bao giờ muốn buông tay.

Tình yêu có thể khờ dại. Bạn có thể chờ đợi một người nào đó rất lâu, yêu họ và chờ đợi họ hồi đáp tình yêu của mình, bạn có thể bị tuyệt vọng. Nhưng khi người đó nhận lời yêu bạn, điều này thật tuyệt vời. 

Tình yêu là một cái gì rất thiêng liêng và mạnh mẽ. Đừng lạm dụng nó. – Poop. 

 1. Tình yêu là kiên nhẫn. Tình yêu là tử tế và không ghen tị với ai. Tình yêu không bao giờ là khoe khoang, cũng không tự phụ, không thô lỗ, không bao giờ ích kỷ. 

Tình yêu không có điểm sai, không hả hê vì những sai lầm của người khác. 

Không có tình yêu nào không thể đối mặt, không có giới hạn của niềm tin và hy vọng, tình yêu không phải là chịu đựng. 

Một từ có ba thứ tồn tại mãi mãi: Niềm tin, hy vọng và tình yêu. Điều tuyệt vời nhất đó chính là tình yêu. – KC. 

 1. Tình yêu là khi bạn có một lực hút tuyệt vời: 

Bạn bị cuốn vào cuộc trò chuyện với họ, vài giờ trôi qua như chỉ trong một phút. Bạn sẵn sàng dành thời gian để lắng nghe cô ấy, khi cô ấy nói về những vấn đề của cô ấy. 

Bạn luôn thấy cô ấy xinh đẹp: 

Ngay cả khi bạn bắt gặp cô ấy không trang điểm và tóc cô ấy rất bù xù. Nhưng với bạn cô ấy vẫn trông rất tuyệt vời. 

Bạn nghĩ về một tương lai tương sáng cùng nhau: 

Bạn trải nghiệm cảm giác kỳ lạ rằng cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn trống rỗng nếu không có cô ấy. Bạn nói với bạn bè và gia đình rằng cô ấy là người quan trọng nhất của bạn, và bạn luôn nghĩ đến việc kết hôn với cô ấy. 

Bạn giới thiệu cô ấy với gia đình: 

Điều quan trọng với bạn là bố mẹ bạn thích cô ấy, và luôn mong cô ấy có thể hòa đồng với những người thân yêu của bạn.

Cô ấy khiến bạn luôn muốn phấn đấu để trở thành một người đàn ông tốt hơn: 

Cô ấy thách thức và thúc đẩy bạn. Cô ấy làm cho bạn hạnh phúc, và bạn sẽ làm bất cứ điều gì để làm cho cô ấy hạnh phúc. – Askmen 

 1. Tình yêu hoặc là một căn bệnh khủng khiếp hoặc là một phước lành. – Antigamer.com 
 2. Tình yêu. Chúng ta nghĩ về nó, hát về nó, mơ về nó, mất ngủ để lo lắng về nó. Khi chúng ta không có nó, chúng ta luôn muốn tìm kiếm nó. Khi chúng ta khám phá ra nó, chúng ta không biết phải làm gì tiếp theo với nó và khi chúng ta có nó, chúng ta lại sợ mất nó. 

Tình yêu có thể là niềm vui và đôi khi là nỗi đau. Nhưng chúng ta không thể dự đoán trước được nó sẽ diễn ra như thế nào. 

Tình yêu là một từ ngắn, dễ đánh vần, khó định nghĩa và không thể sống thiếu. – Sayshainar.

tinh-yeu-la-gi-3

 1. Tình yêu nên tránh nếu có thể. – Annony. 
 2. Tình yêu là khi con chó của bạn liếm mặt bạn khi bạn về nhà, mặc dù bạn để nó một mình cả ngày. – Ẩn danh. 
 3. Tình yêu có nghĩa là mạo hiểm cuộc sống của bạn cho họ. 

Tình yêu là cho họ miếng bánh cuối cùng, bất kể bạn đang rất cần nó.

Tình yêu là cho đi tất cả những gì của bản thân đang có và không giữ lại cho mình bất cứ điều gì. 

Tình yêu là khi anh ấy nhớ đến những điều thuộc về bạn, mà rất có thể bạn đã quên. 

Tình yêu là khi anh ấy luôn nhắc nhở bạn về những gì bạn hay quên. Tình yêu là sự cam kết lâu dài. 

Tình yêu là mong chờ thức dậy vào mỗi buổi sáng để gặp họ. 

Tình yêu là cá nhân, bạn thể hiện tình yêu theo cách của riêng bạn.

Tình yêu thật sự là khi không ai có thể lấy nó đi khỏi bạn, dù họ có cố gắng thế nào. – Polka. 

 1. Tình yêu là khi tất cả những gì bạn quan tâm là hạnh phúc, an toàn và sức khỏe của họ. Nếu họ xa bạn quá 2 phút, bạn sẽ nhớ nhung và mong mỏi được ở bên cạnh họ. Nụ cười của họ khiến bạn tan chảy, sự hiện diện của họ khiến bạn vui vẻ và hạnh phúc. – Omgggitsnick. 
 2. Tình yêu là để cho đi tất cả những gì bạn có, và không mong đợi bất cứ sự đền đáp nào. – Balot Head. 
 3. Tình yêu là một cái gì đó, nếu được đáp lại, sẽ khiến bạn trở thành người hạnh phúc nhất trên thế giới, và không có cái gì khác quan trọng bằng. Tuy nhiên, nếu không được đáp lại bạn sẽ trở thành người đau khổ nhất thế giới. – MOO. 
 4. Tình yêu là một từ được sử dụng bởi nhiều người, nhưng được hiểu bởi rất ít người. – Reback. 

Tình yêu là một cảm giác bồn chồn trong dạ dày (ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận và suy nghĩ). Tình yêu là nguyên nhân khiến bạn làm và nói những điều thật sự ngớ ngẩn. 

 1. Tình yêu là lý do để con người duy trì sự sống. – PHILL. 
 2. Tình yêu non nớt là: Tôi yêu bạn bởi vì tôi cần bạn. Tình yêu trưởng thành là: Tôi cần bạn bởi vì tôi yêu bạn. – Shannon Elizabeth. 
 3. Tình yêu là kết quả cuối cùng của sự pha trộn tự nhiên của những cảm giác không liên quan đến nhau, mà ta dành cho người khác. Một khi được tổng hợp lại, tạo thành một cảm xúc đặc biệt không có giới hạn trong thời gian và không gian. 

Mặc dù cảm xúc có thể yếu đi theo thời gian, nhưng sẽ không bao giờ mất hẳn. – Nethcev.

tinh-yeu-la-gi-4

 1. Tình yêu là một căn bệnh nan y phổ biến, được biết là sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm trí và đôi khi là cơ thể. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Ảnh hưởng đến phán đoán, chóng mặt, chảy nước mắt, đau ngực và mong muốn mảnh liệt được ở bên cạnh người đã truyền bệnh cho bạn. Được biết đến là rất dễ lây lan và có thể gây tử vong – Morgan Hammond

 1. Thành thật, tình yêu là điều đau đớn nhất tôi từng trải qua trong đời. Tình yêu là một nguồn cảm hứng, là nổi đau, là phấn khích vô tận, và là sự phụ thuộc hoàn toàn vào một người nào đó, họ có thể kiểm soát mọi thứ của tôi từ suy nghĩ cho đến cảm nhận – Amy.v.Wilson
 2. Khi bạn yêu một ai đó, bạn mong muốn cho đi và mong nhận lại. Loại tình yêu này giống như ham muốn, nhưng ham muốn không phải là tình yêu, nó là sự mê đắm. 

Tình yêu là vô điều kiện. Khi bạn yêu, bạn làm mọi thứ để người yêu hạnh phúc. Bởi vì bạn thật sự mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với họ – Livelovelaughsurf

 1. Tình yêu làm cho bạn dễ bị tổn thương bởi ai đó, trong khi bạn biết họ hoàn toàn có thể phản bội bạn – Sooz_The_Great
 2. Tình yêu là một cảm giác dành cho một người khác, rất thuần khiết và thiêng liêng đến nổi không ai thật sự có thể định nghĩa nó một cách chính xác. Đó là những gì một người cảm nhận về người khác và không có bất kỳ rào cản nào cả về vật chất lẫn tinh thần. 

Họ sống hoàn toàn để ở bên cạnh người đó, để chia sẻ kinh nghiệm, niềm vui, nỗi đau. – Zeddeh.

 1. Tình yêu là cách tự nhiên để cho bạn biết rằng, ngay cả khi bạn vui vẻ, bạn vẫn có thể cảm thấy đau đớn tột cùng – James.
 2. Tình yêu đích thực không phải là mù quáng…Nếu bạn yêu một người, có thể bạn sẽ thấy những khuyết điểm của họ, nhưng bạn vẫn coi họ là đẹp nhất. 

