T7, 08 / 2016 11:51 sáng | helios
Rate this post

Trong mỗi gia đoạn thì hạnh phúc thường trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào trong những giá trị nội tại cũng như có thể kiểm soát được và bớt dựa vào những yếu tố bên ngoài của thế giới không ngừng dịch chuyển này. Hãy cùng xem việc xác định mục tiêu theo từng giai đoạn với giai đoạn 1 chính là giai đoạn bắt chước những người khác nhé.

Bắt chước người khác

Từ khi sinh ra thì chúng ta đã cần phải có sự phụ thuộc vào những người khác rồi, chúng ta không thể tự đi và cũng chẳng thể tự nói được, càng không thể tự kiếm thức ăn và chắc chắn rằng không thể tự kê khai thuế.Từ khi còn nhỏ thì cách học tập bẩm sinh của chúng ta thường là tự quan sát cũng như bắt chước những người khác. Đầu tiên chúng ta thường học hỏi những kỹ năng cơ bản cần thiết nhất như đi lại hay nói chuyện.

Sau đó thì chúng ta mới phát triển đến những kỹ năng khác bằng cách nhìn và làm theo những người bên cạnh chúng ta. Cuối cùng trong những năm tháng cuối cùng của thời thơ ấu thì chúng ta học được cách để thích nghi với văn hóa xã hội.

Xác định mục tiêu theo từng giai đoạn: Giai đoạn 1

Thích nghi văn hóa xã hội

Việc thích nghi với văn hóa xã hội được chúng ta tiếp thu bằng cách đó là quan sát những luật lệ cũng như phong tục tập quán xung quanh chính môi trường sống của bản thân mình rồi cố gắng để cư xử theo cách mà nhà trường và xã hội có thể chấp nhận được.

Mục tiêu của gia đoạn 1 này chính là dạy cho chúng ta cách để tồn tại trong chính xã hội này để cho ta có thể tự chủ đồng thời học cách tự chăm sóc cho chính bản thân mình được tốt được.Những người khác trong cộng đồng thường sẽ dìu dắt chúng ta đạt tới giai đoạn này thông qua sự trợ giúp để cho ta có thể tự đưa ra những quyết định và thực hiện chúng thật tốt sau này.

Tuy nhiên sẽ có những người lớn sẽ không chấp nhận được điều này,họ sẽ trừng phạt chúng ta bởi vì ta được độc lập và họ không ủng hộ những quyết định mà ta đưa ra và chúng ta vì thế sẽ không có sự tự chủ.

Xác định mục tiêu theo từng giai đoạn: Giai đoạn 1

Chúng ta thường bị kẹt trong giai đoạn 1 này và mãi mãi chỉ có thể bắt chước những người xung quanh mình, mãi mãi chỉ đang cố để làm hài lòng tất cả những người khác cũng chỉ để cho người ta không phán xét bạn chính là một kẻ lập dị hay quái đản.Trong một cá nhân lành mạnh và được xem là bình thường thì giai đoạn 1 thường sẽ kéo dài tới suốt cho đến khi chúng ta đến với tuổi vị thành niên và giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành.

Tùy từng người mà thời gian cho giai đoạn 1 kết thúc khác nhau

Đối với một số người thì nó có thể kéo dài cho đến khi họ đã trở thành một người trưởng thành. Một vài người thì thường thức dậy một ngày ở tuổi 45 thì mới có thể bất giác được rằng họ chưa bao giờ có thể thực sự sống cho chính bản thân mình và thường tự trách móc rằng mình đã làm gì với biết bao nhiêu năm tháng đã qua đi.

Xác định mục tiêu theo từng giai đoạn: Giai đoạn 1

Đây chính là giai đoạn 1 là giai đoạn của sự bắt chước, luôn luôn tìm kiếm những sự chấp thuận cũng như sự xác tín và thường thiếu đi những tư duy mang tính độc lập và cả những giá trị cốt lõi của bản thân.

Chúng ta luôn phải tự ý thức được rằng những tiêu chuẩn và kì vọng của những người xung quanh chúng ta họ như thế nào. Nhưng chúng ta cũng phải đủ mạnh mẽ để có thể hành động bất chấp những tiêu chuẩn cũng như sự mong đợi đó khi mà bản thân thực sự thấy đó là điều cần thiết. Chúng ta phải phát triển những khả năng hành động do chính mình và vì bản thân của chính mình.

Hãy cùng tham khảo giai đoạn 2 của xác định mục tiêu theo từng giai đoạn cụ thể nhé!

Bài viết cùng chuyên mục