T6, 09 / 2022 5:17 chiều | admin2
5/5 - (3 bình chọn)

Ngày lễ Giáng Sinh là một trong những ngày lễ lớn nhất của phương Tây và cũng được biết đến rất nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên ngày lễ này chứa nhiều sự thật mà không phải ai cũng biết nên hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày lễ Giáng Sinh là gì? Lễ Giáng Sinh ngày mấy?

Ngày lễ Giáng Sinh hay Noel, Christmas, Xmas là ngày kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu vào ngày 25 tháng 12 năm. Đây là lễ kỷ niệm tôn giáo và văn hóa của hàng tỷ người trên thế giới.

Lễ Giáng Sinh là ngày lễ trọng tâm của năm phụng vụ Kitô giáo kết thúc Mùa Vọng và bắt đầu mùa Giáng Sinh. Lễ kéo dài 12 ngày và đỉnh điểm vào Đêm thứ 12 (đêm trước Lễ Hiển Linh).

Noel là một ngày nghỉ lễ ở nhiều quốc gia trên thế giới và được tổ chức tôn giáo theo đa số Kitô hữu cũng như lễ hội văn hóa nhiều người ngoài Kitô giáo.

ngay-le-giang-sinh-2

Ngày lễ Giáng Sinh là kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu 

Ý nghĩa ngày lễ Giáng Sinh

Ngoài ý nghĩa về tôn giáo là kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu thì còn là ngày để gia đình quây quần sum họp bên nhau cùng chia sẻ về những câu chuyện vui buồn trong năm.

Ngày lễ Giáng Sinh được đón nhận theo nhiều cách khác nhau, có thể là sum họp gia đình hay cùng bạn bè tổ chức tiệc, tự tay trang trí nhà cửa, treo quà lên cây thông…

Noel cũng là ngày lễ kỳ diệu trong mắt nhiều đứa trẻ vì là ngày trẻ con có thể thể hiện mong ước và trông chờ “phép màu” đến từ những người thân trong gia đình.

Nhiều đứa trẻ khi lớn lên vẫn đợi đến ngày Giáng Sinh và đợi quà ông già Noel như một phép màu đẹp đẽ giữa cuộc sống bộn bề. 

ngay-le-giang-sinh-3

Ngày lễ gia đình quây quần sum họp

Nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh là ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái vào khoảng năm 7 TCN và năm thứ 2 SCN. Noel theo tiếng La-tinh có nghĩa là ngày sinh.

Tài liệu trong sách Phúc âm Matthew thì nói là Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Do Thái có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Trong tiếng Anh thì gọi là Christmas, “Christ” có nghĩa là “Đấng được xức dầu” – tước hiệu của Chúa Jesus còn tiếng “Mas” có nghĩa là thánh lễ.

Thông thường lễ Giáng Sinh tổ chức đêm 24/12 cho đến hết ngày 25/12. Người Do Thái cho rằng ngày mới bắt đầu từ lúc hoàng hôn nên mới tổ chức từ đêm 24 (Lễ Vọng) và cả ngày 25 (Lễ Chính Ngày).

Theo Công giáo Roma, đêm 24/12 là thời điểm “Lễ Vọng” được tổ chức thêm nhằm thu hút đông đảo người tham gia hơn. 

Vào đêm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi hộ gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria. 

Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, thánh Giuse…

Ngoài ra ngày 24/12 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Noel. Vào giữa năm 2000 và 1200 TCN, người ta đã nói về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì gắn liền với ngày 24/12, ngày tái sinh của Mặt trời.

Truyền thuyết kể rằng vào thế kỷ thứ VII có một nhà tu người Anh – Thánh Boniface (sinh năm 680) trên đường hành hương tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái tập trung quanh một cây sồi lớn và dùng một đứa trẻ để tế thần.

Ðể ngăn cản buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. 

Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng, cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. 

Từ đó, người ta trồng cây thông con để dùng trong lễ Giáng sinh – biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới.

Có rất nhiều người cho rằng, ngày 25/12 mới là ngày Chúa Jesus thực sự ra đời nên đây là Giáng sinh thật sự. Nhưng chưa có tài liệu nào dám khẳng định chắc chắn Chúa Jesus có phải sinh ra vào ngày đó

Chỉ biết rằng Chúa Jesus sinh ra vào một đêm tối, trong chuồng gia súc của một quán trọ, một số người chăn chiên được thiên sứ báo tin đã tìm đến để thờ phụng Chúa.

Sau đó lễ Giáng sinh bắt đầu được các tín đồ Kitô giáo tổ chức ăn mừng. 

Ban đầu vấp phải sự cấm đoán và bắt bớ của chính quyền La Mã nên họ đã bí mật chọn ngày 25/12 để tổ chức – trùng đúng vào ngày lễ “Thần Mặt trời” (Feast of The Sol invictus) của người La Mã.

Trong một thời gian dài, chính quyền La Mã đã không thể phát hiện ra người Cơ Đốc giáo hân hoan mừng vui chào đón sự kiện Chúa Jesus đến trần gian vì họ đã tổ chức trùng ngày đại lễ của quốc gia La Mã.

300 năm sau vào năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I bỏ đa thần giáo và theo Kitô giáo. Ông cho hủy bỏ lễ thờ thần Mặt trời và ngày 25/12 từ đó trở thành ngày lễ mừng sinh nhật của Chúa.

Tuy nhiên đến năm 354, Giáo hoàng Libero công bố ngày 25/12 là ngày chính thức cử hành lễ Giáng sinh của Chúa Jesus. 

Khi Kitô giáo phổ biến vào khoảng thế kỷ IV, Giáng sinh bắt đầu được tổ chức thường xuyên và đều đặn.

ngay-le-giang-sinh-4

Ngày 25/12 chưa chắc là ngày Chúa ra đời

Biểu tượng lễ đêm Giáng Sinh

Vòng lá Mùa Vọng

Vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy. 

Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịp Đông chí – dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. 

Tục lệ này khởi xướng bởi các tín hữu Pháo Lutheran ở Đức vào thế kỷ 16 để nói lên sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối.

  • Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. 
  • Màu xanh lá nói lên hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 
  • 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ tư màu hồng – màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday).

ngay-le-giang-sinh-5

Vòng lá Mùa Vọng Giáng Sinh

Thiệp Giáng Sinh

Bắt nguồn từ 1843, ông Henry Cole – thương gia giàu có nước Anh đã nhờ Horsley – họa sĩ ở London thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. 

Noel năm đó, Horsley đã trình làng tấm thiệp đầu tiên trên  thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản.
Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành trend ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kỳ người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. 

Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chấp nhận nó.

ngay-le-giang-sinh-6

Thiệp vào ngày Giáng Sinh

Quà Giáng Sinh

Những món quà thể hiện tình cảm mọi người với gia đình, người thân, bạn bè. 

Đối với một số người, những món quà Giáng sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.

Khi Chúa Giêsu cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. 

Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, trầm hương và mộc dược. 

  • Vàng tượng trưng Chúa Giêsu là vua ( tức con Chúa Cha – Vua Nước Trời)
  • Trầm hương tượng trưng Giêsu là Thiên Chúa 
  • Mộc dược biểu hiện hình ảnh Giêsu bị đóng đinh trên cây thánh giá hay nói rõ hơn là sự hy sinh của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.

Những người dân nghèo gần như không có gì cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng. 

Những người chăn cừu tặng Giêsu hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.

Theo truyền thuyết, ông già Noel cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông giáng sinh và leo qua ống khói để đem đến những món quà cho các em nhỏ đang ngủ và thường để quà trong những chiếc tất.

ngay-le-giang-sinh-7

Quà tặng ngày lễ Giáng Sinh

Hang đá và máng cỏ

Nguồn gốc dùng hang đá và máng cỏ trong lễ Giáng Sinh là do truyền thuyết Chúa sinh ra đời trong một hang đá nhỏ, nơi máng cỏ của các mục đồng chăn chiên tại thành Bethelem.

Vào đêm 24/12 tại các giáo đường đều có hang đá và máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức mẹ Maria, chung quanh có những con lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, Thánh Giuse trên mái nhà có ánh sáng, chiếu từ một ngôi sao hướng dẫn ba vua tìm đến với Chúa. 

Mọi người đều hướng về Chúa nhân từ, cầu nguyện Chúa cứu rỗi cho nhân loại tránh khỏi chiến tranh, nghèo đói và bất hạnh.

ngay-le-giang-sinh-8

Hang đá và máng cỏ nơi Chúa sinh ra

Cây thông Noel

Nguồn gốc từ nước Ðức từ thế kỷ 16. Đây là loại cây sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh vĩnh cửu. 

Dần dần hình ảnh loài cây này xuất hiện thường xuyên hơn và nó được coi là trung tâm của lễ hội, nơi mọi người cùng nắm tay nhau nhảy múa xung quanh cây thông được trang trí công phu cả bên trong và bên ngoài bằng hoa hồng, táo và giấy màu.

Đến thế kỉ 19 thì cây Noel bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Anh. Đến những năm 1820 cây Noel được những người Ðức ở Pennsylvania mang sang nước Mỹ.

Ngày nay, gần đến dịp Noel, người ta thường sắm một cây thông và trang trí lên đó những ngôi sao, những quả châu, dải kim tuyến lấp lánh, hoa… 

Cây thông được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.

ngay-le-giang-sinh-9

Cây thông Noel trở nên rất phổ biến trên thế giới

Quà tặng trong những chiếc tất

Theo sự tích, nhà có 3 cô gái đến tuổi lập gia đình nhưng không có chàng trai nào nhòm ngó đến vì gia cảnh quá nghèo. 

Đức giám mục Myra rất thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng xuống ống khói nhà của 3 cô gái. Những đồng tiền vàng rơi từ trên nóc nhà xuống đúng các đôi tất mà các cô treo bên lò sưởi. 

Các cô vui mừng và đã có cơ hội để thực hiện nguyện ước của mình là lấy chồng. 

Câu chuyện được lan truyền đi khắp nơi, ai cũng muốn mình trở thành người may mắn nên đều bắt chước 3 cô gái treo bít tất bên lò sưởi để hy vọng nhận được quà.

Trẻ em hy vọng nhận được nhiều quà nhất và mọi người trong nhà sẽ nhân cơ hội này để tặng quà cho các em với mong muốn là các em sẽ ngoan ngoãn và học giỏi. 

Từ đó có tục trẻ em treo bít tất bên cạnh lò sưởi để nhận quà như ước mơ từ ông già Noel.

ngay-le-giang-sinh-10

Phong tục treo tất bên lò sửa

Ngôi sao Giáng Sinh

Ngôi sao 5 cánh thường xuất hiện rực rỡ đủ màu sắc trong mùa Giáng sinh. 

Một ngôi sao to lớn được treo ở chỗ cao nhất của tháp chuông nhà thờ và căng giấy ra bốn phía, có nhiều ngôi sao nhỏ, treo đèn lồng và kết hoa rất đẹp mắt.

Ngôi sao có ý nghĩa đặc biệt, theo truyền thuyết Chúa vừa chào đời thì xuất hiện một ngôi sao rực rỡ ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm. 

Từ các vùng phía đông xa xôi nay thuộc Iran va Syria, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ lần theo ánh sáng ngôi sao tìm tới chắc chắn sẽ gặp phép lạ gọi là lễ ba vua.

3 vị vua theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được thành Bethlehem nơi Chúa ra đời. Ba vị này quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các vật phẩm trầm hương và vàng bạc châu báu. 

Ngôi sao thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ sang trọng nhất ở các giáo đường, cơ sở tôn giáo để nhớ đến sự tích trên. Ngôi sao còn tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế.

ngay-le-giang-sinh-11

Ngôi sao trang trí trên cây thông

Ông già Noel

Ông già Noel (Santa Claus) hay thánh Nicholas bắt đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỉ thứ IV. Từ lúc còn nhỏ thánh đã là một người rất ngoan đạo và đã hiến cả cuộc đời của mình cho đạo. 

Thánh Nicholas đặc biệt được ca tụng vì tình yêu đối với trẻ em và sự hào phóng của ngài. Thánh Nicholas là người bảo trợ cho các thuỷ thủ, đảo Xi-xin-li, nước Hy Lạp và nước Nga và tất nhiên thánh cũng là người bảo trợ của trẻ em.

Vào thế kỉ thứ 16, ở Hà Lan trẻ em thường đặt những chiếc giầy gỗ của mình bên cạnh lò sưởi với hy vọng là chúng sẽ được thánh Nicholas thết đãi no nê.

Người Hà Lan phát âm từ St. Nicholas thành Sint Nicholaas, sau đó nói chệch thành Sinterklaas và cuối cùng được những người theo giáo phái Anh đọc thành Santa Claus. 

Năm 1882, Clê-mơn C.Mo-rơ đã viết bài hát nổi tiếng của mình “A visit from St. Nick” (chuyến thăm của thánh Nick) và sau đó được xuất bản với cái tên “The night before Christmas” (Ðêm trước Giáng Sinh). 

Mo-rơ được coi là người đã hiện đại hóa hình tượng ông già Noel bằng hình ảnh một ông già to béo, vui tính trong bộ đồ màu đỏ.

ngay-le-giang-sinh-12

Hình ảnh ông già Noel quen thuộc với trẻ nhỏ

Bộ quần áo đỏ ông già Noel

Ông già tuyết chưa trở thành ông già Noel vì ông vẫn mặc bộ quần áo tiều phu cũ kỹ, cưỡi ngựa mỗi khi đến cho quà bọn trẻ. 

Một ngày nọ, ông địa chủ làng Nicholas đi ngang qua nhà ông, và lập tức Nicholas bị mê hoặc bởi chiếc xe kéo với hai con tuần lộc xinh đẹp, xe có gắn những cái chuông kêu lanh canh dễ thương. 

Ông địa chủ mặc một bộ đồ đỏ tươi, đầu đội mũ lông cùng màu. “Mình cũng đáng để có nó lắm chứ, con ngựa nhà mình đã quá già và hay than thở, còn bộ quần áo này thì không chịu nổi cái giá rét mùa đông nữa”.

Nicholas tìm đến bà thợ may giỏi nhất vùng để mong có bộ đồ đó. Nhưng khi bộ đồ hoàn thành thì nó to đến độ trông Nicholas như lọt thỏm vào trong. 

“Ôi tôi đã làm hỏng bộ đồ của ông rồi, nó mới thùng thình làm sao!“. ”Không sao cả, tôi sẽ ăn bánh kẹo cho người to lên như bộ quần áo. Cái quần dài này ư? Tôi sẽ mang một đôi ủng đen để bớt độ lùng xùng. Bà cứ yên tâm, trông tôi sẽ tuyệt vời trong bộ quần áo này đấy!”.

Ông già Noel đã ra đời như một huyền thoại nhưng đến mấy mươi năm sau thì bộ trang phục đỏ gắn liền với huyền thoại ấy mới có.

ngay-le-giang-sinh-13

Ông già Noel cưỡi tuần lộc và mặc đồ đỏ

Cây tầm gửi và cây ô rô

200 năm trước khi Chúa ra đời, người ngoại đạo dùng cây tầm gửi để kỉ niệm ngày Mùa Ðông đến. Họ thường hái và dùng nó để trang trí cho ngôi nhà của mình. 

Họ tin rằng loại cây này có một khả năng chữa trị đặc biệt đối với mọi loại bệnh tật từ bệnh vô sinh của phụ nữ cho đến ngộ độc thức ăn.

Những người dân ở bán đảo Scandinavia cũng coi cây tầm gửi là biểu tượng của hoà bình và sự hòa thuận. Họ còn đồng nhất hình tượng cây tầm gửi với nữ thần tình yêu của họ là thần Frigga. 

Phong tục hôn nhau dưới bóng cây tầm gửi hẳn là xuất phát từ từ niềm tin này. 

Lúc đầu nhà thờ cấm sử dụng cây tầm gửi trong lễ Giáng Sinh vì nguồn gốc ngoại đạo của nó. Thay vì sử dụng tầm gửi, các cha đạo đề nghị dùng cây ô rô làm loại cây dùng cho Lễ Giáng Sinh.

ngay-le-giang-sinh-14

Cây tầm gửi và ô rô vào Giáng Sinh

Cây trạng nguyên (Poinsettias)

Được đặt theo tên của Joel Poinsett – đại sứ đầu tiên của Mỹ ở Mexico người đã có công mang loại cây này về nước Mỹ vào năm 1882.

Vào thế kỉ 18, người Mexico coi cây trạng nguyên là biểu tượng của ngôi sao ở Bethlehem. 

Theo truyền thuyết cho rằng có một bé trai không có quà dâng lên Chúa Hài Đồng nên em đã mang đến máng cỏ một chùm lá cây. 

Các bạn cười chế nhạo em nhưng khi đặt những nhánh lá dưới chân Chúa Hài Đồng thì những cành lá đó biến thành những bông hoa đỏ rực rỡ rất đẹp.

ngay-le-giang-sinh-15

Cây Trạng nguyên ngày Giáng Sinh

Chiếc gậy kẹo

Vào những năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. 

Ông bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình bằng cách uốn cong một trong những thỏi kẹo của mình thành hình một chiếc gậy kẹo. 

Qua cây gậy kẹo của mình, ông đã kết hợp những biểu tượng thể hiện tình yêu và sự hi sinh của Chúa Giêsu. Màu trắng biểu hiện cho sự trong trắng và vô tội của chúa Giê su. 

Sau đó, ba sọc nhỏ tượng trưng cho những đau đớn mà Ðức Chúa đã phải chịu trước khi ngài chết trên cây thập ác. 

Ba sọc đó còn biểu hiện ba ngôi thiêng liêng của Chúa (sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần). 

Ông thêm vào một sọc đậm để tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ cho loài người. 

Khi nhìn vào cái móc của cây gậy, ta thấy nó giống hệt cây gậy của người chăn cừu vì Chúa Giêsu chính là người chăn dắt con người. 

Nếu lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên chúa Giêsu (Jesus). 

ngay-le-giang-sinh-16

Chiếc gậy kẹo lễ Giáng Sinh

Bữa ăn reveillon

Tại Alsace, Pháp, bữa ăn này phải gồm có tam hành là thủy (cá chép, con hàu), không khí (gà tây hay ngỗng) và mộc (thịt heo). 

Tập tục ăn gà tây là do thủy thủ của nhà thám hiểm Christophe Colomb du nhập từ Mexico.

ngay-le-giang-sinh-17

Bữa ăn reveillon trên thế giới

Bài hát Giáng sinh

Bài Jingle bell do nhạc sĩ J.Pierpont sáng tác nhưng lại đặt vào chùm bài hát trong danh sách những bản nhạc dân ca nổi tiếng của Mỹ với tên gọi American song bag của nhà thơ Carl Sandburg. 

Bài này không phải sáng tác cho đêm Noel như người ta lầm tưởng. Lời bài hát đậm tính dân dã mộc mạc, diễn tả tâm hồn của người dân Mỹ hướng đến một mùa tuyết rơi thật tốt lành. 

Hình ảnh ông Noel với túi quà đồ chơi, ngồi trên xe tuần lộc với tiếng chuông leng keng diễn tả sinh động, quyến rũ làm cho người ta thích nghêu ngao, nó vô tình trở thành bài hát Giáng sinh.

Bài Silent Night, holy night có xuất xứ từ Đức với tựa đề “Stille Natch, Heiligo Natch” do linh mục Joseph Mohr sáng tác khi cuộc chiến Đức – Áo – Phổ kết thúc. 

Sau này được phổ biến sang Áo, Mỹ… nay đã được dịch ra gần 100 thứ tiếng.

ngay-le-giang-sinh-18

Bài Jingle Bells phổ biến ngày lễ Giáng Sinh

Bánh Buche Noel

Tổ tiên người phương Tây thường nhóm củi trong ống khói nhà, họ tin rằng lửa càng kêu lách cách thì các thần dữ sẽ tránh xa. Ngày nay, tập tục biến dần vì không mấy nhà còn ống khói. 

Thay vào đó, theo sáng kiến của một thợ làm bánh ở Pháp, năm 1875, người ta làm chiếc bánh ngọt có hình cây củi để mọi người thưởng thức trong đêm Noel và lưu truyền cho đến nay.

ngay-le-giang-sinh-19

Chiếc bánh Buche Noel

Chuông Thánh Đường

Trong vài nền văn hóa Á Châu, tiếng chuông được dùng báo hiệu cho quần chúng biết một biến cố hoan hỉ hay một sự kiện buồn não vừa xảy đến. 

Sau khi Chúa Hài Đồng giáng sinh, tục lệ này được truyền đến cho những quốc gia Tây phương để rung lên chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần. 

Tại đất nước Tây Ban Nha, các chuông nhà thờ ngân vang vào lúc nửa đêm báo hiệu Chúa ra đời.

ngay-le-giang-sinh-20

Tiếng chuông Thánh Đường thường vang đêm Noel

Nến Giáng Sinh

Có nhiều truyền thuyết kể về những cây nến đêm Giáng Sinh. Nhiều người cho rằng Martin Luther là người đầu tiên có sáng kiến thắp nhiều cây nến trên các cành cây thông mùa Giáng Sinh. 

Khi trở về nhà vào một đêm mùa đông gần lễ Giáng Sinh, ông đã sững sờ trước vẻ đẹp của ánh sáng từ các ngôi sao chiếu rọi trên cành cây thông nhỏ trước cửa nhà mình. 

Ông tái hiện lại cảnh tượng này bằng cách gắn các cây nến lên cành của cây thông Noel trong nhà để tượng trưng cho Ngôi Sao trên làng Bêlem.

ngay-le-giang-sinh-21

Ngọn nến Giáng Sinh lung linh

Chợ Giáng sinh

Chợ Giáng sinh là chợ đường phố kiểu truyền thống được tổ chức vào dịp Giáng Sinh (thường bắt đầu khoảng 1 tháng trước Lễ Giáng Sinh) có nguồn gốc tại vùng đất ngày nay là nước Đức và Đông Bắc nước Pháp. 

Bắt đầu xuất hiện từ cuối thời Thời kỳ Trung Cổ (khoảng thế kỷ XIV), cho đến nay chợ Giáng sinh vẫn là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Đức, Áo và Đông bắc Pháp trong dịp Giáng sinh cũng như được phổ biến đến nhiều quốc gia khác trên thế giới.

ngay-le-giang-sinh-22

Chợ Giáng Sinh truyền thống

Giáng Sinh ở Việt Nam và một số quốc gia

Việt Nam

Dù không phải là ngày nghỉ chính thức tại Việt Nam nhưng Giáng Sinh vẫn được coi như một ngày lễ chung, được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12. 

Một số công ty, tổ chức tư nhân có thể cho nhân viên nghỉ trong ngày Giáng sinh. 

Trong những ngày này, cây thông Noel được trang trí ở nhiều nơi, có thể là cây nhân tạo làm bằng nhựa hoặc cây thật thường là thông ba lá hoặc thông đuôi ngựa, trong khi ở các nước phương tây dùng đa dạng các loài thông, vân sam, lãnh sam. 

Trên cây, người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng, các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây. 

Lễ Giáng sinh ở Việt Nam là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đêm Giáng Sinh là dịp để, những đôi “tình nhân” âu yếm tặng quà cho nhau, trẻ em háo hức chờ sự xuất hiện của ông già Noel, gia đình bè bạn cùng nhau mở tiệc vui lễ (ở Mỹ khi cặp đôi đứng cạnh nhau sẽ trao cho nhau một nụ hôn). 

Đặc biệt là những người Công giáo thì chuẩn bị tham dự thánh lễ tại thánh đường giáo xứ hoặc giáo họ của mình.

ngay-le-giang-sinh-23

Giáng Sinh ở Việt Nam

Châu Âu

Ở hầu hết các quốc gia châu Âu, ngày lễ Giáng Sinh vào hai ngày 25 và 26 tháng 12 là ngày nghỉ lễ chính thức. 

Đối với người châu Âu, theo truyền thống Giáng sinh trước hết là một dịp đoàn tụ gia đình, để mỗi người nói lên tình yêu và tỏ sự quan tâm tới những người thân trong gia đình, họ hàng và với bạn bè, hàng xóm… khi những người con đi làm xa về thăm lại gia đình. 

Sau buổi thánh lễ vào chiều ngày 24 tháng 12, thường được nối tiếp là một bữa ăn tối chung trong gia đình và trao quà vào lúc nửa đêm và từ buổi chiều là ngoài đường gần như không còn người qua lại. 

Sáng ngày 25 tháng 12, thường là cả gia đình cùng đi nhà thờ dự thánh lễ. Tại Đức, các chiều ngày 24 (nửa ngày), ngày 25 và 26 tháng 12 là ngày nghỉ quốc gia có và không được phép mở cửa tiệm buôn bán (ngoại trừ tại nhà ga xe lửa hoặc sân bay). 

Chiều tối và đêm 24 tháng 12 là nằm trong danh sách luật “những ngày lễ yên lặng” (Stille Tage), có những luật cấm tùy theo các bang như cấm tổ chức khiêu vũ, cấm làm ồn, cấm tổ chức tất cả các sự kiện giải trí bên ngoài nhà…. 

Tại Anh và các quốc gia Thịnh vượng chung Anh có truyền thống trao quà vào Ngày tặng quà 26 tháng 12.

ngay-le-giang-sinh-24

Lễ Giáng Sinh ở Châu Âu

Hoa Kỳ 

Giáng Sinh là ngày lễ lớn nhất ở Hoa Kỳ, tương tự với Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, đều nhấn mạnh đến ý nghĩa sum họp gia đình. 

Sau lễ Tạ ơn vào Thứ Năm cuối cùng của tháng 11, dân chúng lẫn những nơi buôn bán bắt đầu chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh.

ngay-le-giang-sinh-25

Lễ Giáng Sinh tại Mỹ

Nga

Với Chính thống giáo Nga cũng như Chính thống giáo tại các nước Đông Âu và Đất thánh Jerusalem, Giáng sinh rơi vào ngày 7 tháng 1 bởi họ dùng lịch Julius chứ không dùng lịch Gregorius có từ thế kỷ XVI. 

Ông già Tuyết trong ngày Giáng sinh theo Chính thống giáo Nga có vẻ ngoài tương tự như “đồng nghiệp” ở phương Tây nhưng mặc áo màu xanh và có một người cháu đi theo trợ giúp là Công chúa Tuyết. 

Công chúa là người trao quà cho trẻ em. Với nhiều người Nga, lý do chính để ăn mừng Giáng sinh không phải bản thân ngày lễ này, mà đây là dịp để nghỉ ngơi.

ngay-le-giang-sinh-26

Giáng Sinh tại Nga

Hà Lan

Cũng như các quốc gia Tây Âu khác, tại Hà Lan không khí lễ hội bắt đầu từ Mùa Vọng, đặc biệt là từ đêm 6 tháng 12, đêm thánh Nicolas. 

Món quà của thánh Nicolas tặng cho ba chị em nghèo khổ qua chiếc ống khói và phong tục treo tất ở ống khói có thể được bắt nguồn từ câu chuyện này. 

Theo truyền thuyết, mỗi năm vị Thánh bổn mạng ở Amsterdam này đi thuyền tới thành phố với người cộng sự của mình là Black Peter ăn mặc như một người Moor. Họ được đón chào nồng nhiệt. 

Mọi người trao đổi quà với nhau và họ náo nức chuẩn bị cho mùa Giáng sinh.

ngay-le-giang-sinh-27

Ngày lễ Giáng Sinh ở Hà Lan

Hungary

Theo truyền thống, các gia đình Hungary vẫn ăn chay cho đến hết ngày 24 tháng 12 và bữa chay tối chung ngày 24 tháng 12 của cả gia đình được chuẩn bị chu đáo với các món táo, hạnh nhân, mật ong và tỏi, các loại ngũ cốc, kèm súp đậu nấu với bơ, sau này khi tục lệ ăn chay được nới lỏng, họ có thể thêm món súp cá hoặc bắp cải nhồi thịt.

Cũng theo phong tục, bà chủ nhà không được rời bàn tiệc trong suốt buổi ăn và mọi người đứng ăn, và rơm được đặt dưới bàn để tưởng nhớ sự tích Chúa Giêsu ra đời trong máng cỏ.

ngay-le-giang-sinh-28

Lễ Giáng Sinh tại Hungary

Nhật Bản

Nhật Bản không có ngày nghỉ lễ Giáng Sinh chính thức. Giáng Sinh ở Nhật Bản không mang nhiều màu sắc tôn giáo. Từ đầu tháng 12, phố xá đã bắt đầu treo đèn trang trí. 

Các trung tâm lớn ở Tokyo như ga Tokyo, Ikebukuro, Shinjuk, Shibuya, Rokpongi, Ginza… đều treo đèn rất đẹp. 

Đặc biệt nổi tiếng có lẽ là hành lang đèn có tên “Tokyo Millenario” do đạo diễn mỹ thuật người Ý tên là Valerio Festi thiết kế chạy dài 800 m tại Marunouchi gần ga Tokyo. 

Người Nhật thường gọi Ông già Noel là Santa-san nhằm tăng thêm sự dễ thương và kính mến cho ông vốn đã là một phần văn hóa của họ.

Gần đến ngày Giáng Sinh tại các quảng trường đều có đặt cây thông. Các siêu thị bán nhiều mặt hàng cho lễ Giáng Sinh như giày ủng đỏ đựng đầy bánh kẹo bên trong, các vòng lá thông gắn băng lụa đỏ và chuông mạ vàng, có cả bánh ngọt mùa Giáng Sinh của Châu Âu như panettone có xuất xứ từ Italia. 

Một số nhân viên bán hàng hóa trang thành ông già Noel khi phục vụ khách hàng. Các cửa hàng bách hóa lớn mở cửa đến 11 giờ đêm, làm việc cả 31 tháng 12 và 1 tháng 1. 

Trai gái thường lấy mùa Giáng Sinh để tỏ tình, tặng quà nhau mang ý nghĩa đặc biệt nhưng các kuribocchi (Giáng sinh một mình) chủ yếu toàn yêu cho có rồi mai lại như “người dưng nước lã” không còn quan tâm đến nhau nữa. 

Vào đêm Giáng Sinh các gia đình Nhật thường ăn bánh ngọt mùa Giáng Sinh do họ tự làm hoặc mua ở hiệu, nhưng chủ yếu vẫn là rủ đi ăn KFC và gọi Colonel Sanders là “Santa-san thời hiện đại”.

ngay-le-giang-sinh-29

Đêm Giáng Sinh tại Nhật Bản

Trên đây là bài viết của chúng tôi về ngày lễ Giáng Sinh. Hãy truy cập thanhnienvietnam.edu.vn để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!

Bài viết cùng chuyên mục