T4, 06 / 2016 2:48 chiều | helios

Mướp đắng xuất hiện trong các bữa ăn gia đình luôn được mọi người biết đến như một món ăn ngon, bổ dưỡng và đồng thời có tác dụng trong việc chăm sóc cũng như ngăn ngừa một số căn bệnh ở người. Nhưng những mặt trái của quả mướp đắng thì không phải là ai cũng biết được.

Mướp đắng ( khổ qua)

Quả mướp đắng hay miền nam gọi là khổ qua chính là nguyên liệu để chúng ta kết hợp tạo nên những món ăn ngon, là phương thức chữa bệnh có hiệu quả cao và là một công thức để chị em có được làn da mịn màng sáng bóng và lấy lại vóc dáng thon thả.

Hầu như tất cả mọi người đều biết đến mướp đắng như một công thức chế biến hiệu quả và có lợi ích cao nhưng không phải ai cũng có thể biết được những mặt trái của tác dụng đằng sau của quả mướp đắng.

Làm tăng men gan

Nếu chúng ta ăn mướp đắng quá nhiều và thường xuyên quá thì sẽ khiến cho những enzym gan bị tăng cao, đồng thời làm thay đổi về hình dáng của những tế bào gan. Bên cạnh đó thì nó còn chứa những độc tố có tên gọi là vicine là nguyên nhân gây nên hiện tượng đau đầu và thắt vùng bụng, hôn mê.

Nếu như chúng ta thường xuyên ăn phải những quả mướp đắng được trồng tại những vùng, khu vực bị nhiễm kim loại nặng và dẫn tới bị ngộ độc cũng như gây tổn hại nặng cho gan của mình.

Những mặt trái của quả mướp đắng bạn cần biết

Có hại cho sự phát triển của trẻ

Ngoài những dưỡng chất chúng ta đã biết có lợi cho cơ thể chúng ta thì những chất độc này cũng sẽ gây hại và ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta vẫn luôn được tồn tại hiện diện trong những quả mướp đắng.

Nếu như những bậc phụ huynh cho trẻ ăn mướp đắng trong thời gian quá sớm thì khi đó, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không đủ khả năng để có thể hấp thu những dinh dưỡng cũng như có thể đào thải những độc tố từ quả mướp đắng này.Vì thế nên các bà mẹ hãy hạn chế cho trẻ ăn những món có công thức chế biến từ những quả mướp đắng.

Hạn chế khả năng thụ thai

Có một nghiên cứu chỉ ra rằng, những quả mướp đắng làm giảm quá trình cũng như khả năng thụ thai ở những động vật.

Họ nói rằng bởi vì trong những quả mướp đắng thì có một loại protein có những hoạt tính chống lại khả để thụ thai ở những con chuột đực, nó có thể gây xuất huyết ở những con chuột cái đang mang thai và làm giảm khả năng để những con đực sản xuất ra những tinh trùng ở chó đực khi chúng được uống 1,7 g nước của quả mướp đắng mỗi ngày.

Những mặt trái của quả mướp đắng bạn cần biết

Gây thiếu máu tán huyết

Nếu chúng ta ăn nhiều mướp đắng thì có thể gây nên bệnh thiếu máu và những triệu chứng thường gặp đó là hoa mắt, chóng mặt, hôn mê, và đau đầu, đau bụng, sốt.

Những đối tượng không nên ăn mướp đắng

Những phụ nữ đang mang thai và muốn có thai

Như chúng tôi đã nói trên thì những quả mướp đắng có tác động rất xấu tới khả năng để sinh sản cũng như sự phát triển của thai nhi. Vì thế mà những người đang muốn có con thì nên tránh xa với những món ăn được làm từ mướp đắng.

Những mặt trái của quả mướp đắng bạn cần biết

Người bị bệnh gan, thận

Mướp đắng có thể làm tăng những men gan, có ảnh hưởng đến thân vì gan gặp khó khăn trong việc đào thải được những chất có hại đi ra ngoài cơ thể. Chính vì thế mà nếu như những người có mắc những chứng bệnh về gan, thận thì không nên ăn những món ăn có mướp đắng.

Người mắc bệnh tiêu hóa

Những mặt trái của quả mướp đắng bạn cần biết

Mướp đắng có tác dụng trong việc làm tăng tiết những men tiêu hóa, giúp cho hệ tiêu hóa của chúng ta trở nên tốt hơn. Tuy nhiên thì đối với những người bị bệnh về đường tiêu hóa thì có đường tiêu hóa yếu nên những hoạt chất có trong mướp đắng sau khi được kết hợp vào sẽ làm cho nó quá đà và gây nên những hiện tượng như tiêu chảy,lỵ hay những bệnh viêm loét ở dạ dày.

Tuy là một món ăn ngon nhưng nó cũng đem đến những tai họa nếu có những vấn đề trên, chính vì thế hãy xem xét sức khỏe của bản thân và gia đình mình có hợp không trước khi chúng ta chế biến cho gia đình để cuộc sống thêm khỏe mạnh nhé.


Bài viết cùng chuyên mục