Bạn sẽ thấy những nếp nhăn trên mặt họ, bạn có thể sẽ gặp nhiều người đẹp hơn họ. Tuy nhiên, bạn vẫn yêu họ. – TheGirlInLove

 1. Tình yêu là không thể diễn tả và không thể xác định. Nếu bạn yêu…bạn sẽ biết nó là gì – Your Tangerine
 2. Tình yêu là một từ được sử dụng nhiều lần bởi các chàng trai để có thể lên giường với một cô gái – Groolness
 3. Tình yêu được cho là một mức độ kết nối cảm xúc sâu sắc nhất giữa con người với nhau. Tình yêu là một thứ tình cảm phức tạp, đến mức chúng ta không thể chắc chắn nó biểu thị điều gì. – Reitballer

tinh-yeu-la-gi-5

 1. Tình yêu là khi bạn quan tâm đến ai đó rất nhiều, bạn đặt nhu cầu của họ lên cao hơn cả chính bản thân mình, ngay cả khi điều đó có thể gây tổn thương cho bạn – Nooknoodle
 2. Tình yêu là ngay cả khi bạn có thể đã chia tay với họ. Bạn thức dậy vào nửa đêm và khi nghĩ về họ, bạn mỉm cười vì bạn đã hạnh phúc như thế nào khi ở bên cạnh họ. – Sidgbhis
 3. Tình yêu là khi bạn bị cuốn hút bên người ấy và không quan tâm đến những gì mà người khác đang nói – Nikachu.
 4. Tình yêu là sự sáng tạo. Tình yêu lành mạnh là sự rộng lượng. Một mối quan hệ lành mạnh cho phép những người tham gia có thể được là chính họ hơn, không phải là sự khiêm nhường, không nhất thiết là sự sỉ nhục. Đây là một trò chơi đường dài. Hãy nhẹ nhàng. – K.
 5. Tình yêu là niềm tin tôi đặt vào một ai đó. Tình yêu là nơi để nương tựa, cho nỗi đau và cho sự phát triển. 

Tình yêu là bước qua một thế giới lạnh lẽo, tuyệt vọng và biết rằng có trái tim đang đập ở đâu đó và một trong số là dành cho tôi, và rồi trái tim tôi rung động như một giấc mơ trở thành sự thật. – Hellion

Thế nào mới là một tình yêu đẹp?

Tôn trọng lẫn nhau

Tình yêu không phải sự sở hữu vì vậy bạn phải tôn trọng quyền riêng tư và tự do của đối phương. Khi yêu 2 người phải biết thấu hiểu nhau và điều chỉnh bản thân để phù hợp với người còn lại. 

Yêu không nhất thiết phải kiểm soát nhau bất cứ mọi nơi mọi lúc. Quan trọng nhất là làm thế nào để 2 bên thấu hiểu và dành sự tôn trọng cho nhau.

tinh-yeu-la-gi-6

Hãy dành sự tôn trọng cho nhau

Xuất phát từ sự chân thành

Tình yêu muốn bền chặt bắt buộc phải đến từ sự chân thành. Đến với nhau bằng cái gì thì sẽ ra đi bằng cái đó. Nếu bạn với đối phương đến với nhau chỉ vì muốn được lợi ích gì đó thì khi hết lợi ích rồi thì mối quan hệ đó sớm muộn sẽ chấm dứt.

tinh-yeu-la-gi-7

Tình yêu phải xuất phát từ sự chân thành

Tình yêu chung thủy

Bên cạnh sự chân thành thì chung thủy cũng là một yếu tố bắt buộc phải có trong tình yêu. Chung thủy là thứ góp phần tạo ra một tình yêu đẹp mà ai cũng mong muốn. Tình yêu chỉ có 2 người mới là tình yêu đẹp nhất.

tinh-yeu-la-gi-8

Tình yêu chung thủy là tình yêu đẹp nhất

Sự đồng cảm 

Khi yêu nhau cần phải có sự đồng điệu về mặt cảm xúc và tâm hồn. Khi 2 bạn có sự đồng điệu với nhau sẽ có thể đồng cảm với nhau. Đồng cảm chính là biết suy nghĩ, phán đoán và đặt mình vào vị trí của người còn lại để có thể hiểu và thông cảm cho họ. 

tinh-yeu-la-gi-9

Đồng cảm với nhau

Ham muốn về thể xác và tình dục

Tình yêu chắc chắn phải có ham muốn về mặt thể xác và sự hấp dẫn giới tính với nhau. Tình yêu thực sự và trọn vẹn phải gồm đủ 3 yếu tố: “Đồng điệu về mặt tâm hồn, ngưỡng mộ về mặt trí tuệ và ham muốn về mặt thể xác”.

tinh-yeu-la-gi-10

Phải có sự hấp dẫn giới tính và ham muốn thể xác 

Trên đây là bài viết của chúng tôi giúp bạn trả lời câu hỏi tình yêu là gì? Nếu muốn đọc thêm nhiều bài viết khác bạn có thể tìm đọc trên thanhnienvietnam.edu.vn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục