T4, 09 / 2022 1:59 chiều | admin2
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nhà giáo Việt Nam luôn được biết đến là ngày tôn vinh và tỏ lòng biết ơn đến thầy cô là những người lái đò đưa những thế hệ học sinh của Việt Nam đến bến đò tri thức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày này qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày nhà giáo Việt Nam là gì? Ngày nhà giáo Việt Nam là ngày bao nhiêu?

Ngày nhà giáo Việt Nam hay ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam là một ngày kỷ niệm được tổ chức vào ngày 20 tháng 11 hàng năm của Việt Nam.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày lễ hội của ngành Giáo dục và là ngày nhà giáo, ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm tôn vinh những người thầy cô, những người dạy học hay những người đang đóng góp cho giáo dục.

ngay-nha-giao-viet-nam-2

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm

Lịch sử ngày nhà giáo Việt Nam

Tháng 7/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo được thành lập ở Paris (thủ đô của Pháp) và lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).

Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Warszawa (thủ đô của Ba Lan) Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên (FISE) đã xây dựng một bản “Hiến chương nhà giáo” gồm 15 chương. 

Nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến và xây dựng nền giáo dục tiến bộ, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.

Ngoài ra “Hiến chương nhà giáo” cũng đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Ngày 2/7/1951, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được thành lập.

Trong những năm kháng chiến chống đế quốc thực dân Pháp, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu và tội ác của đế quốc thực dân đối với nhân dân ta nói chung cũng như đối với giáo viên và học sinh nói riêng.

Đồng thời, Công đoàn cũng giới thiệu những thành tích xuất sắc của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn bộ giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của quân và dân ta.

Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Vienna (thủ đô của Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Từ 9-11/8/1954, tại Moscow (thủ đô của Nga) cuộc họp XIX của Ủy ban hỗn hợp Liên đoàn quốc tế các nhà giáo đã nhất trí thông qua “Hiến chương các Nhà giáo” với 15 chương.

Từ 26-30/8/1957, trong cuộc họp của FISE tại Warszawa (thủ đô của Ba Lan) với 57 nước tham dự trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

ngay-nha-giao-viet-nam-3

FISE lấy ngày 20/11 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”

Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Những năm sau đó còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

Khi Việt Nam thống nhất, ngày 20/11 đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam.

Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trên cả nước. Từ đó đến nay đây vẫn là ngày để tôn vinh những người thầy người cô ở Việt Nam.

ngay-nha-giao-viet-nam-4

20/11/1982 ngày nhà giáo đầu tiên được tiến hành trên cả nước

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 sớm đã trở thành một ngày lễ kỷ niệm truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. 

Điều này vô cùng phù hợp với dân tộc ta nổi tiếng là một dân tộc hiếu học với truyền thống “tôn sư trọng đạo” từ bao đời nay. 

Ngày này cũng là dịp để tất cả các thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến những người dìu dắt mình.

Dù đã rời xa ghế nhà trường hay vẫn còn đang là một học sinh, sinh viên thì cứ 20/11 hàng năm tất cả mọi người đều hướng đến những người làm công tác trồng người, dành những lời chúc tốt đẹp và tặng những món quà ý nghĩa nhất dành cho họ.

ngay-nha-giao-viet-nam-5

Ngày 20/11 tôn vinh những người thầy người cô

Trên đây là bài viết về ngày nhà giáo Việt Nam mà có thể bạn chưa biết. Bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết khác trên thanhnienvietnam.edu.vn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục