T5, 08 / 2016 4:48 chiều | helios
Rate this post

Vương quốc Sila với 1000 năm tồn tại với thời gian hay Bell beaker nền văn minh được đặt theo tên của cổ vật tìm thấy đó chính là những nền văn hóa được rất ít tài liệu còn ghi lại. Những nền văn minh cổ đại bị lịch sử lãng quên luôn thu hút những nhà khoa học khám phá và tìm hiểu.

Vương quốc Silla (Tân La)

vương quốc thống trị hầu hết bán đảo Triều Tiên từ những năm 57 trước công nguyên tới 935 nhưng lịch sử ghi lại đến ngày nay còn được rất ít. Phải tới 2013 thì những nhà khảo cổ mới tìm được một bộ hài cốt vẫn còn được nguyên vẹn của người phụ nữ  ngoài 30 gần với cố đô Sila ngày nay chính là Gyeongju thành phố duyên hải đông nam của nước Hàn Quốc hiện giờ.

Qua phân tích xương cho thấy đây chính là một người ăn chay với chế độ ăn gạo nhiều cùng với khoai tây và lúa mỳ. Bà cũng có một họp xương sọ dài. Sila chính là được vua Bak Hyeokgeose sáng lập nên. Theo truyền thuyết thì ông được nở ra từ một quả trứng và kết hôn với nữ hoàng được sinh ra từ xương sườn của rồng.

Những nền văn minh cổ đại bị lịch sử lãng quên

Tàn tích nền văn minh Indus

Indus chính là nền văn minh địa phương cổ đại được xem là lớn nhất từ trước tới nay. Nền văn minh này đã tồn tại được hàng nghìn năm từ 3300 trước công nguyên đến 1600.Người Indus hay còn được gọi là người Harappan chính là người đã phát triển cho hệ thống cống cũng như đường thoát nước cho chính thành phố của mình, xây tường thành , kho thóc lớn, đồng thời sản xuất trang sức, đồ gốm, hạt xâu vòng.

Ngoài ra họ thậm chí còn biết vệ sinh răng miệng, những nhà khoa học đã tìm thấy được 11 chiếc răng hàm có dấu vết đã được khoan của những người trưởng thành đã sống cách đây 7500 đến 9000 năm ở thung lũng Indus.

Những nền văn minh cổ đại bị lịch sử lãng quên

 Mặt nạ của người Sanxingdui

Sanxingdui chính là nền văn minh thuộc thời kỳ Đồ Đồng tại Tứ Xuyên Trung Quốc vào năm 1929 thì có một người nông dân Trung Quốc đã phát hiện được nhiều cổ vật tại vườn của nhà mình có xuất xứ từ chính niên đại này.Những cuộc khai quật tiếp theo vào 1986 đã tìm ra được rất nhiều những đồ vật điêu khăc từ ngọc thạch và đồng có chiều cao đến tận 2,4 m. Nhưng cũng chưa thể xác minh được người Sanxingdui là ai.

Có những bằng chứng khảo cổ cho thấy cách đây khoảng từ 2.800 đến 3000 năm thì người Sanxingdui đã bỏ vùng đất này và di cư đến thành phố cổ đại Jinsha ở gần với khu vực đó nguyên nhân là do một trận sạt lở đất nghiêm trọng.

Những nền văn minh cổ đại bị lịch sử lãng quên

Tượng đất nung của văn hóa Nok

Văn hóa Nok tồn tại khoảng 1000 năm trước công nguyên đến 300 tại miền Bắc Nigeria ngày nay.Những bằng chứng Nok được phát hiện tình cờ nhờ hoạt động khai thác thiếc năm 1943 của bảo tàng nghệ thuật Metropolitan của New York.

Có một số cổ vật đã bị đánh cắp trước khi được giới khảo cổ phân tích một cách kịp thời lại càng làm tăng thêm sự kì bí cho nền văn minh này. Năm 2012 thì Mỹ đã trao trả những cổ vật thuộc văn hóa của người Nigeria bởi đây chính là những thứ đã bị đánh cắp từ chính bảo tàng quốc gia Nigeria và sau đó bán sang nước Mỹ.

Những nền văn minh cổ đại bị lịch sử lãng quên

Một hầm mộ của người Entruscan

Những người Entruscan có từ năm 700 đến 500 trước công nguyên thuộc Italy, thời mà trước khi La Mã thôn tính được. Họ đã để lại một hệ thống những chữ viết đọc đáo bên những lăng mộ thuộc gia đình rất sang trọng.Đây là một xã hội chính trị thần quyền với những lễ nghi tôn giáo chính là một phần của cuộc sống. Một khu vực của người Entruscan chính là Poggio Civitate với một tổ hợp những công trình vuông được bao quanh một khoảng sân lộ thiên.

Những nền văn minh cổ đại bị lịch sử lãng quên

Cũng theo những nhà khảo cổ học thì họ đã nghiên cứu được 25000 cổ vật tại đây, đây cũng được xem chính là một công trình lớn nhất khu vực địa Trung hải vào thời điểm đấy.

Bài viết cùng chuyên mục