T7, 08 / 2022 3:27 chiều | admin2
Rate this post

Các cặp đôi yêu nhau thì đều phải trải qua những thăng trầm trong chuyện tình cảm. Thế nên để có thể ở bên nhau được cả đời thì cặp đôi nào cũng phải trải qua các giai đoạn của tình yêu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các giai đoạn tình yêu của tình yêu để xem bạn đang ở trong giai đoạn nào nhé!

Các giai đoạn tình yêu của một mối quan hệ vĩnh cửu

Dưới đây là 5 giai đoạn của tình yêu và cách để bạn phát triển tình yêu của mình qua từng giai đoạn nhé!

Giai đoạn 1: Cảm nắng (Fall in love)

Giai đoạn đầu của tình yêu hay mới yêu thường rất đẹp và lãng mạn. Bạn và người ấy vẫn đang tìm hiểu nhau và đang có những rung động về cảm xúc. 

Thường bạn và người ấy trong giai đoạn này sẽ không thể nhìn thấy những khuyết điểm của nhau. Hai bạn thích dành thời gian bên nhau và thích được cùng nhau đi chơi, đi du lịch.

Giai đoạn màu hồng này bạn và người ấy không ngừng nghĩ về nhau. Tình yêu đẹp ban đầu này thường kéo dài từ 3 tháng đến 2 năm. Đó là giai đoạn ngắn nhất trong 1 mối quan hệ lâu dài.

Các mối quan hệ có thể quay trở lại giai đoạn này thường là sau một cuộc cãi vã hoặc sau 1 khoảng thời gian xa cách. 

Mặc dù là giai đoạn đẹp nhất trong tình yêu nhưng để kéo dài 1 mối quan hệ 2 người cần phải vượt qua giai đoạn này và trở thành 1 cặp đôi nghiêm túc hơn.

Hai bạn phải chấp nhận rằng người bên cạnh mình không hoàn hảo như mình nghĩ. Ai cũng có những khuyết điểm cần phải khắc phục. 

Đặc biệt phải tôn trọng những khác biệt và tìm ra được tiếng nói chung giữa 2 người nếu như có xung đột xảy ra.

cac-giai-doan-cua-tinh-yeu-2

Giai đoạn màu hồng trong tình yêu

Giai đoạn 2: Trở thành 1 cặp đôi (Becoming a couple)

Nếu vượt qua giai đoạn cảm nắng nhau cả 2 người điều quyết định ở bên nhau và chấp nhận được những khuyết điểm của nhau thì 2 bạn đã trở thành 1 cặp đôi đúng nghĩa.

Giai đoạn này tình yêu 2 bạn sẽ nghiêm túc hơn và sẽ không còn thân mật như giai đoạn đầu tiên. Tình yêu hai bạn sẽ xu hướng ổn định và ít mơ mộng nhưng vẫn rất lãng mạn.

Bạn và người ấy trở nên thoải mái hơn trong mối quan hệ không còn những ngại ngùng ban đầu và ngày càng hiểu nhau hơn. 

Có nhiều cặp đôi dọn đến ở với nhau trong giai đoạn này hoặc cam kết ở với nhau lâu dài. Mặc dù đây là một bước tiến quan trọng nhưng nó sẽ phát sinh một số vấn đề.

Khi 2 bạn gần gũi nhau nhiều hơn 2 bạn cần phải thay đổi lối sống để có thể thích nghi với nhau. Đôi khi 2 bạn sẽ cảm thấy chán nản và nghi ngờ về mối quan hệ hiện tại.

Dần dần mối quan hệ nào cũng sẽ tiến đến giai đoạn tiếp theo cũng là giai đoạn khó khăn nhất đó là giai đoạn vỡ mộng.

cac-giai-doan-cua-tinh-yeu-3

Trở thành 1 cặp đôi nghiêm túc

Giai đoạn 3: Vỡ mộng (Disillusionment)

Mặc dù 2 bạn vẫn gắn kết với nhau và vẫn còn tình cảm với nhau nhưng cả 2 sẽ cảm thấy bị mắc kẹt trong cuộc sống. Mối quan hệ sẽ có nhiều thứ cần phải lo như hóa đơn, nghĩa vụ… 

Hai người sẽ không còn thấy vui vẻ như trước và bắt đầu đặt ra những câu hỏi về mối quan hệ hiện tại. Đây là thời điểm khó khăn và tồi tệ nhất mà cặp đôi nào cũng gặp phải.

Bạn và người ấy thậm chí cảm thấy vỡ mộng đến mức quên mất những khoảnh khắc thân mật, vui vẻ, lãng mạn của 2 người ban đầu. Rất nhiều cặp đôi không thể vượt qua giai đoạn này.

Để vượt qua giai đoạn này 2 bạn cần thực sự trò chuyện nghiêm túc, tin tưởng và cam kết tương lai ở bên nhau.

Ngoài ra cả 2 cũng cần phải yêu bản thân và tự chăm sóc cho bản thân vì đối phương không thể đáp ứng được mọi nhu cầu của mình. Và cuối cùng cả 2 cần phải ưu tiên thời gian bên nhau để duy trì mối quan hệ.

Cả 2 phải đặt ra những mục tiêu, kỳ vọng thực tế để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn nhất này. Đừng ràng buộc ở bên nhau sẽ dẫn đến cả 2 không hạnh phúc và mối quan hệ càng trở nên bế tắc.

Những cặp đôi ở bên nhau không hạnh phúc sẽ không thể bước sang giai đoạn tiếp theo vì họ không thể vượt qua giai đoạn vỡ mộng.

cac-giai-doan-cua-tinh-yeu-4

Giai đoạn khó khăn nhất trong tình yêu

Giai đoạn 4: Tạo nên tình yêu bền vững (Creating lasting love)

Giai đoạn 4 là sau khi đối mặt với thực tế cả 2 sẽ nhận ra 2 người muốn ở bên nhau mãi mãi. 

Vượt qua giai đoạn vỡ mộng thì cả 2 sẽ tự tin rằng có thể cùng nhau vượt qua mọi thứ trong tương lai và cam kết sẽ ở bên nhau trong mọi hoàn cảnh dù có khó khăn đến đâu.

Hai bạn đã hoàn toàn chấp nhận con người nhau và đã hoàn toàn thoải mái. Hầu hết các cặp đôi dành phần lớn thời gian trong một mối quan hệ cho giai đoạn này.

Mặc dù giai đoạn này thực sự ổn định nhưng không nên dừng lại ở giai đoạn này vì nó không phải giai đoạn cuối của tình yêu. Bạn và người ấy luôn phải cố gắng duy trì kết nối với nhau. 

Hãy thử những điều mới lạ và cho họ thấy rằng sau ngần ấy thời gian bạn vẫn quan tâm đến họ sẽ giúp mối quan hệ tiếp tục phát triển đến giai đoạn cuối.

cac-giai-doan-cua-tinh-yeu-5

Phần lớn thời gian trong mối quan hệ

Giai đoạn 5: Trở thành bạn đời (Finding your calling as a couple)

Giai đoạn cuối cùng của tình yêu chính là cả 2 người trở thành người bạn đời của nhau chính thức trở về chung một mái nhà. Đây là cái kết đẹp nhất cho những cặp đôi yêu nhau.

Cả 2 đã trải qua rất nhiều thăng trầm, những cung bậc trong tình yêu để có thể hòa hợp về tâm hồn. Đây là lúc 2 bạn phải cùng nhau gánh vác trách nhiệm cuộc sống.

Cả 2 sẽ cùng xây dựng tổ ấm hạnh phúc, cùng nhau san sẻ mọi khó khăn trong cuộc sống.

Mặc dù đây là giai đoạn cuối cùng của 1 mối quan hệ nhưng nó vẫn cần phải được duy trì. Hai bạn có thể rơi vào trạng thái vỡ mộng nếu như không duy trì sự kết nối với nhau.

Giai đoạn này cả 2 sẽ hướng về tương lai với nhau và đảm bảo cả 2 đều hài lòng trong mối quan hệ. Đây là đỉnh cao cuối cùng của một mối quan hệ nghiêm túc!

cac-giai-doan-cua-tinh-yeu-6

Đỉnh cao của mối quan hệ tình yêu

Các giai đoạn tình yêu theo khoa học

Các nghiên cứu khoa học đã xác định 3 giai đoạn khác nhau của tình yêu gắn liền với các hormon. Hãy cùng xem 3 giai đoạn đó diễn ra như thế nào nhé!

Giai đoạn 1: Ham muốn (Lust)

Ham muốn là bản năng ở bên trong con người. Nó bị chi phối bởi các hormon sinh dục là testosterone và estrogen. 

Testosterone ở cả nam và nữ thúc đẩy sự hấp dẫn và ham muốn tình dục. Cả nam và nữ đều tiết ra testosterone và estrogen của họ để thể hiện khả năng sinh sản và thu hút bạn đời.

cac-giai-doan-cua-tinh-yeu-7

Ham muốn gắn liền với hormon sinh dục

Giai đoạn 2: Sức hút (Attraction)

Trong giai đoạn này các cặp đôi rất yêu nhau và đắm chìm trong cảm giác của tình yêu. Họ không ngừng nghĩ về nhau thậm chó có thể quên ăn quên ngủ.

Những chất dẫn truyền thần kinh trong giai đoạn này tiết ra mạnh mẽ đó là:

  • Dopamine – Được não bộ giải phóng khiến chúng ta cảm thấy như mình đang giành được giải thưởng khi bên cạnh người mình yêu.
  • Norepinephrine – Hay còn gọi là adrenalin và nó khiến chúng ta cảm nhận được tình yêu theo đúng nghĩa đen khi nó làm tim chúng ta đập nhanh, đỏ mặt, đổ mồ hôi… khi bên cạnh người yêu.

cac-giai-doan-cua-tinh-yeu-8

Say đắm trong tình yêu

Giai đoạn 3: Sự quyến luyến (Attachment)

Sau những ham muốn cuồng nhiệt và sự hấp dẫn của tình yêu thì đó là sự quyến luyến. Giai đoạn các cặp đôi gắn bó phát triển mối quan hệ và trở nên gắn kết với nhau. 

Đó là khi cả 2 quyết định phụ thuộc vào đối tác của mình. Hai hormon phát huy tác dụng ở đây là:

  • Oxytocin – Hay còn được gọi là “hormon âu yếm” vì nó được tiết ra khi chúng ta tiếp xúc với nhau, giao tiếp bằng ánh mắt và cảm thấy được kết nối.
  • Vasopressin – Chất này giúp chúng ta cảm thấy muốn cam kết và gắn bó lâu dài với người ấy.

cac-giai-doan-cua-tinh-yeu-9

Các cặp đôi trở nên gắn kết với nhau

Trên đây là bài viết về các giai đoạn của tình yêu giúp bạn có thể hiểu bạn đang ở giai đoạn nào của tình yêu. Nếu muốn đọc thêm nhiều bài viết bổ ích bạn có thể tìm trên thanhnienvietnam.edu.vn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục