T3, 07 / 2022 2:55 chiều | admin2
Rate this post

Văn hóa doanh nghiệp hay văn hóa giao tiếp nơi công sở của một doanh nghiệp là một trong những yếu tố cốt lõi để doanh nghiệp có thể thành công. Vì tầm quan trọng của nó là không hề nhỏ nên mọi thành viên trong tổ chức đều phải biết các nguyên tắc giao tiếp nơi công sở. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên tắc giao tiếp đó qua bài viết dưới đây!   

Văn hóa giao tiếp công sở là gì?

Văn hóa giao tiếp ứng xử nơi công sở là hệ thống niềm tin, sự mong đợi của các thành viên trong tổ chức, tác động qua lại với các cơ cấu chính thức và dần dần tạo nên những chuẩn mực về truyền thống và cách thức làm việc mà mọi cá nhân đều tuân theo. 

Nói đơn giản văn hóa giao tiếp trong công sở là kết quả việc giao tiếp, ứng xử, trang phục… giữa các nhân viên, người lao động hay lãnh đạo hoạt động trong tổ chức, doanh nghiệp. 

van-hoa-giao-tiep-cong-so-1

Văn hóa giao tiếp công sở là kết quả giao tiếp ứng xử nơi công sở

Thực trạng văn hóa giao tiếp nơi công sở

Tùy vào mỗi quốc gia khác nhau thì văn hóa công sở sẽ có sự khác nhau. Văn hóa giao tiếp của Việt Nam có những nét đặc trưng riêng và chung của phương Đông nhưng cũng dần dần bị ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây. Một số đặc điểm đặc trưng trong giao tiếp ở người Việt Nam có thể kể đến là:

  • Vừa cởi mở, vừa rụt rè
  • Thường đặt nặng tình cảm hơn lý trí
  • Tinh thần đoàn kết cao cùng nhau vượt qua khó khăn thử thách
  • Cần cù, chịu thương, chịu khó
  • Tư tưởng ngày xưa bảo thủ nhưng bây giờ đã thoải mái hơn

van-hoa-giao-tiep-cong-so-2

Văn hóa giao tiếp nơi công sở Việt Nam có những nét đổi mới

Kỹ năng giao tiếp văn hóa công sở cần phải có

Để hoàn thiện được kỹ năng giao tiếp văn hóa nơi công sở thì phải nắm vững những quy định về văn hóa giao tiếp nơi công sở dưới đây.

Tôn trọng mọi người

Nguyên tắc đầu tiên và cũng là nguyên tắc quan trọng nhất để có thể giao tiếp hiệu quả nơi công sở đó là tôn trọng lẫn nhau. Dù bạn là sếp, lãnh đạo cấp cao, trưởng phòng, một chuyên viên hay chỉ là một nhân viên bình thường thì đều cùng làm trong một môi trường làm việc của tổ chức thì đều cần phải tôn trọng lẫn nhau.

Sự tôn trọng lẫn nhau khiến cho tất cả mối quan hệ trở nên tốt đẹp góp phần tạo nên văn hóa làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp.

van-hoa-giao-tiep-cong-so-3

Sự tôn trọng lẫn nhau tạo nên văn hóa làm việc hiệu quả

Xây dựng mối quan hệ hòa đồng

Những đồng nghiệp là những người cộng sự đắc lực của bạn để bạn có thể hoàn thành tốt mọi công việc. Hãy bắt đầu xây dựng niềm tin bằng những công việc nhỏ nhất như giúp đỡ họ bất cứ khi nào họ cần. Khi giao tiếp hãy tạo ra bầu không khí nói chuyện vui vẻ, hòa đồng trong giờ nghỉ giải lao hay khi bàn về công việc trong giờ làm việc.

van-hoa-giao-tiep-cong-so-4

Xây dựng mối quan hệ để giúp đỡ nhau hoàn thành công việc

Phong cách làm việc chuyên nghiệp

Vì bạn là một thành viên trong tổ chức nên bạn cũng đóng góp vào văn hóa chung của tổ chức, doanh nghiệp nên bạn cũng phải thể hiện một tác phong chuyên nghiệp. Phong cách làm việc chuyên nghiệp là nét văn hóa vô cùng cần thiết trong văn hóa công sở hiện đại.

Đầu tiên hãy luôn đúng giờ vì thời gian là thứ cần phải biết quý trọng. Tiếp theo là bạn phải biết sắp xếp công việc thật là chỉn chu và bài bản. Cuối cùng phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và biết cách lắng nghe tất cả mọi người. 

Đặc biệt phong cách làm việc chuyên nghiệp có thể làm sếp bạn cảm thấy ấn tượng về bạn. Đừng nghĩ rằng những người làm việc không hiệu quả và biết cách nịnh sếp thì sẽ gây ấn tượng với sếp của bạn.

van-hoa-giao-tiep-cong-so-5

Bạn hãy tạo dựng phong cách làm việc thật chuyên nghiệp

Xây dựng tinh thần Đoàn kết từ trên xuống dưới

Tinh thần đoàn kết đã có từ lâu trong con người Việt Nam. Chính vì thế chúng ta cần phải phát huy tinh thần đoàn kết đó để một doanh nghiệp có thể phát triển bền vững.

Phát triển bền vững là mục tiêu chung của mọi doanh nghiệp hiện nay và nền móng của nó chính là sức mạnh của tập thể. Sức mạnh của tập thể giúp mọi doanh nghiệp vượt qua những khó khăn thử thách và tiếp tục phát triển lớn mạnh.

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp không thể thiếu dù bạn làm ở đâu

van-hoa-giao-tiep-cong-so-6

Tinh thần đoàn kết giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Giao tiếp với khách hàng và đối tác.

Văn hóa giao tiếp nơi công sở không chỉ thể hiện trong nội bộ công ty mà còn phải thể hiện ra bên ngoài thông qua giao tiếp với khách hàng và đối tác. Hãy luôn thể hiện sự tôn trọng, phong cách làm việc chuyên nghiệp khi giao tiếp với khách hàng và đối tác vì khi đó bạn đang thể hiện bộ mặt của cả một doanh nghiệp. 

van-hoa-giao-tiep-cong-so-7

Thể hiện văn hóa giao tiếp của doanh nghiệp cả khi gặp đối tác và khách hàng

Trên đây là bài viết về văn hóa giao tiếp nơi công sở giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững. Bạn có thể tìm thêm các bài viết bổ ích khác trên website thanhnienvietnam.edu.vn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục