T4, 08 / 2022 4:28 chiều | admin2
4.9/5 - (8 bình chọn)

Thực trạng hiện nay các bạn trẻ thường không thể làm việc với năng suất cao nhất do khó có thể tập trung tuyệt đối do có quá nhiều thứ gây mất tập trung. Chính vì vậy chúng tôi sẽ chỉ bạn cách làm sao để tập trung tuyệt đối làm việc hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây mất tập trung

Nguyên nhân chủ quan phổ biến nhất khiến bạn mất tập trung hiện nay đó chính là Internet. Bạn tốn quá nhiều thời gian vào những thứ trên Internet như là Facebook, Youtube, Tiktok… dẫn đến bạn không tập trung vào công việc bạn cần phải làm.

Ngoài ra một số nguyên nhân khách quan khác có thể kể đến đó là:

 • Quá căng thẳng
 • Thiếu ngủ
 • Môi trường
 • Làm nhiều công việc
 • Vấn đề sức khỏe

lam-sao-de-tap-trung-2

Có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan gây mất tập trung

Chiến lược tập trung làm việc

Quy luật tập trung phát biểu rằng những gì bạn lặp đi lặp lại đều sẽ phát triển. Bạn càng nghĩ về điều gì đó thì nó càng có khả năng trở thành hiện thực.

Chính vì vậy bạn cần tập trung kết quả công việc để tập trung làm việc và bỏ qua tất cả các nguyên nhân gây mất tập trung. Khi đó mục tiêu công việc của bạn sẽ nhanh chóng đạt được. 

Để làm được điều đó bạn có thể áp dụng một số chiến lược tập trung dưới đây.

Tránh làm nhiều việc một lúc

Bất kể bạn làm vị trí nào ở công ty cũng không thể tránh khỏi việc làm nhiều việc một lúc. Thế nhưng nếu bạn kéo dài tình trạng đó sẽ dẫn đến làm việc không hiệu quả. Bạn sẽ nhớ nhớ quên quên và gây ra quá tải công việc.

Thay vào đó bạn hãy sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên rồi làm từng việc một. Đôi khi có những công việc bạn nên chuyển giao cho người khác có khả năng làm nó tốt hơn bạn để giảm áp lực.

lam-sao-de-tap-trung-3

Không nên làm nhiều việc cùng một lúc

Lên kế hoạch làm việc

Lập kế hoạch là phương pháp để bạn có thể tổ chức và sử dụng thời gian hiệu quả nhất hiện nay. Hãy lập kế hoạch làm việc theo ngày, tuần, tháng, năm… và đặt mục tiêu rõ ràng để bạn có thể làm việc với năng suất cao nhất.

Khi bạn đã xác định rõ ràng mục tiêu và có một kế hoạch chi tiết bạn sẽ biết rõ công việc của bạn từ đó bạn sẽ không bị mất tập trung vào những công việc vô bổ không có mục đích.

lam-sao-de-tap-trung-4

Đặt mục tiêu và lập kế hoạch làm việc 

Nghỉ giải lao hợp lý

Đôi khi bạn làm việc liên tục dẫn đến não bộ của bạn quá căng thẳng điều đó gây tác dụng ngược dẫn đến sự tập trung của bạn giảm sút. Hãy dành ra vài phút nghỉ giải lao giữa các công việc để não bộ của bạn có thể nghỉ ngơi và bắt đầu một chu kỳ mới.

Bạn có thể xem 1 vài đoạn video giải trí, nghe nhạc, lướt mạng xã hội, đứng dậy đi lại, tập thể dục, chơi thể thao… 5-10 phút rồi quay lại tiếp tục làm việc.

lam-sao-de-tap-trung-5

Nên nghỉ ngơi giữa các chu kỳ làm việc

Tạo ra môi trường làm việc lý tưởng

Bạn nên thiết kế khu vực bàn làm việc thật gọn gàng, bỏ những thứ không cần thiết có thế khiến bạn phân tâm. Bạn có thể trang trí cây xanh cho khu vực làm việc vì đã có nghiên cứu chứng minh cây xanh giúp nâng cao mức độ tập trung.

Lựa chọn không gian yên tĩnh để có thể tập trung làm việc. Nếu được hãy tắt thông báo những thiết bị điện tử không cần thiết để tránh nó làm bạn phân tâm khi đang tập trung cao độ. 

lam-sao-de-tap-trung-6

Tạo ra không gian làm việc hiệu quả

Rèn luyện thể chất và tinh thần

Để có được sự tập trung tốt nhất để đạt được hiệu quả công việc cao thì yếu tố về sức khỏe, tinh thần, tâm lý… cũng vô cùng quan trọng. Một số lưu ý giúp bạn có trạng thái tốt nhất để làm việc đó là:

 • Rèn luyện trí não bằng 1 số trò chơi như sudoku, giải đố, cờ vua…
 • Ngủ đủ giấc: Nên ngủ từ 6-8 tiếng 1 ngày
 • Tập thể dục thể thao
 • Dành thời gian để hít thở không khí thiên nhiên
 • Tập thiền
 • Dành thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch
 • Nghe nhạc để tăng sự tập trung
 • Ăn uống đủ chất
 • Uống cafe

lam-sao-de-tap-trung-7

Rèn luyện để có trạng thái tốt nhất để làm việc

Phương pháp tập trung

Phương pháp tập trung 25 phút hay phương pháp quả cà chua (Pomodoro) là một phương pháp phổ biến giúp bạn có thể làm việc tập trung và nghỉ ngơi hợp lý.

Bước 1: Chọn công việc bạn sẽ làm

Bước 2: Bấm đồng hồ hoặc đặt báo thức thời gian làm việc 25 phút

Bước 3: Làm việc tập trung cho đến hết 25 phút, nếu bạn làm xong sớm hãy kiểm tra lại công việc đảm bảo hoàn thành khi hết 25 phút.

Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút

Bước 5: Sau 4 chu kỳ làm việc bạn sẽ nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút tùy mỗi người.

Xem thêm: Nguyên tắc quản lý thời gian giúp bạn “hack” thời gian

lam-sao-de-tap-trung-8

Phương pháp tập trung 25 phút Pomodoro

Trên đây là bài viết hy vọng sẽ giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả. Để đọc những bài viết hữu ích khác bạn có thể tham khảo trên website thanhnienvietnam.edu.vn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục