T7, 12 / 2014 4:06 sáng | helios
Rate this post

Theo tin tuc the gioi đưa tin, một bệnh viện ở Guatemala được mô tả là nơi lạm dụng và tâm thần nguy hiểm nhất thế giới. Bệnh nhân trước đây tố cáo họ đã bị hãm hiếp trong khi dùng thuốc an thần, giám đốc bệnh viện đã thàu nhận. Trong khi những đoạn phim bí mật do BBC quay, bệnh nhân vẫn đang bị lạm dụng tình dục.

Ở bất cứ nơi đâu, chúng tôi đều nhìn thấy những cơ thể bất động nằm trên sàn bê tông đổ nát của một khoảng sân trống vắng. Các bệnh nhân dường như đã bị gây mê nặng. Tóc họ cạo trọc và hầu hết đều ăn mặc rách rưới, công nhân thì không được đủ tiêu chuẩn.

 

giàn phơi thông minh !

Những người khác trần phơi da của họ, xung quanh là phân và nước tiểu của chính mình. Trong họ giống như tù nhân trong một trại tập trung hơn là bệnh nhân.

Bệnh viên Federico Modra có khaongr 340 bệnh nhân, trong đó có 50 tội phạm bạo lực và tâm thần rối loạn. Tuy nhiên, theo giám đốc bệnh viện, Romeo Minera, chỉ số ít là có vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng – một điều đáng kinh ngạc là 74% cần nhiều sự quan tâm trong sóc nên họ đã ở lại bệnh viện.

Minera tin rằng, chúng tôi là những người từ thiện, mang tới sự giúp đỡ cho tổ chức của anh ta. Các nhà báo không được chào đón ở đây – vỏ bọc của chúng tôi là cách duy nhất để thâm nhập vào bệnh viện đã từng bị lên án bởi các tổ chức nhân quyền.

Bước vào mỗi khoang như bước vào nơi địa ngục trần gian. Chúng tôi nhìn thấy nhiều bệnh nhân rách rưới ngồi trên sàn nhà, trên ghế nhựa, xích đu để tìm cảm giác thoải mái. Dường như không có dấu hieuj chuyển động trong bóng tối, khoảng không vắng lặng.

Những báo cáo mật của Chris Rogers tại Mora Federico.

Các bệnh nhân tiếp xúc, họ đều rất tuyệt vọng. Một người đàn ông chắp tay trước ngực và cầu xin tôi hãy đưa anh ta ra khỏi nơi này.

Một nam y tá nói với tôi rằng hai hoặc ba y tá phải chăm sóc đến 60-70 bệnh nhân mà quan ao bao ho lao dong lại không đảm bảo tiêu chuẩn, những người khác giải thích đây là cách duy nhất để họ đối phó bởi chúng gây buồn ngủ.

Những suy nghĩ ám ảnh làm tôi mất tập trung. Tôi miên man trượt đi trong một hành lang dài. Ở đây tôi thấy nhiều bệnh nhân nằm trên những chiếc giường kim loại rỉ sét, bị thương và cần giúp đỡ.

Các bệnh nhân bình thản khi đi chung nhà vệ sinh. Có những vũng nước tiểu trên nệm và trên quần áo, bệnh nhân bị ám bởi chính mùi của họ. Mùi hôi thối của rác rưởi ngập tràn và tôi phải cố gắng để không bị nôn bởi những nguy hại do loại vat lieu bao on của họ.

Để đối phó với điều tra của chúng tôi, chính phủ Guatemala nói rằng trong bệnh viện “sử dụng tối thiểu thuốc an thần theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới” và đảm bảo các điều kiện trong bệnh viện. “các y tá được đào tạo để đáp ứng các nhu cầu của bệnh nhân bao gồm cả việc giữ vệ sinh và quân áo sạch sẽ, có một đội ngũ để thu dọn các phòng đều sạch” ông nói.

Tuy nhiên, đây không phải là điều duy nhất về những thứ kinh dị ở nơi đây. Chúng tôi đang bí mật quay giám đốc và thấy một sự thú nhận đáng kinh ngạc – bảo vệ lạm dụng tình dục các bệnh nhân. Ông nói, bệnh viện là một nơi rộng lớn “vì vậy bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”.

Hai bệnh nhân trước đây đã nói với tôi rằng họ đã bị hãm hiếp tại Bệnh viện Federico Mora. Thủ phạm bao gồm cả nhân viên y tế lẫn bảo vệ ở nơi này.

Giám đốc bệnh viện Romeo Minera (ảnh: BBC)

Việc lạm dụng tình dục đã làm cho nơi này càng khủng khiếp hơn những gì tôi đã nhìn thấy.

Một phụ nữ cho biết cô đã bị một nam y tá lạm dụng tình dục khi đang ngủ. Lúc đó cô mới chỉ 17 tuổi và vẫn là một trinh nữ.

“Lúc đó tôi đã rất bình thản, tôi đã không nhận thức được nó – Tôi đã không nhận ra cho đến ngày hôm sau rằng tôi đã mất đi sự trong trắng, máu chảy xuống chân tôi. Tôi nhận ra chuyện gì đã xảy ra trong đêm kinh khủng đó, một nam y tá đã cưỡng hiếp tôi,” cô giải thích.

Đây là ngày thứ ba của cô trong bệnh viện. Sau hai tuần khóc ròng cầu xin sự giúp đỡ nhưng gia đình đã từ bỏ cô. “Bạn chắc chắn sẽ không bao giờ quên được khoảnh khắc tồi tệ đó” cô nói trong nước mắt “Bạn sẽ lưu giữ nó trong tâm trí, tôi vẫn nghĩ về vết thương đó luôn ở đây.”

Ricardo, một bệnh nhân khác trước đây cho biêt, ông đã bị cưỡng hiếp suốt ba năm qua. Ông chỉ được giải thoát sau một trận chiến pháp lý, và tuyên bố ông bị chẩn đoán nhầm với tâm thần phân liệt.

“Họ đã lợi dụng các nữ bệnh nhân dùng thuốc an thần và khi đó trong tâm trí học không thể nhớ được.” Ricardo nói “Các nhân viên cảnh sát, bệnh nhân và các nam y tá – và một số bác sĩ sẽ đưa những cô gái xinh đẹp nhất dành cho mình vào ban đêm”.

Tổ chức Disability Rights International (DRI) vận động của Mỹ đã dành ba năm để thu thập bằng chuwgns về Federico Mora. Trong một báo cáo công bố năm 2012, tổ chức đã mô tả bệnh viện như là “một cơ sở nguy hiểm nhất chúng tôi điều tra đã chứng kiến bất cứ nơi nào ở Châu Mỹ”

Báo cáo cho biết “bất kỳ người nào có hoặc không có khuyết tật đều bị giam giữ tại bệnh viện đều phải đối mặt với nguy cơ trực tiếp đến cuộc sống của mình, sức khỏe, cá nhân, cũng như những nguy cơ của việc điều trị vô nhân đạo hay tra tấn dã man.”

Báo cáo giải thích rằng bệnh nhân đã từ chối chăm sóc y tế, tiếp xúc với các bệnh nghiêm trọng, dễ lây lan và nhiễm trùng – cộng thêm với sự lạm dụng tình dục một cách phổ biến dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Trong một chuyến thăm DRI, quản lí quay một nữ bệnh nhân giải thích rằng cô đã bị lạm dụng tình dục vào ngày đầu tiên cô tới bệnh viện và cô bị trói vào một bức tường.

“Việc lạm dụng tình dục khiến nơi này trở nên khủng khiếp hơn bất kì nơi nào tôi đã nhìn thấy trước đây” Người sáng lập DRI, Eric Rosenthal nói.

“Tôi cũng thấy những bệnh nhân bị cô lập. Có một người đàn ông đang cố gắng trèo ra khỏi phòng biệt giam. Ông đã trèo qua tường một cách tuyệt vọng để cố gắng ra ngoài. Và những bệnh nhân bị nhốt trong những ô phòng trong nhiều giờ hoặc vài ngày một lần.”

Những bệnh nhân trên mặt đất

Trong chuyến viếng thăm của tôi đến bệnh viện, tôi cũng chứng kiến trong những phòng cách ly sử dụng may nen khi bạo lực với các bệnh nhân. Đó là căn phòng rộng 2m vuông với chỉ một ô cửa sổ nhỏ. Một người đàn ông co rúm nằm trong góc, xung quanh là phân và nước tiểu sinh hoạt.

Giám đốc nói với chúng tôi rằng những căn phòng đó đã được theo dõi, tuy nhiên thừa nhận rằng một bệnh nhân đã tự sát gần đó bằng cách leo lên cửa sổ và treo cổ tự tử.

Chính phủ Guatemala đã bênh vực rằng những khu vực đó đã bị cách ly, nói rằng “bệnh nhân chỉ bị cách ly chỉ trong hai giờ ở một thời điểm” và trong tình trạng được theo dõi liên tục. Chính phủ khẳng định không có ai bị giam giữ biệt lập trong chuyến thăm của chúng tôi.

Việc sử dụng các phòng cách ly là thiết lập về bằng chứng DRI của Ủy ban Nhan quyền liên Mỹ (IACHR) trong năm 2012, ban hành một biện pháp khẩn cấp – đặt ra một loạt cách hiệu quả đẻ chính phủ giải quyết các vấn đề do DRI để “cứu sống những mạng người”.

Các nhà chức trách đã đồng ý để có một hành động khẩn cấp để khởi động một cuộc điều tra về những cáo buộc lạm dụng tình dục. Tuy nhiên hai năm sau, nó dường như nó vẫn là con số không. Bây giở DRI đang tiến hành một vụ kiện mới chống lại chính phủ Guatemala trong một nỗ lực để khiến bệnh viện đóng cửa.

Trường hợp này sẽ được tiến hành xét xử vào mùa thu 2015, và chính phủ Guatemala sẽ bị đưa ra tòa vì nhũng vấn đề tìm thấy trong bệnh viện bởi IACHR. Nơi này có thể sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế và thương mại của các thành viên Ủy ban liên Mỹ khác.

Những bệnh nhân sau hàng rào dây

Nhân viên trong bệnh viện sợ sẽ bị trả thù nếu họ nói ra, nhưng sáu trong số họ đã nói chuyện với tôi với điều kiện họ được tham gia phỏng vấn cùng và giấu danh tính.

“chúng tôi không có thuốc điều trị cần thiết cho bệnh nhân. Đó là bẩn, có nhiều chuột và gián” tay cô gái run lên khi thừa nhận.

“Tôi nghĩ rằng tôi nói tất cả, bệnh viện đã vi phạm những cam kết về cách bảo vệ và những kiến thức phổ biến nhất” những người khác thêm vào. Lúc này tất cả sáu người đều nói trong nước mắt.

“Nó không chỉ nguy hiểm cho bệnh nhân mà còn với cả chúng tôi nữa” một y tá nam cho biết, đồng nghiệp khác của anh cũng đồng ý. “Chúng tôi đã khiếu nại nhưng không ai lắng nghe. Làm việc tại bệnh viện thật là điều đáng sợ”.

Quay trở lại Anh, tôi chiếu một số cảnh quay cho luật sư nhân quyền hàng đầu, John Cooper QC “Có một người đàn ông nằm trên giường và phân xung quanh. Tôi đã lặng người không nói lời nào, đây là quyền cá nhân mà con người dễ bị tổn thương nhất” ông nói.

Ông cho biết thêm đó có lẽ là trường hợp xấu nhất của việc chăm sóc những người nghèo và thiếu hụt của nhân loại mà ông đã từng gặp.

Chính phủ Guatemala nói với BBC rằng họ đã bắt đầu quá trình cải thiện việc chăm sóc sức khỏe tâm thần trên toàn quốc và bắt đầu một bức tường để tách các tù nhân còn lại trong số các bệnh nhân. Trong khi đó Chính phủ không nhận được bất cứ báo cáo nào về lạm dụng tình dục, hiếp dâm, Chính phủ đã ra lệnh một cuộc điều tra nội bộ khác.

Eric Rosenthal DRI cho biết ông đã nghe những lời hứa như vậy vào trước đây, năm 2012 và tin rằng chỉ có những hành động pháp lý mới có thể giữ được các bệnh nhân ở Federico Mora.

“Đó là những hành động vô nhân đạo. Những bệnh nhân này không được đối xử như con người. Họ đã bị xóa bỏ. Họ bị giam giữ vì những khuyết tật.”

– Có thể bạn quan tâm: Học bổng đại học Mỹ toàn phần

Bài viết cùng chuyên mục