T5, 11 / 2013 3:09 sáng | helios

Bài viết được sưu tầm bởi Ngọc Cường .Bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm rất đặc biệt của nước cốt dừa,nấm hương, thịt vịt không tanh nào ăn lại rất mềm và ngọt. Món ăn có hương vị rất đặc trưng hấp dẫn, miếng thịt thấm gia vị đậm đà, lại hơi chua chua ngọt ngọt nên rất tốn cơm đấy các bạn nhé.




Nguyên liệu cho bài cách nấu vịt om sấu miền bắc (dành cho 3-4 người ăn)





Ø  Vịt 1 con khoảng 1 – 1,5kg





Ø  Sấu 5 – 10 quả tùy theo mức độ thích ăn chua của mỗi người





Ø  Nấm hương  hoặc các loại khoai, củ hoặc dùng cả 2 tùy theo sở thích của các bạn.





Ø  ớt cay, sả, một ít riềng, gừng, rau mùi, hành lá, các loại gia vị, hạt nêm, tiêu, hành khô.





Ø  Nước dừa (có thể có hoặc không)
 
cach nau vit om sau mien bac





v  Các bước thực hiện





Ø  Bước 1: chuẩn bị





§  Vịt các bạn mua ở chợ về, người ta làm sẵn cho mình, mình chỉ cần rửa với nước lạnh, dùng nhíp nhỏ bớt lông măng đi để vịt trông ngon hơn. Sau khi rửa sạch, các bạn dùng chanh và muối để xát qua con vịt cho sạch và vịt không bị hôi. Chặt phần đầu và chân vịt vứt đi ( thường thì ít ai ăn 2 phần này). Sau đó chặt ra các khúc vừa ăn, không bé quá, vì sau khi nấu kĩ thì thịt sẽ bị săn lại.





§  Sấu chúng ta đem gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước.





§  Nấm hương hoặc các loại củ thì gọt vỏ, rửa sạch, có thể chần qua hoặc không.





§  ớt, sả, riềng, gừng, hành khô, mỗi loại đề băm nhỏ, để riêng.





§  Rau mùi tàu, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
cach nau om sau mien bac





Ø  Bước 2: chế biến





§  Vịt: các bạn cho vào nồi, bỏ các loại gia vị vừa ăn, có thể thêm một tí mật ong hoặc mât mía nếu các bạn thích ăn ngọt. thêm một tí ớt, gừng, riềng vừa băm nhỏ vào sau đó đảo đều và ướp khoảng 30’.





§  Sau khi Vịt đã ướp xong, chúng ta bắc nồi lên bếp, cho dầu và hành khô, hành khô thơm, cho vịt vào đảo đến khi thịt săn lại thì cho các loại củ vào đảo cùng ( nếu dùng  nấm thì cho khi nước gần sôi). Sau đó cho nước vào sao cho vừa ăn ( nếu dùng nước dừa thì nước sẽ ngon và thơm hơn), cho sấu vào và đậy lại, đến khi sôi thì cho dầm sấu để có vị chua và tiếp tục hầm cho đến khi vịt mềm.





§  Khi gần tắt bếp ta cho các loại rau thơm vào để nồi vịt đậm đà hơn.





Ø  Lưu ý:



§  Nếu các bạn ăn cay hơn thì có thể cho thêm sa tế vào.





§  Các bạn cũng có thể dùng cà chua để tạo màu cho nồi vịt được đẹp hơn.





§  Món vịt om sấu có thể ăn với bún, cơm đều ngon. Và thường được ăn nóng.





Mong rằng bài viết sẽ giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm nấu món này.
Nhà hàng chúng tôi còn hướng dẫn làm món cách làm bánh ga tô mời các bạn ghé thăm
Bài viết cùng chuyên mục