T6, 08 / 2022 3:42 chiều | admin2
Rate this post

Học sinh hiện nay phải học rất nhiều môn học nên có rất nhiều áp lực. Vì vậy kỹ năng quản lý thời gian ở học sinh hiện nay cần được phải chú trọng rất nhiều. Nếu có kỹ năng quản lý thời gian trong học tập thì sẽ giúp bạn học tập hiệu quả và giảm áp lực học tập. Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ bạn cách quản lý thời gian học tập hiệu quả nhé!

Kỹ năng quản lý thời gian cho học sinh

Kỹ năng quản lý thời gian là khả năng phân bổ, sắp xếp, sử dụng thời gian hợp lý và khoa học để nhanh chóng đạt mục tiêu đề ra. 

Đối với học sinh tiểu học, mẫu giáo thì thường sẽ được nhà trường, giáo viên, phụ huynh… giúp đỡ trong việc quản lý thời gian. Nhưng từ những cấp học cao hơn như là THPT, THCS các em phải tự sắp xếp và quản lý thời gian.

Chính vì vậy kỹ năng quản lý thời gian cho học sinh THCS, THPT và các cấp cao hơn có ý nghĩa rất lớn và bắt buộc phải có.

cach-quan-ly-thoi-gian-hoc-tap-2

Kỹ năng quản lý thời có ý nghĩa rất lớn học sinh THCS, THPT

Vai trò của kỹ năng quản lý thời gian học tập hiệu quả

Kỹ năng quản lý thời gian học tập hiệu quả đặc biệt quan trọng với học sinh. Nó không chỉ giúp học sinh hoàn thành bài tập, bài tập nhóm, bài thuyết trình, bài kiểm tra, bài thi… của những môn học mà còn là tiền đề để hoàn thành những công việc sau này.

Xem thêm: Kỹ năng lập kế hoạch cá nhân hiệu quả nhất

cach-quan-ly-thoi-gian-hoc-tap-3

Kỹ năng quản lý thời gian là chìa khóa thành công tương lai

Cách quản lý thời gian cho học sinh

Xác định mục tiêu học tập

Hãy xác định rõ ràng mục tiêu học tập trước khi bắt tay vào việc học. Khi đã xác định rõ mục tiêu bạn sẽ lựa chọn được phương pháp, nội dung, công cụ… phù hợp. Bạn sẽ luôn chủ động và có động lực học tập từ đó việc học tập đạt hiệu suất cao nhất. 

cach-quan-ly-thoi-gian-hoc-tap-4

Mục tiêu giúp học sinh chủ động và có động lực

Lên kế hoạch cho các môn học

Xác định thời gian cụ thể cho các môn học từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc cũng như tổng thời gian hoàn thành môn học là bao lâu. Từ đó lập một thời khóa biểu đầy đủ, chi tiết với thời gian cụ thể với từng môn học.

cach-quan-ly-thoi-gian-hoc-tap-5

Lên kế hoạch cho từng môn học cụ thể

Ưu tiên các môn học quan trọng 

Dựa vào thời gian và mức độ quan trọng để sắp xếp mức độ ưu tiên các môn học. Những môn học quan trọng và những bài tập gấp cần phải ưu tiên trước. Phải biết cân đối thời gian để có thể hoàn thành tất cả các môn học.

cach-quan-ly-thoi-gian-hoc-tap-6

Những môn học quan trọng cần phải được ưu tiên

Lên thời gian biểu hàng tuần

Một tuần 7 ngày trừ đi thời gian ngủ, sinh hoạt và giải trí thì mỗi tuần sẽ có 70 tiếng để học tập. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ để lên thời gian học tập phù hợp. Dựa vào lịch cụ thể từng môn học và thứ tự ưu tiên để sắp xếp lịch học trong 1 tuần đạt hiệu quả cao nhất.

cach-quan-ly-thoi-gian-hoc-tap-7

Sắp xếp thời khóa biểu học tập 1 tuần hiệu quả

Sắp xếp những khác

Cách quản lý thời gian hiệu quả trong học tập không đơn thuần chỉ là sắp xếp những công việc liên quan đến học tập. Bạn cần phải sắp xếp những công việc khác ngoài học tập hiệu quả để tránh chồng chéo nhiều công việc vào với nhau.

cach-quan-ly-thoi-gian-hoc-tap-8

Sắp xếp cả những công việc khác ngoài việc học tập 

Tập trung học tập

Tập trung là một cách tốt nhất để thời gian được tận dụng hiệu quả. Khi học bạn hãy tập trung tất cả sức lực, trí tuệ, điều đó đem lại cho bạn lượng kiến thức lớn nhất trong thời gian ngắn nhất.

Xem thêm: Làm sao để tập trung tuyệt đối làm việc hiệu quả?

cach-quan-ly-thoi-gian-hoc-tap-9

Tập trung là cách tận dụng thời gian tối ưu nhất

Thực tế và linh hoạt

Có nhiều yếu tố phát sinh hoặc kế hoạch bạn đề ra không phù hợp vì vậy hãy linh hoạt thay đổi kế hoạch. Nếu bạn có thể lường trước được một số tình huống bạn sẽ có những phương án dự phòng từ đó việc học tập của bạn sẽ không bị gián đoạn.

cach-quan-ly-thoi-gian-hoc-tap-10

Dựa trên thực tế linh hoạt thay đổi kế hoạch

Tổng kết, đánh giá và chuẩn bị 

Sau khi kết thúc buổi học bạn nên dành thời gian cho việc tổng kết, đánh giá những gì mình đã học và chuẩn bị cho những công việc tiếp theo. 

Tổng kết lại toàn bộ kiến thức mình đã học và đánh giá xem mình đã đạt được mục tiêu chưa. Sau cùng hãy chuẩn bị những thứ cần thiết cho buổi học tiếp theo. 

cach-quan-ly-thoi-gian-hoc-tap-11

Sau buổi học hãy tổng kết, đánh giá và chuẩn bị cho buổi học tiếp

Mẹo quản lý thời gian học tập

Một số mẹo giúp quản lý thời gian học tập hiệu quả hơn là:

  • Tạo nhắc nhở: Sử dụng giấy note, đặt báo thức, thiết lập thông báo…
  • Tránh những thứ gây phân tâm: Không sử dụng mạng xã hội, tránh môi trường ồn ào, tắt điện thoại…
  • Không được trì hoãn việc học: Sau những khoảng nghỉ ngay lập tức trở lại việc học
  • Tạo khoảng trống nghỉ ngơi: Sắp xếp thời gian để có thể nghỉ ngơi để học tập hiệu quả hơn
  • Sinh hoạt khoa học lành mạnh: Ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt điều độ giúp cho bạn có trạng thái sức khỏe và tinh thần tốt để học tập hiệu quả nhất.

cach-quan-ly-thoi-gian-hoc-tap-12

Áp dụng một số mẹo để quản lý thời gian học tập tốt hơn

Trên đây là bài viết giúp bạn biết cách quản lý thời gian học tập hiệu quả. Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác bạn có thể xem trên thanhnienvietnam.edu.vn nhé! 

Bài viết cùng chuyên mục