T2, 09 / 2022 5:58 chiều | admin2
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày rằm tháng 7 là ngày đặc biệt trong năm khi nó có tới 3 ngày lễ cùng vào ngày này. Ngày thứ nhất là ngày Lễ Vu lan báo hiếu, ngày thứ 2 là ngày Xá tội vong nhân và ngày thứ 3 là ngày Tết Trung nguyên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 ngày này nhé!

Rằm tháng 7 là ngày nào?

Rằm tháng 7 vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch hàng năm hay còn biết đến là tháng Cô hồn theo văn hóa người Việt Nam và Trung Quốc.

Lễ Vu lan là ngày gì? Ngày Lễ vu lan là ngày bao nhiêu?

Vu lan hay ngày lễ báo hiếu cha mẹ là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo (Đại thừa Bắc tông) và theo phong tục Việt Nam, Trung Quốc.

Ngày này diễn ra vào ngày rằm tháng 7 (15/7) hàng năm.

ngay-ram-thang-7-2

Ngày Lễ Vu Lan là ngày báo hiếu cha mẹ theo Phật giáo

Ngày Xá tội vong nhân là ngày gì và là ngày bao nhiêu?

Ngày Xá tội vong nhân (15/7 Âm lịch) theo tín ngưỡng dân gian là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có Lễ cúng cô hồn (buổi chiều) cho vong linh không nhà không cửa không nơi nương tựa, không có thân nhân trên Dương thế và là ngày mọi tù nhân ở Địa Ngục có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành.

Vì vậy tháng 7 còn gọi là “tháng Cô hồn”. Người ta tin rằng đây là tháng không may mắn và có những điều kiêng kỵ, cũng như là khuyến khích ăn chay và làm việc từ thiện.

Tuy nhiên có nhiều nhà kinh doanh cho rằng, tháng 7 cũng là tháng bắt đầu mua hàng để tích trữ bán trong dịp Tết Nguyên đán.

ngay-ram-thang-7-3

Ngày Xá tội vong nhân là ngày lễ theo dân gian

Tết Trung nguyên là ngày gì và là ngày bao nhiêu?

Tết Trung nguyên còn gọi là Mạnh Lan Bồn là một ngày lễ Đạo giáo ở Trung Quốc. Một số nơi còn gọi là Quỷ Tiết hay Thi Cô.

Trong văn hóa Trung Hoa thì ngày rằm tháng 7 âm lịch thuộc Tiết Trung nguyên được gọi là Ngày Ma (hồn người chết) và tháng 7 là Tháng Ma (Quỷ Nguyệt).

Ma và linh hồn theo quan niệm bao gồm cả tổ tiên đã qua đời và đến từ cõi âm. Cùng với lễ Thanh Minh (mùa Xuân) và Trùng Cửu (mùa thu) thì đây là ngày con cháu tỏ lòng tôn kính với tổ tiên.

Đặc biệt trong Lễ hội hồn ma thì người chết được cho là về thăm những người sống. 

Vào ngày 15, cõi thiên đàng, địa ngục và cõi người sống mở cửa và cả tín đồ Đạo giáo, Phật giáo sẽ thực hiện các nghi lễ để chuyển hóa và giải oan khổ của người quá cố.

ngay-ram-thang-7-4

Tết Trung nguyên là một ngày lễ Đạo giáo ở Trung Quốc

Ý nghĩa ngày rằm tháng 7

Ý nghĩa ngày Lễ Vu lan

Ý nghĩa ngày Lễ Vu Lan là ngày để tưởng nhớ đến công ơn của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. 

Vu Lan theo tiếng Hán là “báo hiếu”. Người ta quan niệm rằng không chỉ có nghĩa là báo hiếu cha mẹ ở kiếp này mà còn đối với nhiều kiếp trước.

Theo truyền thống Việt Nam từ xưa đến nay đó là “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” thì đây chính là dịp để mọi người tỏ lòng thành kính, hiếu thảo và biết ơn đối với công sinh thành, nuôi dưỡng của phụ mẫu.

ngay-ram-thang-7-5

Ngày báo hiếu công ơn của cha mẹ

Ý nghĩa ngày Xá tội vong nhân

Ngày Xá tội vong nhân là một ngày lễ quen thuộc với đa số gia đình ở Việt nam. Vào ngày này, gia chủ sẽ bày tỏ lòng thương xót đối với những cô hồn không ai thờ cúng.

Mỗi gia đình sẽ bày những mâm cơm cúng cho linh hồn ăn trước khi trở lại địa ngục và tổ chức các nghi lễ cầu duyên để ban phước cho những linh hồn tội lỗi.

Qua ngày này thì những linh hồn không nhà không người thân không nơi nương tựa sẽ có cơ hội được siêu thoát, xóa bỏ mọi lỗi lầm, sớm đầu thai kiếp khác và sống cuộc sống tốt đẹp hơn.

ngay-ram-thang-7-6

Ngày này để cúng cho những cô hồn

Ý nghĩa ngày Tết Trung nguyên

Mặc dù bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng khi du nhập về Việt Nam thì Tết Trung nguyên mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. 

Đầu tiên, Tết Trung nguyên bồi dưỡng đời sống tinh thần của con người, củng cố niềm tin và hướng họ đến những giá trị sống tích cực hơn.

Việc ăn chay, phóng sinh thể hiện lòng từ bi cứu khổ cứu nạn, tích đức cho bản thân, gia đình.

Ngoài ra dịp Tết này cũng là dịp sum vầy gia đình, mọi người cùng nhau lên chùa cầu nguyện sức khỏe, lắng nghe những bài thuyết giảng từ Phật để hiểu rõ hơn về đạo làm người.

ngay-ram-thang-7-8

Tết Trung nguyên bồi dưỡng đời sống tinh thần

Lịch sử ngày rằm tháng 7

Được biết ngày lễ Vu Lan báo hiếu bắt nguồn từ Phật giáo, ngày Xá tội vong nhân thì bắt nguồn từ dân gian và ngày Tết Trung nguyên bắt nguồn từ Đạo giáo Trung Quốc.

Sự tích ngày Lễ Vu lan báo hiếu

Xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên hay cha mẹ kiếp này và kiếp trước.

Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. 

Mẹ ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết mẹ bây giờ như nào nên đã dùng mặt phép nhìn khắp đất trời để tìm mẹ mình.

Khi tìm thấy mẹ mình ông thấy vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ bị đói khát hành hạ khổ sở mêm ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ dâng mẹ.

Tuy nhiên do đói lâu ngày nên mẹ ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình vì sợ các cô hồn khác đến tranh cướp nên thức ăn khi đưa lên miệng hóa thành lửa đỏ.

Cũng theo kinh Vu-Lan-bồn, Mục Liên quay về tìm Phật hỏi cách cứu mẹ và được Phật chỉ bảo: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Làm theo Phật dạy, mẹ ông đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu-lan ra đời.

ngay-ram-thang-7-9

Sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ

Truyền thuyết ngày Xá tội vong nhân

Nguồn gốc ngày Xá tội vong nhân hay cúng Cô Hồn bắt nguồn từ dân gian. Chuyện kể về ông A Nan Đà (A Nan) và Quỷ Diệm Khẩu (con quỷ miệng lửa).

Vào một tối, A Nan đang ngồi trong phòng tịnh thất thì con ngạ quỷ thân thể khô gầy, cổ nhỏ dài, miệng khè ra lửa xuất hiện. 

Quỷ nói với A Nan là sẽ chết và luân hồi thành ngạ quỷ đói miệng lửa, mặt cháy đen như nó.

A Nan sợ hãi bèn hỏi Diệm Khẩu chỉ cho cách thoát khỏi kiếp nạn. Quỷ đói nói: “Ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc thức ăn và soạn lễ cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng thọ, còn tôi sẽ được sinh về cõi trên”.

A Nan khi đó đem chuyện kể với Đức Phật. Phật bèn cho bài chú gọi là “Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ Ðà La Ni”. 

A Nan đem tụng trong lễ cúng và được thêm phúc thọ, đồng thời cũng giúp cho Diệm Khẩu Quỷ có thể siêu thoát.

Tục cúng cô hồn bắt nguồn từ truyền thuyết trên về sau được hiểu rộng thành các nghĩa khác nhau như tha tội cho người chết (Xá tội vong nhân) hoặc cúng cho những vong hồn vật vờ (Cô hồn)

ngay-ram-thang-7-10

Truyền thuyết về ông A Nan và Quỷ Diệm Khẩu

Nguồn gốc ngày Tết Trung nguyên

Người Trung Hoa tin rằng cõi âm là do Địa Quan Đại Đế một trong Tam Quan Đại Đế cai quản. Ngày sinh của Địa Quan Đại Đế rơi vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Sự kiện này được ghi trong sách của Trung Quốc. 

Vào ngày này sẽ mở cánh cổng cõi âm, tổ tiên và những người đã khuất kể cả ma quỷ từ địa ngục sẽ tự do bay lên trần gian nếu có sự đồng ý của người trần thông qua việc cúng vái.

Trong quan niệm dân gian của người Hoa, ngoài Địa Quan Đại Đế cai quản cõi âm ra còn có một vị thần khác. 

Đó là Thành Hoàng cai quản cả cõi âm lẫn cõi dương mà chắc hẳn trong số chúng ta ít nhiều gì cũng đã từng nghe qua. Thần Thành Hoàng được tôn thờ trong các đình làng ở Việt Nam ta.

Trong sách có nói việc Thành Hoàng đi thị sát thực chất là chỉ hoạt động thờ cúng vị thần này vào ngày 15 tháng 7 âm lịch của người dân Trung Quốc, với hi vọng thần Thành Hoàng sẽ phù hộ cho đời sống nhân dân được bình yên, ấm no, trấn áp quỷ dữ, bảo vệ thành quách.

Người dân tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc còn gọi tết Trung Nguyên là tết Ma Cô. 

Họ cho rằng Ma Cô là con gái của Tần Thủy Hoàng, cô đã bị chính Tần Thủy Hoàng giết chết do cô đã tự ý tháo bỏ xiềng xích, trả tự do cho những người nô lệ bị áp bức để xây Vạn Lý Trường Thành. 

Để tưởng nhớ cô, người dân định ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm là Tết Ma Cô.

ngay-ram-thang-7-11

Ngày mở cửa Âm phủ cho người đã mất, ma quỷ

Lễ cúng chúng sinh vào ngày rằm tháng 7

Theo dân gian, Quỷ môn quan mở từ mùng 2/7 đến hết ngày rằm. Vì vậy có thể cúng từ mùng 2 đến ngày 15. Mọi người thường cúng từ mùng 10 trở đi và thường là 12, 13, 14 được nhiều người lựa chọn. 

Nếu cúng vào ngày rằm thì nên cúng ban ngày vì nếu mặt trời lặn dân gian cho rằng cửa âm phủ đã đóng cửa.

Mâm cúng rằm tháng 7

Mâm cúng rằm tháng 7 thường có mâm cúng thần linh, gia tiên và mâm cúng chúng sinh. 

Mâm cúng cơ bản cho ngày rằm tháng Bảy thường có gà luộc, canh miến mọc, xôi đỗ xanh, thịt bò xào, chả nem, tôm hấp sả…

  • Mâm cúng thần linh sẽ có gà trống nguyên con và xôi hoặc bánh chưng đã bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Bên cạnh phải có rượu, chè, hoa quả, trái cây. 
  • Mâm cúng gia tiên thì là một mâm cơm như cúng bình thường tùy vào hoàn cảnh người đang sống, món chay hay mặn đều được.
  • Mâm cúng chúng sinh thì phải có gạo muối, cháo trắng, hoa quả, đường thẻ, quần áo chúng sinh, bỏng ngô, bánh kẹo, tiền vàng, nước, 3 ly cốc nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Lễ cúng chúng sinh sẽ được bày ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. 

Gia chủ sẽ đọc văn khấn hoặc bài cúng theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. 

Khi lễ cúng chúng sinh xong thì gạo, muối được vãi ra sân, đường còn vàng mã thì đem đốt.

ngay-ram-thang-7-12

Mâm cúng lễ chúng sinh ngày rằm tháng 7

Văn cúng rằm tháng 7

Bài văn khấn chúng sinh 1

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh.

Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..

Ở tại số nhà…………………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình ,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại côn lôn.

Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số.

Những là mãn giả hằng hà.

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ.

Ôi! m linh ơi, cô hồn hỡi.

Sống đã chịu một đời phiền não.Chết lại nhờ hớp cháo lá đa.

Thương thay cũng phận người ta.

Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu.

Đàn cúng thí vâng lời Phật dạy.

Của có chi, bát nước nén nhang.

Cũng là manh áo thoi vàng.

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên.

Ai đến đây dưới trên ngồi lại.

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu.

Phép thiêng biến ít thành nhiều.

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh.

Phật hữu tình từ bi tế độ.

Chớ ngại rằng có có không không.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng.

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng (3 lần).

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Bài Văn khấn chúng sinh 2

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh.

Hôm nay ngày……tháng……năm………………( m lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện) ……………, tỉnh (TP):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: (Biến thức ăn cho nhiều).

Nam mô tát phạ đát tha, nga đà phạ lô chỉ đế, án tám bạt ra, tám bạt ra hồng (7 lần).

Chân ngôn Cam lồ thủy: (Biến nước uống cho nhiều).

Nam mô tô rô bà đa, đát tha nga đa da, đát điệt tha, án tô rô, tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, ta bà ha (7 lần).

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng 7 lần).

Những điều nên làm và phải kiêng vào ngày rằm tháng 7

Tháng 7 âm hay tháng Cô hồn nên theo quan niệm có những hồn ma, linh hồn lang thang trên trần thế. Chính vì vậy phải kiêng nhưng điều sau đây:

  • Không đi chơi đêm vào tháng cô hồn vì quan niệm cho rằng tối ma quỷ đi lang thang nhiều. 
  • Không đốt tiền vàng, vàng mã vì dễ thu hút ma quỷ kéo đến. 
  • Không nhổ lông chân vì theo quan niệm “một sợi lông chân quản 3 con quỷ” nên nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn sẽ dễ gặp chuyện xui xẻo. 
  • Không phơi quần áo buổi đêm vì có thể ma quỷ sẽ “mượn tạm” để mặc. 
  • Không ăn vụng đồ cúng. 
  • Không nhặt tiền lẻ rơi vì có thể là tiền người ta cúng bái, người nhặt sẽ phải chịu tai họa thay cho người rải tiền. 
  • Không treo chuông gió ở đầu giường vì dễ thu hút ma quỷ.

ngay-ram-thang-7-13

Những điều cấm kỵ trong tháng Cô hồn

Ngày rằm tháng 7 ở một số quốc gia khác

Ở Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, có Zhongyuan (Lễ hội ma đói) hay diễn ra vào Tết Trung nguyên, là một trong những lễ hội truyền thống thờ cúng tổ tiên.

Nhiều nghi thức đặc biệt được thực hiện để tránh cơn thịnh nộ của các linh hồn như thắp hương và chuẩn bị đồ cúng ba lần trong một ngày… 

Bên cạnh đó, người Trung Quốc còn thực hiện nghi lễ để tôn vinh, tưởng nhớ người thân đã mất như thăm viếng, sửa sang phần mộ…

ngay-ram-thang-7-14

Lễ hội ma đói ở Trung Quốc

Ở Nhật Bản, có ngày Lễ Obon (ngày của người chết) từ 13 đến 16/7. Đây là dịp để tỏ lòng hiếu kính với đấng sinh thành, tưởng nhớ tổ tiên đã khuất.

Đây là một trong 3 ngày lễ lớn của xứ sở mặt trời mọc. Trong ngày lễ này người Nhật sẽ dâng lên tổ tiên những chiếc bánh khảo làm từ bột gạo nhiều màu sắc, cùng những giỏ hoa quả trình bày rất đẹp mắt.

Tiếp đến là nghi thức Toro Nagashi, thả thuyền giấy hoa đăng trên sông. Trẻ em sẽ được hóa trang thành các nhân vật dân gian như kitsune, geisha, tanuki…

ngay-ram-thang-7-15

Lễ hội Obon Nhật Bản

Ở Hàn Quốc, Lễ hội Baekjung được coi là di sản văn hóa phi vật thể quan trọng. Tuy cũng có liên quan đến người đã khuất nhưng Lễ hội ở xứ sở kim chi có nhiều yếu tố của một ngày lễ nông nghiệp hơn.

Baekjung bắt đầu bằng nghi lễ shaman – các già làng cầu khẩn thần nông, kèm với đó là những điệu múa truyền thống như Hallyangmu, Pyongshinchum. Tiếp đó là phần hội, các hoạt động vui chơi, sinh hoạt tập thể. 

Cuối cùng, lễ hội khép lại bằng màn biểu diễn “Vũ điệu Năm trống” (Obuk-chum), điệu múa truyền thống của nông dân, cũng là lời cầu nguyện cho sức khỏe dồi dào và mùa màng bội thu.

ngay-ram-thang-7-16

Lễ hội Baekjung ở Hàn Quốc

Ngoài ra ngày lễ này cũng được tổ chức ở một số quốc gia Châu Á khác như Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore…

Trên đây là bài viết về ngày rằm tháng 7 hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Bạn có thể theo dõi website thanhnienvietnam.edu.vn để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác.

Bài viết cùng chuyên mục