T3, 05 / 2016 3:44 chiều | helios

Đến với hòn đảo Cát Bà, ngoài việc để bạn có thêm những giây phút thư giản và thoải mái nghỉ ngơi, được hòa mình vào trong không khí tươi mát của biển. Để có thể thưởng thức cho mình những món ngon không thể bỏ qua khi đến Cát Bà chính là một trong những điều mà khách du lịch khi tới du lịch ở đây bị thu hút.

Sam trứng nướng

Món sam trứng nướng có lẽ chính là món ăn đặc trưng của nơi đây và mang hương vị đậm đà của biển nhất. Chúng được con người chế biến một cách khéo léo theo rất nhiều cách khác nhau và tạo nên cho nó rất phong phú về hương vị.

Nó có thể chế biến thành những món như tiết canh, gỏi, hay sam xào sả ớt, sam xào chua ngọt, trứng sam chiên giòn, sam xào lá lốt, sam hấp…mỗi một cách chế biến đều mang một hương vị đặc trưng riêng.

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Cát Bà

Tu Hài

Tu hài là một trong những loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ và sống ở trong những môi trường nước mặn. Đây là một loài hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao và một hương vị rất đặc biệt.

Món ăn này tuy không được phổ biến như ngao, sò, ốc…nhưng nếu như ai đã một lần được thưởng thức nó rồi thì chắc chắn sẽ không bao giờ quên về hương vị của nó, rất đặc biệt.

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Cát Bà

Bề bề rang muối

Con Bề Bề hay còn gọi là con tôm tít, loại này ở Cát Bà có khá nhiều, thông thường những con này ở đây thì rất to, mình mẩy và bóng, vì thế mà khi ăn bao giờ cũng rất hấp dẫn.

Để có thể có được món ăn này thì những người chế biến phải chọn lựa những con bề bề thật cẩn thận và phải là những con đang còn tươi sống, để khi chúng ta chế biến xong thì thịt vẫn còn nguyên và không bị dập và tạo nên một hương vị rất đặc trưng.

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Cát Bà

Ghẹ xanh

Những con ghẹ xanh xuất hiện  khá phổ biến tại khắp những vùng biển của Việt Nam cũng là một trong những món ăn đặc trưng và phổ biến tại Cát Bà. Ngoài những con ghẹ được đánh bắt thì ở đây người dân cũng nuôi trồng khá nhiều tại những đầm nước lợ hay nuôi ghép tại những lồng bè với những loại hải sản khác trên khu vực Cát Bà.

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Cát Bà

Cá song

Cá song là một trong những loài hải sả sống ở những vùng nước ấm, ở Thái Bình Dương có tới 37 loài sinh sống. Ở Việt Nam thì có khoảng 30 loài và có giá trị kinh tế khá cao. Ở Cát Bà có cá song mỡ, song cáo và song đen.

Đây là một loài cá rất dữ và ăn những mồi động vật , cho giá trị dinh dưỡng cao, từ cá song người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như gỏi, lẩu, nướng, hấp, sốt…

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Cát Bà

Các món ăn từ mực

Thông thường khi muốn câu mực thì người ta thường phải ra khơi, nhưng do đặc thù nước biển sâu và có độ mặn cao, ít sóng to nên ở đây trở thành nơi thích hợp để cho những loài mực sinh sống, vì thế mực  trở thành đặc sản phổ biến tại Cát Bà.

Quà mua về

Cũng giống như những khu du lịch khác thì Cát Bà cũng có những món quà để du khách có thể mua về làm quà kỉ niệm mang những nét đặc trưng như  những chiếc móc khóa, những đồ trưng bày được làm từ ốc với giá dao động từ 5 đến 20 nghìn tùy theo từng chủng loại và kích cỡ.

Ngoài ra thì ở đây còn có đặc sản là món mắm chắt với giá khoảng từ 100 đến 150 nghìn đồng một chai, hay bánh xốp bơ cùng chả dừa từ 15 đến 20 nghìn đồng một gói để làm quà cho người thân bạn bè khi du lịch từ Cát Bà về.

 
Bài viết cùng chuyên mục