T3, 09 / 2022 10:18 sáng | admin2
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày quốc tế nam giới còn khá mới lạ ở Việt Nam nhưng lại rất phổ biến trên thế giới. Chính vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày lễ này qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày quốc tế nam giới là ngày nào và ngày quốc tế nam giới là ngày gì?

Ngày quốc tế nam giới là ngày lễ quốc tế tổ chức vào 19 tháng 11 hàng năm. Mặc dù khi ngày lễ này được hình thành thì lần đầu tiên nó được tổ chức vào tháng 2 chứ không phải tháng 11.

Ngày quốc tế nam giới 19/11 tập trung vào sức khỏe nam giới, thể hiện sức mạnh giới tính, tôn vinh hình tượng nam giới và là động lực để họ tiếp tục thể hiện vai trò của mình đối với xã hội.

Đây cũng là cơ hội để nhận ra những người không phải là đàn ông đích thực như là những người đồng tính, song tính, chuyển giới…

Ngày quốc tế nam giới được tổ chức trên 170 quốc gia trong đó có Ấn Độ, Mỹ, Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh… và Việt Nam. Ngày quốc tế nam giới 19/11 luôn nhận được sự ủng hộ trên toàn cầu. 

ngay-quoc-te-nam-gioi-2

Ngày quốc tế nam giới là ngày 19/11 hàng năm

Ngày quốc tế nam giới có từ khi nào? Lịch sử ngày quốc tế nam giới

Những lời kêu gọi về việc có ngày quốc tế nam giới đã có từ những năm 1960 khi nhiều người đàn ông đã tự coi ngày 23 tháng 2 là ngày quốc tế nam giới.

Ở Liên Xô, ngày này là ngày là ngày Hồng quân và Hải quân kể từ năm 1922 và từ năm 2002 được đổi tên thành ngày Bảo vệ Tổ quốc. 

Đây được coi là ngày không chính thức của ngày quốc tế nam giới ở một số vùng lãnh thổ. Tuy nhiên do một số hạn chế nên sau đó đã dần chuyển qua áp dụng ngày 19 tháng 11.

Năm 1968, một nhà báo người Mỹ tên John P. Harris đã viết một bài viết nêu bật lên sự thiếu cân bằng trong hệ thống Xô Viết. Trong bài viết nói rằng có ngày quốc tế phụ nữ nhưng không có ngày cho nam giới.

Harris đồng ý rằng nên có một ngày để tôn vinh phụ nữ nhưng lại không có ngày để tôn vinh đàn ông và nó đã đi ngược lại các khái niệm cơ bản của chủ nghĩa cộng sản.

Đầu những năm 1990, Thomas Oaster giám đốc trung tâm nghiên cứu nam giới Missouri đã mời các tổ chức ở Mỹ, Úc và Malta tổ chức các sự kiện nhỏ trong ngày quốc tế nam giới vào tháng 2.

Oaster đã tổ chức thành công các sự kiện này trong hai năm 1993, 1994 nhưng nỗ lực tiếp theo của ông vào năm 1995 đã không có nhiều người tham dự. 

Thất vọng vì điều đó ông đã không tiếp tục tổ chức sự kiện này nữa. Úc cũng đã không tiếp tục tổ chức sự kiện này biến Malta trở thành quốc gia duy nhất tiếp tục tổ chức sự kiện này.

Năm 1999, ở Trinidad và Tobago ngày này đã được hồi sinh bởi Jerome Teelucksingh từ Đại học Tây Ấn. 

Ông nhận ra rằng mặc dù có một ngày dành cho những người cha nhưng không có ngày tôn vinh những người đàn ông không có con, những cậu bé và thanh thiếu niên.

Teelucksingh hiểu tầm quan trọng của những người đàn ông vĩ đại vì cha ông là một tấm gương xuất sắc cho ông. 

Ông đã chọn ngày quốc tế nam giới vào ngày 19 tháng 11 – ngày sinh nhật của bố ông và cũng để kỷ niệm ngày đó vào năm 1989 đội tuyển bóng đá Trinidad và Tobago đã nỗ lực để giành quyền tham dự World Cup

Kể từ khi Teelucksingh hồi sinh ngày quốc tế nam giới nhằm tôn vinh những mặt tích cực của nam giới hơn là những hình định kiến tiêu cực về họ.

Ngày này không có mục đích cạnh tranh với ngày quốc tế phụ nữ mà để nêu bật lên tầm quan trọng của sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như sự nam tính vốn có của nam giới.

ngay-quoc-te-nam-gioi-3

Ngày quốc tế nam giới 19/11 bắt đầu từ năm 1999

Ý nghĩa ngày quốc tế nam giới

Thực sự có ngày quốc tế nam giới nhưng không phải người đàn ông nào cũng được tôn vinh vào ngày lễ này. 

Ngày quốc tế nam giới nhắc nhở chúng ra rằng có rất nhiều người đàn ông trên thế giới và họ cũng xứng đáng để được tôn vinh.

Đàn ông luôn phải đối mặt với nhiều áp lực trong cuộc sống và họ luôn phải có trách nhiệm với xã hội. Ngày quốc tế nam giới là ngày để mọi người giúp họ cởi bỏ được những áp lực và gánh nặng đó.

Bình đẳng giới tính luôn là mục tiêu số 1 và ngày quốc tế nam giới nhắc nhở chúng ra phải nỗ lực phấn đấu cho cho mục tiêu đó.

ngay-quoc-te-nam-gioi-6

Ngày quốc tế nam giới mục đích thể hiện sự bình đẳng giới

Các hoạt động biểu tượng ngày quốc tế nam giới

Hàng năm, các điều phối viên trên thế giới sẽ đề xuất một chủ đề mới để tập trung vào ngày quốc tế nam giới. 

