T7, 08 / 2016 1:55 chiều | helios
Rate this post

Tiếp theo bài trước về giai đoạn 1, 2, 3 hãy cùng chúng tôi bước sang giai đoạn xác định mục tiêu cho giai đoạn 4 giai đoạn của di sản nhé.

Giai đoạn 4: Di sản

Khi bạn đã đến được với giai đoạn này thì thông thường bạn đã dành ra khoảng 50 năm cho việc đầu tư vào thứ mà họ thực sự cho rằng nó có ý nghĩa và quan trọng nhất đối với cuộc đời họ.Họ đã làm được những điều tuyệt vời nhất, làm việc chăm chỉ, đạt được những thứ mà mình muốn, có thể đã có một gia đình hay là một quỹ từ thiện nhỏ và họ cảm thấy được mãn nguyện. Họ đã đến giai đoạn mà tuổi của họ không cho phép họ được cháy với những đam mê và cống hiến được nữa.

Mục tiêu của giai đoạn này chính là không chỉ  là tạo ra được một di sản mà còn phải làm thế nào để đảm bảo được nó vẫn cứ được tồn tại ngay cả khi mà bạn đã ra đi.Giai đoạn này thực sự quan trọng về mặt tâm lý bởi nó khiến cho chúng ta có thể chấp nhận được sự thật rằng mình phải chết. Chúng ta luôn có nhu cầu sâu thẳm là sống cuộc đời có ý nghĩa. Thứ ý nghĩa ấy chúng ta luôn tìm kiếm và bản chất luôn đề phòng chống lại sự khó hiểu của cuộc sống và sự tuyệt đối của cái chết.

Xác định mục tiêu theo từng giai đoạn: Giai đoạn 4

Bài học rút ra

Trong giai đoạn 1 thì một người thường hoàn toàn phụ thuộc vào những hành động của những người khác và cần có sự chấp thuận để có được hạnh phúc đây cũng là một chiến lược sống thực sự kinh khủng bởi vì con người thật sự khó đoán và bất định.

Trong giai đoạn 2 thì người ta thường trở nên tự lực hơn nhưng mà vẫn dựa vào sự thành công ngoại lai để có thể được hạnh phúc. Chúng ta có thể kiểm soát được hơn con người nhưng về lâu dài thì chúng ta vẫn rất khó để có thể dự đoán.Giai đoạn 3 thường phụ thuộc vào một số những mối quan hệ cũng như những đam mê mà đã tự chứng tỏ rằng chúng đáng để theo đuổi ở giai đoạn 2. Những thứ này thường đã ổn định hơn thông qua những thử thách.

Và cuối cùng thì giai đoạn 4 thì đòi hỏi chúng ta chỉ có thể bám giữ được vào những thứ mà mình thích và đã hoàn thành chúng được và đừng nên ngừng kì vọng quá nhiều.

Xác định mục tiêu theo từng giai đoạn: Giai đoạn 4

Xung đột giữa các giai đoạn

 Những giai đoạn không thể thay thế được cho nhau và mỗi giai đoạn mục tiêu thì thường đại diện cho sự xáo trộn cũng như ưu tiên cho mỗi cuộc đời của mỗi con người. Tùy vào từng người cũng như những mục tiêu khác nhau của từng người mà thành công đến của từng người cũng khác nhau hơn.

Giá trị của chấn thương tâm lý

 Những chấn thương tâm lý sẽ đem đến cho ta những đau khổ nhưng tuy nhiên nó cũng sẽ đem đến cho chúng ta những kinh nghiệm và thử thách để vượt qua được những khó khă một cách nhất định tùy theo từng giai đoạn của cuộc đời.

Những vết thương sẽ làm cho chúng ta lùi lại và tự đánh giá lại được những động lực sâu thẩm nhất cũng như những quyết định mà mình sẽ đưa ra. Nó cho phép chúng ta có sự suy tư về những việc liệu chiến lược mà mình theo đuổi thì có thực sự thành công hay không.

Xác định mục tiêu theo từng giai đoạn: Giai đoạn 4

Điều gì làm chúng ta mắc kẹt

Thông thường thì mọi người thường mắc kẹt tại giai đoạn 1 vì họ thường cảm thấy như thể họ là phiên bản lỗi và thường khác biệt với những người khác, vì thế họ thường nỗ lực để khiến cho người khác cảm thấy được hài lòng, nhưng cho dù có số gắng đến đâu thì họ cũng cảm thấy chưa đủ. Giải pháp đó là bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người mà hãy tự đưa ra cho mình những quyết định.

Có người mắc kẹt ở giai đoạn 2 bởi họ cảm thấy đáng lý ra họ phải làm nhiều hơn nhưng bất kể thế nào thì cố gắng của họ cũng chưa bao giờ là đủ.Giải pháp đó chính là bạn không thể thực hiện được tất cả những mong ước mà hãy tìm ra một thứ quan trọng nhất và thực hiện chúng toàn tâm toàn ý.

Những người mắc kẹt giai đoạn 3 thì bởi họ thường cảm thấy như thế vẫn chưa thực sự tạo ra được sức ảnh hưởng và lẽ ra thì bạn nên tạo ra được nhiều thay đổi tích cực hơn nữa.Giải pháp chính là bạn phải xác định lại mục tiêu đó là giúp đỡ những người khác để quản lý những dự án ý nghĩa mà mình đã khởi sự.

Để vượt lên giai đoạn 4 thì bạn phải nhận được ra rằng những thay đổi chính là điều tất yếu và sự  ảnh hưởng đến con người, cho dù họ là người tài giỏi hay ra sao thì cuối cùng họ cũng sẽ bị tan biến.

Bài viết cùng chuyên mục