T4, 05 / 2019 4:23 chiều | helios
Rate this post

 

Tôn mạ màu hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực: công trình công nghiệp, nhà máy, nhà ở, công trình dân dụng, giao thông, chiếu sáng đô thị, đồ dùng gia đình,…

Tôn mạ màu là gì?

Tôn mạ màu là loại tôn làm bằng thép mạ kẽm và được sơn phủ bởi một lớp sơn màu, còn được gọi bằng những cái tên như: tôn bọc thép, thép mạ màu v.v.v. Loại tôn này thường được gọi bằng thuật ngữ PPGI (thuật ngữ mở rộng của thuật ngữ GI) – thuật ngữ này dùng để chỉ loại thép được mạ kẽm trước khi sơn.

Cấu tạo tôn mạ màu

Một số ứng dụng của tôn mạ màu trong thực tế

Được sản xuất trên dây chuyền và công nghệ hiện đại tôn mạ màu có độ bền cao với đa dạng các màu tôn khác nhau, khả năng chống chịu ăn mòn, gỉ sét lớn, đa dạng kiểu dáng mẫu mã thích hợp với nhiều ứng dụng khác nhau.

 

  • Trong lĩnh vực xây dựng

 

Ứng dụng của tôn mạ màu trong lĩnh vực xây dựng dễ thấy nhất đó chính là các tấm lợp mái cho nhà ở, hay các công trình.

Các tấm tôn lợp mái có thể là tôn sóng hoặc tôn phẳng nhưng tôn sóng thường được lựa chọn nhiều hơn. Tôn sóng ở đây có thể là 6 sóng, 9 sóng, 11 sóng, 13 sóng,… Với đặc điểm trọng lượng nhẹ hơn so với gạch ngói, sử dụng tôn giúp giảm tải trọng lên khung sườn, cột và móng nhà.

Ứng dụng tôn mạ màu trong lợp mái nhà

  • Làm cửa cuốn: tôn mạ dùng làm cửa cuốn thường có màu trắng sữa, được dùng rất nhiều tại các cửa hàng, gara, nhà ở,…

Cửa cuốn – một sản phẩm ứng dụng của tôn mạ màu

  • Làm biển quảng cáo, bảng tên: ứng dụng của tôn mạ màu  phổ biến nhất là làm biển tên cho các công ty, cửa hàng.

Biển quảng cáo Zacs Store sử dụng tôn lạnh mạ màu Zacs

  • Làm vách ngăn: tôn mạ màu vân gỗ thường được ưa chuộng hơn để làm vách ngăn, sàn deck, thường sử dụng trong văn phòng, trong kho lạnh, giữa 2 mặt tôn có một lớp xốp dày từ 50-200 mm để cách âm và cách nhiệt.
  • Làm máng xối: thường dùng cho các xưởng công nghiệp hay nhà ở giống như thép xà gồ. Độ dày, dài và rộng cần tuân theo kích thước nơi lắp mái, ngoài ra còn phải đảm bảo lượng nước thoát ra từ mái tôn được đưa hết sang hệ thống thoát nước. Loại máng xối làm từ tôn mạ màu có độ bền cao, ít bị oxy hóa và luôn bền màu.
Bài viết cùng chuyên mục