T6, 07 / 2022 8:58 chiều | admin2
5/5 - (5 bình chọn)

Thông thường học sinh, sinh viên rất e ngại khi giao tiếp với bạn mới và đặc biệt là thầy cô. Việc đó vô hình chung tạo nên rào cản giao tiếp giữa thầy và trò. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi sẽ đưa ra một số cách giao tiếp với thầy cô và văn hóa ứng xử khi giao tiếp với thầy cô phù hợp qua bài viết dưới đây.

Văn hóa ứng xử khi giao tiếp với thầy cô hiện nay

Trong văn hóa phương Đông đặc biệt là của người Việt Nam rất coi trọng văn hóa ứng xử giao tiếp với thầy cô. “Tôn sư trọng đạo” luôn là nét văn hóa không thể thiếu của người Việt ta từ xưa đến nay. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học công nghệ đã tác động đến văn hóa giao tiếp hiện nay.

Có rất nhiều lý do tạo ra rào cản vô hình giữa thầy vào trò như là môi trường sống, vấn đề giao tiếp, những thông tin tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng… Bên cạnh đó việc giới trẻ luôn e ngại, lo sợ khi đối mặt với giáo viên cũng khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn.

giao-tiep-thay-co-1

Có nhiều rào cản giao tiếp của giới trẻ với thầy cô 

Một số cách giao tiếp với thầy cô phù hợp

Hãy thích ứng với từng thầy cô

Để có thể giao tiếp tốt với bất cứ ai thì bạn đều cần phải hiểu suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của họ. Đối với thầy cô cũng vậy họ cũng có những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm khác nhau. Vì vậy cần phải nắm bắt được mong muốn của họ để có thể có những hành động, lời nói, phản hồi phù hợp.

giao-tiep-thay-co-2

Nắm bắt tâm lý thầy cô và ứng xử phù hợp

Hãy thông cảm và tôn trọng thầy cô

Đôi khi thầy cô phải chịu những áp lực lớn nên đôi khi hơi khó tính. Chính vì vậy bạn đừng thể hiện những thái độ không đúng mực. Những thái độ không đúng mực sẽ chỉ làm đôi bên cảm thấy khó chịu hơn thay vào đó bạn hãy hiểu và thông cảm cho thầy cô của mình. Hơn thế nữa thầy cô luôn là người hơn tuổi vì vậy bạn cần phải có sự tôn trọng nhất định dành cho họ.

giao-tiep-thay-co-3

Thể hiện sự tôn trọng và thông cảm cho giáo viên

Chuẩn bị thật kỹ trước khi giao tiếp

Nếu có vấn đề gì cần gặp và trao đổi trực tiếp với thầy cô hãy chuẩn bị thật kỹ nội dung và cả tinh thần. Hãy vạch ra những điều cần nói và có thể tập nói trước để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ thông tin gì bạn cần trao đổi.

Tiếp theo bạn phải chuẩn bị một tinh thần thoải mái, tự tin để có thể trình bày vấn đề một cách trôi chảy tránh quá lo sợ dẫn đến bỏ sót những thông tin cần thiết. Nếu bạn tỏ ra rụt rè, sợ hãi, run rẩy, nói lắp sẽ dẫn đến những tình huống khó xử và tạo ra bầu không khí nặng nề. 

giao-tiep-thay-co-4

Chuẩn bị nội dung và tâm lý trước khi giao tiếp

Gặp thầy cô sau giờ học

Gặp thầy cô sau giờ học để trình bày vấn đề gì đó sẽ giúp bạn có không gian riêng để có thể giao tiếp với thầy cô. Nhưng bạn cũng cần phải để ý chọn thời điểm đảm bảo thầy cô không có việc bận sau đó hay họ đang vội vã. Khi đó cuộc giao tiếp sẽ diễn ra không hiệu quả, bạn có thể gặp thầy cô sau giờ học nếu họ đang vội hãy xin họ một lịch hẹn để có thể trao đổi riêng với họ.

giao-tiep-thay-co-5

Chủ động gặp thầy cô sau giờ học để có thể trao đổi thông tin

Giao tiếp gián tiếp

Nếu bạn không đủ tự tin để gặp trực tiếp thầy cô hoặc không thể hẹn gặp được thầy cô sau giờ học thì bạn có thể thử các phương tiện liên lạc khác. Bạn có thể sử dụng giao tiếp qua điện thoại, email, tin nhắn, mạng xã hội… để có thể trao đổi với thầy cô. Ngoài ra cách thức giao tiếp này còn rất tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Xem thêm: Bỏ túi 5 bí kíp giao tiếp qua email tuyệt đỉnh

giao-tiep-thay-co-6

Lựa chọn giao tiếp gián tiếp để thuận tiện giao tiếp với thầy cô

Trên đây là bài viết về cách giao tiếp với thầy cô và văn hóa ứng xử khi giao tiếp với thầy cô để giúp bạn giao tiếp với giáo viên của mình dễ dàng hơn. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác bạn có thể tìm trên thanhnienvietnam.edu.vn nhé!

 

Bài viết cùng chuyên mục