T3, 09 / 2022 8:59 chiều | admin2
5/5 - (3 bình chọn)

Ngày lễ tình nhân hay ngày lễ tình yêu đã quá phổ biến đặc biệt với giới trẻ hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ngày lễ tình yêu này vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sự thật về ngày Valentine qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày lễ tình yêu là gì?

Ngày lễ tình nhân hay ngày lễ tình yêu, ngày Valentine (đặt theo tên Thánh Valentine – một trong những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên) vào ngày 14 tháng 2 và là ngày cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác giới.

Thông thường vào ngày 14/2, người con gái sẽ bày tỏ tình cảm bằng cách gửi thiệp, hoa hồng, socola và một số quà tặng cho người con trai họ thầm thương trộm nhớ.

Trước đây ngày Valentine chỉ có ở Bắc Mỹ và Châu Âu nhưng bây giờ nó đã phổ biến trên toàn thế giới.

Ở phương Đông, một số quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam cũng có một ngày được coi là ngày lễ tình yêu Valentine Châu Á đó chính là ngày Thất Tịch (mùng 7 tháng 7 Âm lịch)

ngay-le-tinh-nhan-2

Ngày lễ tình nhân vào 14 tháng 2 dương lịch

Ý nghĩa các ngày lễ tình yêu

Ngày Valentine truyền thống thường biết đến là ngày 14 tháng 2 hàng năm hay bây giờ được biết đến là Valentine đỏ. Bên cạnh ngày Valentine đỏ thì một số nơi còn có ngày Valentine trắng và đen.

Ngày lễ 14/2 Valentine đỏ

Ngày Valentine đỏ hay truyền thống vào ngày 14 tháng 2 Dương lịch hàng năm. 

Đây là ngày lễ để những người yêu nhau, các cặp đôi, tình nhân, bạn bè khác giới có thể bày tỏ tình cảm của mình bằng những lời chúc, tấm thiệp, bó hoa, socola, món quà… ngọt ngào nhất.

ngay-le-tinh-nhan-3

Valentine đỏ chính là Valentine truyền thống

Ngày lễ 14/3 Valentine trắng

Ngày Valentine trắng (White Day, White Valentine) vào ngày 14 tháng 3 có nguồn gốc từ Nhật Bản những năm 1960.

Chuyện kể rằng vào ngày 14/3, một chàng trai bán kẹo dẻo muốn đáp trả tình cảm mà một cô gái đã dành cho anh vào Valentine đỏ đã tặng một hộp kẹo trắng như tuyết.

Valentine trắng đã ra đời như thế và cho đến nay ngày 14/3 được mọi người xem như ngày hồi đáp tình cảm. 

Tròn 1 tháng kể từ ngày Valentine đỏ 14/2, người con trai sẽ đáp trả tình cảm với cô gái bằng những lời nói cảm động hoặc những món quà ý nghĩa.

Còn đối với các cô gái, Valentine trắng là một ngày đang mong đợi khi phải hồi hộp chờ những món quà, những lời nói để khẳng định tình yêu từ phía chàng trai.

ngay-le-tinh-nhan-4

Valentine trắng vào 14/3 bắt nguồn từ Nhật Bản

Ngày lễ 14/4 Valentine đen

Thấy bất công khi các cặp đôi yêu nhau có ngày Valentine vì vậy nên Hàn Quốc đã nghĩ ra ngày Valentine đen dành riêng cho những người độc thân.

Valentine đen (Black Day, Black Valentine) vào ngày 14 tháng 4 và vào ngày này các bạn trẻ đang còn độc thân hoặc tôn thờ chủ nghĩa độc thân sẽ tụ họp lại với nhau.

Họ sẽ mặc trang phục màu đen, ăn mì tương đen truyền thống của Hàn Quốc để cầu mong sớm tìm được người thương của mình và cũng là lời khẳng định đanh thép rằng những người độc thân vẫn vui vẻ hạnh phúc.

ngay-le-tinh-nhan-5

Valentine đen ngày 14/4 bắt nguồn từ Hàn Quốc

Sự tích ngày lễ tình yêu

Truyền thuyết về Thánh Valentine

Lịch sử ngày lễ tình nhân và câu chuyện về vị Thánh bảo hộ của nó vẫn còn là một bí ẩn. 

Tháng 2 từ lâu đã được biết tới như một tháng lãng mạn và ngày lễ Thánh Valentine chứa đựng những truyền thống của Kitô giáo và La Mã cổ đại.

Giáo hội Công giáo công nhận ít ba vị thánh khác nhau tên Valentine hoặc Valentinus và tất cả đều đã tử vì đạo. 

Một truyền thuyết cho rằng Valentine là một linh mục ở Rome vào thế kỷ thứ 3. 

Khi Hoàng đế Claudius II quyết định những người đàn ông độc thân làm lính tốt hơn những người đàn ông đã lập gia đình nên ông đã cấm những người đàn ông trẻ tuổi kết hôn.

Valentine nhận ra sự bất công của sắc lệnh này và bất chấp thực hiện hôn lễ cho đôi tình nhân trẻ trong bí mật. Sau đó hành động của Valentine đã bị Claudius phát hiện và ra lệnh xử tử ông.

Những người khác thì cho rằng Thánh Valentine là của Terni và là một giám mục. Ông này cũng bị Claudius II chặt đầu bên ngoài thành Rome.

Một số câu chuyện khác nói rằng Valentine có thể đã bị giết vì cố gắng giúp đỡ những người theo đạo Thiên chúa thoát khỏi nhà tù La Mã khắc nghiệt nơi họ bị đánh đập và tra tấn.

Theo một truyền thuyết, có người Valentine bị cầm tù đã đem lòng yêu một cô gái chính là con gái của quản ngục cũng là người đến thăm anh khi anh bị giam giữ.

Trước khi qua đời anh ấy đã viết bức thư cho cô gái và ký tên “Từ Valentine của em”, cách ký tên này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. 

Mặc dù sự thật đằng sau các truyền thuyết về Valentine là không rõ ràng nhưng tất cả câu chuyện đều nhấn mạnh một hình tượng anh hùng và không kém phần lãng mạn.

Đến thời Trung cổ, có lẽ nhờ hình tượng ấy mà Valentine đã trở thành một trong những vị thánh được yêu thích nhất ở Anh và Pháp.

ngay-le-tinh-nhan-6

Truyền thuyết về vị Thánh Valentine

Nguồn gốc của ngày lễ tình yêu: Lễ hội Pagan vào tháng Hai

Một số người cho rằng ngày lễ tình nhân được tổ chức vào giữa tháng 2 để kỷ niệm ngày mất hoặc ngày chôn cất của Valentine (khoảng năm 270 sau Công nguyên).

Những người khác lại cho rằng nhà thờ Thiên chúa giáo đã quyết định đặt ngày lễ Thánh Valentine vào giữa Tháng Hai trong nỗ lực “Cơ đốc hóa” lễ kỷ niệm Lupercalia của người ngoại giáo .

Lupercalia được tổ chức vào 15 tháng 2 là một lễ hội sinh sản dành riêng cho Faunus- vị thần nông nghiệp của La Mã cũng như những người sáng lập La Mã là Romulus và Remus.

Để bắt đầu lễ hội, các thành viên của Luperci (một tổ chức của các linh mục La Mã) tập trung tại một hang động thiêng nơi hai đứa trẻ Romulus và Remus (những người sáng lập thành Rome) được nuôi bởi một con sói.

Các thầy tế sẽ hiến tế một con dê để sinh sản và một con chó để thanh tẩy. Sau đó họ sẽ lột da dê thành nhiều dải, nhúng vào máu tát nhẹ vào phụ nữ và đồng ruộng.

Phụ nữ La Mã không hề sợ hãi mà còn hoan nghênh việc tiếp xúc với da sống vì nó được cho là giúp họ dễ có thai hơn. Cuối ngày tất cả thiếu nữ trong thành phố sẽ viết tên họ trong một chiếc bình lớn.

Các chàng trai trong thành phố sẽ chọn một cái tên và trở thành cặp đôi với người phụ nữ mà anh ta chọn.

ngay-le-tinh-nhan-7

Lễ hội ở La Mã cổ đại vào tháng 2

Ngày lễ tình yêu Valentine: Ngày lãng mạn và tình yêu

Lễ Lupercalia vẫn tồn tại sau khi Kitô giáo ngày càng phổ biến nhưng nó bị coi là ngoại đạo khi cuối thế kỷ thứ 5 Giáo hoàng Gelasius tuyên bố là Ngày lễ Thánh Valentine 14 tháng Hai.

Tuy nhiên mãi đến sau này ngày đó mới trở thành ngày lễ tình yêu. Trong suốt thời Trung cổ, Pháp và Anh tin rằng ngày 14 tháng 2 là bắt đầu mùa giao phối của các loài chim. 

Điều này làm càng khẳng định ý rằng Ngày lễ tình nhân nên là một ngày lãng mạn. 

Nhà thơ người Anh Geoffrey Chaucer là người đầu tiên ghi lại Ngày lễ Thánh Valentine như một ngày kỷ niệm lãng mạn trong bài thơ năm 1375 của ông.

Lời chúc ngày lễ tình nhân bắt đầu phổ biến từ thời Trung cổ mặc dù những ghi chép lời chúc ngày Valentine không xuất hiện cho đến sau năm 1400.

Lời chúc ngày Valentine lâu đời nhất được biết đến vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay là một bài thơ viết vào năm 1415 của Charles (Công tước xứ Orleans) cho vợ ông ta khi bị giam trong Tháp Luân Đôn sau khi bị bắt trong Trận Agincourt.

Vài năm sau, người ta cho rằng Vua Henry V đã thuê một nhà văn tên là John Lydgate để soạn một bức thư vào ngày lễ tình yêu cho Catherine xứ Valois.

ngay-le-tinh-nhan-8

Ngày Valentine là ngày lễ tình yêu và lãng mạn 

Biểu tượng ngày lễ tình nhân: Thần Cupid

Thần Cupid trên những tấm thiệp ngày lễ tình nhân là một đứa trẻ khỏa thân phóng những mũi tên tình yêu vào những cặp đôi. 

Nhưng ít ai biết Thần Cupid của La Mã có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp là thần tình yêu Hy Lạp Eros.

Một số người nói rằng Cupid là con trai của Nyx và Erebus, một số người khác thì nói là con trai của Aphrodite và Ares, hay con trai của Iris và Zephyrus, thậm chí là con của Aphrodite và Zeus (vừa là cha vừa là ông nội của Cupid).

Theo Hy Lạp cổ đại, Eros là một người bất tử đẹp trai thích chơi đùa với cảm xúc của các vị thần và con người. Anh ta sử dụng mũi tên vàng để kích động tình yêu và khiến người ta có ác cảm với người khác.

Mãi cho đến sau này Hy Lạp mới miêu tả anh ta là một đứa trẻ tinh nghịch, mũm mĩm hình ảnh chúng ta vẫn thường thấy trên tấm thiệp ngày nay.

ngay-le-tinh-nhan-9

Thần Cupid biểu tượng ngày lễ tình yêu

Nguồn gốc quà tặng và lời chúc mừng ngày lễ tình nhân

Ngoài Hoa Kỳ thì ngày lễ tình nhân được tổ chức ở Canada, Mexico, Vương quốc Anh, Pháp và Úc. Ở Anh, ngày lễ tình yêu được tổ chức phổ biến vào khoảng thế kỷ 17.

Vào giữa thế kỷ 18, bạn bè và những người yêu nhau thuộc mọi tầng lớp xã hội trao nhau những đồng xu nhỏ thể hiện tình cảm hoặc những lá thư viết tay.

Đến năm 1900, những tấm thiệp bắt đầu được in thay thế những bức thư do công nghệ in ấn phát triển. Những tấm thiệp là một cách dễ dàng để mọi người nói lên tâm tư tình cảm hơn là thể hiện trực tiếp.

Cước phí bưu điện rẻ hơn cành góp phần tăng mức độ phổ biến của việc việc gửi lời chúc mừng Ngày lễ tình nhân.

Người Mỹ bắt đầu buôn bán những quà tặng “handmade” lễ tình nhân vào những năm 1700. Năm 1840, Esther A. Howland bắt đầu bán những loại rượu Valentine sản xuất hàng loạt đầu tiên ở Mỹ.