Chẳng hạn như “Làm việc để mở rộng các lựa chọn sinh sản cho nam giới” vào 2015 hay “Giữ an toàn cho nam giới và bé trai” vào năm 2013.

Ngoài ra bạn có thể làm các hoạt động dưới đây trong ngày quốc tế nam giới:

Tặng những món quà ý nghĩa cho những người đàn ông xung quanh bạn

Cũng giống như phụ nữ thì đàn ông cũng xứng đáng nhận được những món quà ý nghĩa vào ngày lễ của mình. Các bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

 • Đồng hồ: là một món quà ý nghĩa, thiết thực để dành tặng cho người đàn ông của bạn. Đồng hồ luôn là thứ thể hiện đẳng cấp, sự sang trọng và giúp những người đàn ông của bạn quản lý thời gian tốt hơn.

ngay-quoc-te-nam-gioi-7

Đồng hồ là một trong những lựa chọn hàng đầu cho phái mạnh

 • Ví: Bên cạnh đồng hồ thì ví là một vật bất ly thân của cánh mày râu vì vậy đây là một món quà có giá trị sử dụng rất cao đối với họ. Tuy nhiên hãy lựa chọn khéo léo màu sắc, thương hiệu, chất liệu phù hợp nhất nhé.

ngay-quoc-te-nam-gioi-8

Ví là vật bất ly thân đối với nam giới

 • Cà vạt: Nếu người đàn ông của bạn thường mặc vest thì cà vạt là một sự lựa chọn tinh tế. Lưu ý chọn màu sắc, họa tiết để phù hợp với độ tuổi người bạn muốn tặng quà nhé.

ngay-quoc-te-nam-gioi-9

Cà vạt cũng là một sự lựa chọn tinh tế để tặng quà

 • Máy cạo dâu: Đây là một món quà vô cùng thiết thực vì tính ứng dụng của nó rất cao và bạn có thể tặng nó cho bất kỳ người đàn ông nào.

ngay-quoc-te-nam-gioi-10

Máy cạo dâu có giá trị sử dụng rất cao với nam giới

Ngoài ra bạn có thể tặng những món quà khác như là bình giữ nhiệt, ốp điện thoại, bút ký, tai nghe, pin dự phòng, loa nghe nhạc… phù hợp với người đàn ông bạn muốn tặng quà.

Quyên góp cho tổ chức từ thiện của nam giới

Có rất nhiều tổ chức từ thiện dành riêng để giúp đỡ cuộc sống cho những người đàn ông. 

Tổ chức sức khỏe nam giới đồng tính đã giúp giảm thiểu sự lây lan của HIV/AIDS và giúp những người bị nhiễm HIV cải thiện sức khỏe của họ.
Tổ chức này cũng hỗ trợ những người đàn ông bình thường chứ không phải riêng những người đồng tính.

Tổ chức ung thư tinh hoàn Sean Kimerling đã giúp nâng cao nhận thức về ung thư tinh hoàn và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự theo dõi sức khỏe bản thân.

Sáng kiến ManKind được dành riêng để giúp nam giới thoát khỏi bạo lực gia đình, lạm dụng và phục hồi sau đó.

Tìm hiểu về những người đàn ông có ảnh hưởng nhưng ít được biết đến.

Những người đàn ông xuất chúng trong một cuốn sách hay một bộ phim vẫn có ảnh hưởng đến thế giới ngày nay. Có thể kể đến như là:

 • The Black American Experience kể về câu chuyện của Tiến sĩ Daniel Hale Williams, người đàn ông thứ hai trong lịch sử (và là người da đen đầu tiên) thực hiện một ca phẫu thuật hở tim thành công.
 • The Imitation Game là bức chân dung xúc động và đầy kịch tính của Alan Turing, người đàn ông đã phát minh ra máy tính và giúp Thế chiến thứ hai kết thúc.

Quan sát những người đàn ông trong cuộc sống của bạn

Hãy xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người đàn ông xung quanh bạn. 

Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất như là quan sát những người nam giới trong gia đình và bạn bè của bạn xem họ đang làm gì.

Nếu bạn thấy họ hạnh phúc, vui vẻ khi ở bên bạn thì đó là một dấu hiệu tốt. 

ngay-quoc-te-nam-gioi-5

Có rất nhiều hoạt động có thể làm vào ngày quốc tế nam giới

Ngày quốc tế nam giới boy’s day và những con số thống kê về sức khỏe nam giới

Ngày quốc tế nam giới boy’s day là ngày với mục đích nâng cao nhận thức về sức khỏe thể chất và tinh thần của nam giới, thúc đẩy họ có lối sống tích cực và trở thành hình mẫu người đàn ông lịch thiệp. 

Dưới đây là một số con số thống kê về nam giới để thể hiện sức khỏe và tinh thần của họ:

 • 87% – Nam giới ngủ nhiều
 • 73% – Người mất tích là nam giới
 • 76% – Người tự tử là nam giới
 • 8,7% – Nam giới nghiện rượu
 • 26% – Nam giới bị cholesterol cao.
 • 76 – Là tuổi thọ của nam giới ở Hoa Kỳ
 • 22% – Nam giới gặp sức khỏe về tâm lý trong 5 năm qua

ngay-quoc-te-nam-gioi-4

Trên là những con số thống kê về sức khỏe nam giới

Trên đây là bài viết về ngày quốc tế nam giới của chúng tôi. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn và bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết khác trên thanhnienvietnam.edu.vn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục