CN, 06 / 2016 11:07 sáng | helios
Rate this post

Tương ớt Hàn Quốc là một trong những gia vị chính để tạo nên những món ăn ngon của xứ sở Kim Chi như tokboki, chân gà nướng, … nổi tiếng và xuất hiện nhiều trong những bộ phim cũng như những chương trình thực tế của Hàn Quốc. Liệu chúng ta có thể làm tương ớt chuẩn Hàn Quốc ngay tại nhà của mình không?

Tương ớt Hàn Quốc

Tương ớt là một phần không thể nào thiếu trong hàng loạt những món ăn được chế biến theo kiểu Hàn Quốc và rất được yêu thích bởi những người dân Hàn và những người ngoại quốc trong đó có cả Việt Nam.

Gochujang hay chúng ta vẫn thường gọi là tương ớt Hàn Quốc chính là một nguyên liệu không thể thiếu trong những món ăn rất nổi tiếng ở xứ sở kim chi như bánh gạo, hay món tokboki, gà xào cay, …

Thay vì chúng ta có thể mua những sản phẩm đã được chế biến sẵn ngoài thị trường tại các siêu thị thì bạn cũng có thể tự làm món tương ớt ngay tại ngôi nhà của mình rất tươi ngon và lại cũng rất đẹp mắt.

Nguyên liệu cần thiết


Để làm được tương ớt Gochujang Hàn Quốc thì chúng ta cần có những nguyên liệu sau đây:

Bột lúa mạch: 300g

Nước lọc: 2 lít

Bột gạo: 450g

Mạch nha: 650g

Bột đậu tương đã lên men: 250g

Ớt bột: 500g

Muối nguyên hạt: 300g

Làm tương ớt chuẩn Hàn Quốc tại nhà

Với phần nguyên liệu như thế này thì chúng ta có thể tạo ra khoảng 5kg tương ớt

Hướng dẫn cách làm

Bước 1

Đem hòa bột lúa mạch nha trong một cái nồi lớn với một chút nước, chúng ta có thể lọc qua với vải xô rồi sau đó đem đun sôi hỗn hợp trên ở trên bếp với một mức lửa vừa phải trong khoảng chừng 20 phút.

Sau khi xong thì các bạn hãy nhấc nồi xuống và trộn cùng với bột gạo vào cho thật đều và chúng ta cứ để yên như thế trong vòng khoảng độ hai tiếng đồng hồ.

Bước 2

Bước tiếp theo thì chúng ta đun sôi hỗn hợp ở trên cho tới khi nào thấy lượng tương ở trong nồi giảm xuống còn khoảng 1/3 nữa. Chúng ta có thể dùng một cái thìa hoặc một cái gỗ vào rồi đem khuấy liên tục và trong lúc đun để cho khi chúng ta đun thì hỗn hợp không bị cháy và dính nồi.

Làm tương ớt chuẩn Hàn Quốc tại nhà

Bước 3

Cho thêm một ít mạch nha vào sau đó thì hãy nhắc nồi ra khỏi bếp rồi sau đó chúng ta hãy đợi cho đến khi hỗn hợp trên được nguội hẳn rồi mới cho thêm bột đậu tương cùng với bột ớt và muối đổ vào và sau đó thì đem chúng trộn đều lại với nhau.

Bước 4

Tiếp đến, hãy đổ hỗn hợp tương trên ra một cái nồi đất, nếu như nhà bạn không có nồi đất thì bạn có thể cho vào trong một cái lọ thủy tinh to cũng được, sau đó dùng một vải xô để che lại rồi đóng kín nắp vào.

Tương ớt sau khi được lên men sau khoảng thời gian là từ một đến hai tháng. Trong khoảng thời gian này thì bạn nên thường xuyên mở nắp của nồi vào ban ngày và vào ban đêm thì đậy nắp lại để cho tương được thơm ngon hơn.

Sau khi chúng ta hoàn thành thì ta có thể mở nắp nồi ra là có thể ngay lập tức những mùi thơm rất đặc trưng của tương ớt sẽ làm cho bạn bị choáng ngợp rồi đấy. Gochujang khi mà chúng ta tự làm thì thường có màu đỏ đậm nên nhìn sẽ rất hấp dẫn đấy.

Làm tương ớt chuẩn Hàn Quốc tại nhà

Gochujang tươi thì thường có màu sắc rất tự nhiên và kết cấu đặc và dẻo cùng với hương vị thật đậm đà hơn rất nhiều so với những Gochujang được mua sẵn ở bên ngoài nên khi chúng ta thưởng thức thì rất thơm và ngon hơn.

 

Chúc các bạn thành công với tương ớt Hàn Quốc được tự làm ở nhà nhé!

Bài viết cùng chuyên mục