T5, 08 / 2022 9:17 chiều | admin2
Rate this post

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì ngành truyền thông đa phương tiện đang bùng nổ một cách rất mạnh mẽ trở thành ngành nghề được Gen Z lựa chọn rất nhiều. Chính vì thế chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu ngành truyền thông đa phương tiện là gì và tại sao nó lại hot và được giới trẻ ưa thích đến vậy!

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ thì truyền thông càng ngày càng lên ngôi. Ngày xưa truyền thông chỉ đơn giản là những bài viết, những hình ảnh quảng cáo trên báo hay truyền hình.

Ngày nay truyền thông ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều hình thức mới lạ, độc đáo cùng với hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động  nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin.

Chính vì vậy ngành truyền thông đa phương tiện chính là ngành ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo, thiết kế những ấn phẩm ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Có thể kể đến như là truyền thông (quảng cáo, truyền hình, bản tin…), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình…), y học (mô phỏng, tư vấn khám chữa bệnh từ xa…), giáo dục (hướng nghiệp, minh họa trực quan…)…

nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-2

Là một ngành ứng dụng công nghệ thông tin

Tại sao truyền thông đa phương tiện lại trở nên hot

Cùng tìm hiểu tại sao giới trẻ và đặc biệt là thế hệ Gen Z lại ưa thích ngành truyền thông đa phương tiện đến vậy!

Cơ hội làm việc hấp dẫn

Cơ hội việc làm đối với những ngành liên quan đến công nghệ ngày càng hấp dẫn. Với nhu cầu truyền thông tăng cao thì đòi hỏi cần ứng dụng truyền thông kỹ thuật số ngày càng tăng.

Chính vì vậy những sinh viên ngành này hoặc có kiến thức kinh nghiệm liên quan dễ dàng tìm được công việc với mức lương cạnh tranh.

Tính chất công việc bắt kịp xu thế

Với xu thế công nghệ thế giới cập nhật từng giây từng phút thì công việc truyền thông kỹ thuật số cũng vậy. Vì thế công việc luôn yêu cầu phải nắm bắt theo kịp xu thế.

Thời gian làm việc linh hoạt

Khi làm việc trong lĩnh vực này thời gian làm việc không phải là vấn đề chính. Quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm và hoàn thành dự án theo deadline. 

Nghĩa là bạn không nhất thiết phải làm việc theo khung giờ cố định bạn có thể thoải mái lựa chọn thời gian làm việc miễn là sản phẩm bạn chất lượng, đúng deadline và đạt KPI.

Phát huy khả năng sáng tạo, năng động, không nhàm chán

Công việc liên quan tới truyền thông đòi hỏi bạn phải sáng tạo qua từng sản phẩm. Các sản phẩm khác nhau đòi hỏi thiết kế cách thể hiện khác nhau vì thế bạn luôn phải học hỏi và tìm tòi.

Đặc biệt bạn phải biết cách thể hiện sự độc đáo và cá tính của bản thân để nó trở nên khác lạ, độc nhất.

Nếu bạn làm ở vị trí quay phim, chụp ảnh bạn sẽ thường xuyên được đi đây đi đó bạn sẽ cảm thấy công việc không bị nhàm chán.

Công việc xuyên biên giới

Với sự phát triển của Internet nếu bạn có vốn ngoại ngữ tốt đặc biệt là tiếng anh bạn hoàn toàn có thể tìm thấy cơ hội trên thị trường quốc tế.

Chỉ cần có một cái máy tính kết nối Internet bạn có thể nhận công việc online và làm việc tại nhà.

nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-3

Là một ngành được GenZ lựa chọn nhiều

Ngành truyền thông đa phương tiện gồm những chuyên ngành gì?

Ngành truyền thông đa phương tiện gồm rất nhiều chuyên ngành nhỏ. Gồm các kiến thức nền tảng về Kinh doanh, Marketing, Hành vi Khách hàng, Xây dựng Thương hiệu và đặc biệt là Digital Marketing.

Sau khi đã có những kiến thức nền tảng và cơ bản thì các bạn có thể được tiếp cận với các chuyên ngành cụ thể dưới đây:

Chuyên ngành Quảng cáo

Hiện nay chuyển đổi số không còn là gì quá xa lạ đối với các doanh nghiệp và tổ chức. Vì thế các hoạt động truyền thông, quảng cáo, gắn kết, chăm sóc khách hàng đều đang được đẩy lên các nền tảng số.

Điều này tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao trong nước và quốc tế. 

Chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng

Chuyên ngành này giúp bạn tìm kiếm cơ hội việc làm ở rất nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau. 

Có thể kể đến như các vị trí trong lĩnh vực truyền thông – quảng cáo, truyền thông và tổ chức sự kiện, quản lý vận hành các nền tảng số liên quan đến quảng cáo, quản lý hành vi khách hàng tại công ty, lập trình viên, phát triển ứng dụng, thiết kế, biên tập và triển khai các sản phẩm, dịch vụ đa phương tiện.

Chuyên ngành Truyền thông xã hội

Cơ hội việc làm tương lai với mức thu nhập cực khủng của chuyên ngành truyền thông xã hội rất lớn và đa dạng. 

Tất cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền thông đều cần bạn phải có kiến thức chuyên môn cùng với khả năng ngoại ngữ tốt để làm việc với nhiều quốc gia trên thế giới.

Chuyên ngành Công nghệ Quảng cáo Kỹ thuật số

Được làm quen với Adobe Experience Cloud, công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR).

Cơ hội việc làm về cách ngành hoạt động quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội và tiếp thị đa kênh. Ngoài ra còn những cơ hội làm việc về sáng tạo nội dung video, âm thanh.

Chuyên ngành Công nghiệp Truyền thông

Chuyên ngành học cách hoạt động của phương tiện truyền thông trên nhiều nền tảng và định dạng khác nhau. Ngoài ra còn được tìm hiểu cách các phương tiện được sản xuất và sử dụng trên quy mô toàn cầu.

Cơ hội việc làm về sáng tạo các thông điệp phù hợp với khán giả, bất kể công nghệ mới nào được phát triển trong tương lai.

Chuyên ngành Nghiên cứu Điện ảnh và Màn hình

Khám phá cách công nghệ màn hình tương tác với các ngành. 

Bên cạnh nghiên cứu về truyền hình truyền thống sẽ được khám phá thêm về quan điểm và phong cách sản xuất của các thể loại phim và chương truyền hình khác nhau.

Chuyên ngành Nghiên cứu Truyền thông

Chuyên ngành Nghiên cứu truyền thông sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng viết. Hơn nữa bạn sẽ được tranh luận về tin tức và các vấn đề thời sự.

Có thể kể đến các chủ đề tranh cãi như toàn cầu hóa, quyền sở hữu phương tiện truyền thông, hay các chính sách và quy định. 

Bạn cũng sẽ được học cách xử lý, truyền tải những thông điệp phức tạp đến các đối tượng khác nhau.

Chuyên ngành Văn học Sáng tạo

Chuyên ngành Văn học Sáng tạo giúp bạn hoàn thiện khả năng viết và sáng tạo của mình. Có cơ hội được mở rộng tầm nhìn về văn học và lối suy nghĩ hoàn toàn mới.

Từ đó có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thú vị, táo bạo và sáng tạo.

Chuyên ngành Báo chí

Chuyên ngành này sẽ được học các kỹ năng viết, lập báo cáo thực tế, điều tra, nghiên cứu và phỏng vấn. 

Được trang bị đầy đủ hiểu biết về khuôn khổ xã hội, lịch sử, pháp luật và đạo đức. Từ đó có thể viết những bài báo hấp dẫn và đầy đủ thông tin.

nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-4

Truyền thông đa phương tiện gồm rất nhiều chuyên ngành

Học truyền thông đa phương tiện ra làm gì lương bao nhiêu?

Không thể phủ nhận sức nóng của ngành truyền thông đa phương tiện thế nhưng không phải ai cũng biết về cơ hội việc làm và mức đã ngộ của ngành này.

Tùy thuộc vào chuyên ngành có thể làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục kinh doanh:

 • Chuyên viên, chuyên gia về marketing, truyền thông 
 • Chuyên viên, chuyên gia về tư vấn truyền thông, quảng cáo, marketing, phát triển thương hiệu, chăm sóc khách hàng.
 • Làm KOL, KOC, Blogger, sáng tạo nội dung trên các nền tảng, quản lý các group, page, các kênh truyền thông xã hội
 • Quản lý, biên tập, xây dựng nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản)
 • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim) 
 • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR) 
 • Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website)
 • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… (tại các công ty về thiết kế đồ họa) 
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành.

Mức lương của của ngành này cũng khá cao, trung bình từ 400 – 1200 USD/tháng. Cụ thể

 • Mức lương của sinh viên mới ra trường vào khoảng 8 – 12 triệu đồng/tháng. 
 • Mức lương cho các bạn có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm vào khoảng 10 – 15 triệu đồng /tháng 
 • Đối với những người có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, có gu thẩm mỹ và kỹ năng cao sẽ có mức lương vào khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn đối với những người có năng lực vượt trội.

nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-5

Có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao

Trên đây là bài viết giúp bạn có cái nhìn tổng quát về ngành truyền thông đa phương tiện. Bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết khác trên thanhnienvietnam.edu.vn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục