T2, 07 / 2016 4:21 chiều | helios
Rate this post

Trong mùa hè này vải đang trở thành một trong những loại hoa quả sạch rất được mọi người ưa chuộng, đây cũng là loại quả xuất khẩu có giá trị cao. Quả vải tuy có hàm lượng dinh dưỡng lớn nhưng bạn cần phải chú ý ăn đúng cách và không ăn quá nhiều để tránh gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi ăn vải để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình.

1. Trẻ nhỏ cùng phụ nữ mang thai không nên ăn vải

vai-cho-ba-mang-bau

Điều chú ý đầu tiên bạn cần biết chính là không nên để cho trẻ nhỏ cùng với phụ nữ mang thai ăn vải, theo như Đông y cho biết thì vải là loại quả có hàm lượng nhiệt cực cao, có thể dưỡng can, bổ huyết, nếu như ăn vải sẽ có công dụng tương đối tốt cho sức khỏe, nhưng nếu như ăn nhiều có thể gây nguy hại, nhất là với trẻ nhỏ cùng phụ nữ mang thai.

Nếu trong quá trình mang thai bạn ăn vải nhiều và thường xuyên ăn vải có thể dẫn tới tình trạng xuất huyết hoặc mắc phải những căn bệnh nhiễm trùng. Tính nhiệt lớn có trong vải dễ dàng khiến cho cơ thể bạn bị tăng nhiệt độ đột ngột và nghiêm trọng hơn sẽ dẫn tới tình trạng thai nhi chết lưu cùng với những biến chứng xấu khác.

Hàm lượng đường có trong vải cũng tương đối cao, nếu như trong quá trình mang thai bạn ăn quá nhiều có thể dễ bị những bệnh tiểu đường và dẫn tới nguy hiểm cho con nhỏ 

Đặc biệt đối với trẻ con cũng nên tránh ăn vải bởi lúc này hệ thống tiêu hóa của trẻ nhỏ còn chưa toàn diện, trong khi vải lại có lượng đường cực lớn, có thể làm rối loạn quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể trẻ nhỏ, dễ gây tăng nhiệt độ và làm bé bị dị ứng, trẻ nhỏ tốt nhất chỉ nên ăn tối đa 4 quả vải một ngày và nên ăn vào sáng sớm là thích hợp nhất nhé.

2. Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn vải

tieu-duong-khong-nen-an-vai

Bởi vì trong vải có hàm lượng đường cực cao nên những người mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên ăn vải, đặc biệt nếu như ăn nhiều bạn dễ có cảm giác no, không thể ăn được những thực phẩm có chứa nhiều tinh bột nữa và dẫn tới tình trạng hạ đường huyết của cơ thể, làm cản trở quá trình chuyển hóa fructose ở gan khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, làm nguy hiểm tới sức khỏe.

Để đảm bảo sức khỏe thì những người bị tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 7 quả vải một ngày và ăn theo nhiều lần là thích hợp nhất.

3. Vải có thể gây ngộ độc

Có rất ít người biết rằng nếu như ăn vải quá nhiều cũng có thể gây ngộ độc, chủ yếu là do lượng đường glucozơ quá nhiều khiến cho đường trong máu đột ngột tăng cao, gan cũng không thể chuyển hóa kịp lượng đường làm cho cơ thể bạn phải tiết ra nhiều insulin làm hạ nồng độ đường trong máu xuống và làm cho đường huyết thấp đi, chính những điều này khiến cho bạn có biểu hiện tim đập nhanh, chân tay run rẩy và toàn thân toát nhiều mồ hôi.

Nếu như bạn gặp phải trường hợp bị ngộ độc này bạn cần lập tức uống một cốc nước đường, hoặc trước khi ăn vải nên ngâm vải qua nước muối loãng hay nước canh xương, uống chè đậu xanh trước khi ăn vải để đảm bảo tốt cho sức khỏe nhất.

4. Không ăn vải khi bạn đang đói

Khi dạ dày bạn đang trống rỗng tuyệt đối không nên ăn vải, bởi vải có thể làm kích thích lớp niêm mạc trong dạ dày của bạn và dẫn tới tình trạng đau dạ dày, làm cho lượng đường đột ngột tăng cao khiến cơ thể dễ bị hạ đường huyết và gây nguy hiểm tới sức khỏe đấy nhé.

5. Người nóng trong không nên ăn vải

Bởi vì vải có tính nóng khá cao nên đặc biệt những người nóng trong không nên ăn vải, tránh những triệu chứng không tốt như mụn nhọt, chảy máu mũi hay nhiệt miệng nhé.

Bài viết cùng chuyên mục