Howland được gọi là “Mẹ của lễ tình nhân” đã tạo ra những tác phẩm phức tạp với vải ren, ruy băng và những bức tranh đầy màu sắc đó được gọi là “Phế liệu”

Ngày nay, theo Hiệp hội Thiệp chúc mừng, ước tính có khoảng 145 triệu tấm thiệp Ngày lễ tình nhân được gửi đi mỗi năm.
Điều đó khiến Ngày lễ tình nhân trở thành ngày lễ gửi thiệp lớn thứ hai trong năm (chỉ thua dịp lễ Giáng sinh ).

ngay-le-tinh-nhan-10

Valentine dần trở thành ngày lễ gửi thiệp lớn thứ hai trong năm 

Quà tặng và lời chúc Valentine dành cho các cặp đôi hiện đại

Một số món quà phổ biến ngày Valentine có thể kể đến như là:

 • Socola
 • Hoa hồng
 • Thú nhồi bông
 • Bánh kem
 • Trang sức
 • Mỹ phẩm
 • Quần áo và phụ kiện
 • Đồ công nghệ
 • Một cặp vé xem phim, xem show ca nhạc…
 • Một chuyến du lịch
 • Một bữa ăn ấm áp và lãng mạn

ngay-le-tinh-nhan-11

Quà tặng ý nghĩa ngày lễ tình yêu

Đi kèm với đó là một lời chúc có thể là chúc trực tiếp hoặc viết nó vào một tấm thiệp xinh xắn. Bạn có thể tham khảo một số lời chúc dưới đây:

 • Hôm nay anh nhờ bưu điện gửi tới tặng em một món quà. Đó là tình yêu của anh dành cho em. Nhưng rất tiếc họ từ chối. Họ bảo vì nó quá lớn. Anh phải làm sao đây? Chúc mừng ngày lễ tình nhân tình yêu của anh! 
 • Nếu nói cuộc đời anh không có em khác nào nói thế gian này không có mặt trời! Anh sẵn sàng làm tất cả mọi điều để có thể níu giữ được em bên cạnh anh! Anh yêu em nhiều! Happy Valentine’s Day! 
 • Anh xin lỗi em hôm nay anh bị hạn chế nhắn tin cho em rồi… Hôm nay khám bệnh, bác sĩ bảo anh phải hạn chế với đồ ngọt mà em lại ngọt ngào quá. Anh biết phải làm sao! Happy Valentine’s Day. 
 • Anh ước gì 1 ngày có 25 giờ để anh có 1 giờ không nghĩ đến em! Happy Valentine’s Day baby! 
 • Anh không có nhiều tiền nhưng có em bên cạnh, anh cảm thấy mình là người giàu nhất thế giới. Chúc mừng ngày tình yêu chúng ta! 
 • Valentine ấm áp em nhé! Hãy luôn ở bên cạnh anh, anh hứa sẽ nắm chặt tay em và đưa em đến cuối con đường. Love you so much! 
 • Chúng ta đã cùng vượt qua những khoảng thời gian khó khăn, em yêu. Anh chỉ muốn cho tất cả mọi người biết rằng: Em là duy nhất của anh. Anh yêu em rất nhiều. 
 • Tình yêu là gì? Người không thích gọi là trách nhiệm. Người chơi bời gọi là game. Người không có gọi là giấc mơ. Người hiểu biết gọi là số phận. Còn anh, anh gọi tình yêu là em.. 
 • Thỉnh thoảng anh trộm nghĩ, nếu một ngày anh không còn có em ở bên…. Và em biết không, anh luôn phải nhắm mắt, bịt tai, hét thật to, để ý nghĩ ấy không thể tiếp tục được nữa…. Vì em là lẽ sống của đời anh! Tình yêu của anh hãy thật hạnh phúc bên anh trong ngày Valentine nhé! 
 • Thời gian có thể trôi đi, mọi thứ có thể thay đổi nhưng tình yêu anh dành cho em sẽ mãi không bao giờ nhạt phai. Em thấy khó tin lắm đúng không? Vậy thì hãy để anh chứng minh cho em thấy nhé người anh yêu.

ngay-le-tinh-nhan-12

Những lời chúc đi kèm với tấm thiệp ngày Valentine

Trên đây là bài viết về ngày lễ tình nhân hy vọng sẽ có ích cho bạn. Bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết trên thanhnienvietnam.edu.vn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục