T2, 08 / 2022 3:50 chiều | admin2
Rate this post

Trong cuộc sống bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề nếu bạn không biết giải quyết hay giải quyết không khéo léo sẽ gây ra những tổn thất, hậu quả nhất định. Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn kỹ năng giải quyết vấn đề không phải ai cũng biết để bạn có thể áp dụng khi bạn gặp vấn đề trong cuộc sống nhé!

Khái niệm kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Khái niệm giải quyết vấn đề: Giải quyết vấn đề là gì? Hãy cho biết giải quyết vấn đề là gì? Giải quyết vấn đề bao gồm sử dụng các phương pháp chung hoặc giải pháp một cách có trật tự để tìm cách xử lý vấn đề.

Khái niệm kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? Thế nào là kỹ năng giải quyết vấn đề? Kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng tổng hợp của quá trình xác định, đánh giá, phân tích vấn đề, tình huống ngoài ý muốn trong cuộc sống, công việc để đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

ky-nang-giai-quyet-van-de-2

Xác định phân tích vấn đề và đưa ra giải pháp giải quyết

Vai trò của kỹ năng giải quyết vấn đề

Vai trò kỹ năng giải quyết vấn đề 

Sự cần thiết của kỹ năng giải quyết vấn đề đối với cuộc sống là vô cùng quan trọng. 

Kỹ năng sống giải quyết vấn đề giúp bạn giữ được sự bình tĩnh khi có những sự cố, tình huống không mong muốn bất ngờ phát sinh. Thay vì hoảng loạn không biết xử lý bạn hãy bình tĩnh, đánh giá, xem xét để đưa ra các giải pháp tối ưu nhất.

Mục tiêu của kỹ năng giải quyết vấn đề

Tại sao phải học kỹ năng giải quyết vấn đề? Mục tiêu  giải quyết vấn đề là giải quyết các vấn đề phát sinh để cân bằng và phát triển cuộc sống. 

Ngoài giúp bạn cân bằng, phát triển cuộc sống thì mục tiêu của giải quyết vấn đề còn là giúp bạn hình thành khả năng phán đoán, phân tích tình huống, tâm lý ổn định và những kỹ năng mềm giải quyết vấn đề khác.

Lợi ích của kỹ năng giải quyết vấn đề

Như phần trên đã đề cập ý nghĩa của kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống là vô cùng quan trọng và bắt buộc ai cũng phải có.

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp gì? Lợi ích của việc giải quyết vấn đề là đem tới giải pháp tối ưu nhất, giảm thiểu rủi ro cho quyết định của bạn. Ngoài ra lợi ích của giải quyết vấn đề là giúp bạn trở nên nhạy bén hơn trong nhiều vấn đề và tích lũy được nhiều kinh hơn cho bản thân.

ky-nang-giai-quyet-van-de-3

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn giữ sự bình tĩnh

Các kỹ năng mềm trong giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề bao gồm rất nhiều những kỹ năng nhỏ. Các kỹ năng giải quyết vấn đề đó là những kỹ năng dưới đây.

Kỹ năng giao tiếp, lắng nghe

Để giải quyết bất kỳ công việc nào bạn cũng cần có sợi dây liên kết với những người khác. Giao tiếp hiệu quả giúp bạn nhanh chóng tìm ra những giải pháp hiệu quả.

Bên cạnh đó bạn cần lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh để có thêm nhiều góc nhìn. Từ đó đánh giá, điều chỉnh giải pháp của bạn hoặc tìm ra giải pháp tối ưu hơn để giải quyết vấn đề đó tốt hơn.

Kỹ năng nghiên cứu, phân tích

Sau khi đã xác định rõ ràng vấn đề bạn gặp phải bạn phải nghiên cứu và phân tích thật kỹ. Bạn phải nghiên cứu, phân tích từng vấn đề liên quan đến vấn đề từ đó tìm ra hướng tốt nhất để giải quyết.

Kỹ năng ra quyết định

Nếu bạn là người lãnh đạo thì bạn cần phải quyết đoán nhanh chóng đưa ra những quyết định để kịp thời xử lý vấn đề. 

Mọi người sẽ đưa rất nhiều hướng giải quyết và tranh luận tìm ra phương án tối ưu. Nếu thời gian tranh luận đã kéo dài đủ lâu bạn cần phải quyết đoán đưa ra quyết định để tránh trì hoãn xử lý vấn đề và tránh những tranh luận gay gắt.

Kỹ năng quản lý rủi ro

Khi vấn đề xảy ra rủi ro là vấn đề không thể tránh khỏi. Chính vì vậy bạn cần phải lường trước được rủi ro có thể xảy ra từ đó xây dựng những kế hoạch dự phòng. Điều này giúp giảm tổn thất và phòng tránh được những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo giúp bạn nảy ra những ý tưởng, giải pháp tuyệt vời để có thể khéo léo xử lý tình huống hay vấn đề. Trong cuộc sống những con người sáng tạo thường là những người thành công vì họ có thể giải quyết vấn đề một cách khác biệt so với người khác.

Kỹ năng phản biện

Tư duy phản biện tốt sẽ giúp bạn có những suy luận sắc bén, logic cùng với lối diễn đạt rõ ràng, dễ hiểu. Từ đó bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra những lỗ hổng trong những kế hoạch trước đó từ đó kịp thời điều chỉnh để tránh những vấn đề phát sinh.

ky-nang-giai-quyet-van-de-4

Kỹ năng giải quyết vấn đề gồm nhiều kỹ năng nhỏ khác nhau

Những nội dung kỹ năng giải quyết vấn đề

Nội dung kỹ năng giải quyết vấn đề ở đây được chia thành các bước sau:

Hiểu rõ vấn đề

Việc đầu tiên để giải quyết được vấn đề bạn cần phải hiểu vấn đề đó một cách rõ ràng, cặn kẽ. Bạn cần phải tìm được nguyên nhân sâu xa của vấn đề từ đó bạn mới có thể chọn được phương án giải quyết nó.

Nếu bạn không “diệt cỏ tận gốc” thì những vấn đề mới sẽ phát sinh hoặc những vấn đề cũ sẽ quay trở lại.

Xác định đối tượng giải quyết vấn đề

Không phải tất cả các vấn đề bạn đều có năng lực hay quyền hạn giải quyết nó. Bạn có thể chọn người có năng lực tốt hơn bạn trong trường hợp đó để giải quyết vấn đề đó tốt hơn bạn. Nếu bạn không đủ quyền hạn hãy báo cáo, đề xuất để những người có quyền hạn giải quyết.

Nghiên cứu, phân tích vấn đề

Trước khi đi vào giải quyết trực tiếp vấn đề bạn hãy bỏ thời gian nghiên cứu và phân tích nó. Nghiên cứu những yếu tố liên quan trực tiếp, gián tiếp đến vấn đề đang hiện hữu. Sau đó phân tích thật tỉ mỉ từng chi tiết từ đó có cái nhìn đầy đủ nhất về vấn đề đang gặp phải.

Đơn giản hóa vấn đề

Sau khi nghiên cứu và phân tích tỉ mỉ bạn đã biết rõ được vấn đề cần giải quyết như thế nào thì bạn cần đơn giản hóa vấn đề đó. Nếu bạn làm phức tạp hóa vấn đề vô hình chung bạn đang đưa mình vào tình huống khó dẫn đến những áp lực, căng thẳng không cần thiết.

Lật ngược vấn đề

Bạn đã có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề tương tự nhưng trong tình huống này phương pháp trức đó của bạn lại không mang lại hiệu quả. Chính vì vậy bạn cần lật ngược lại vấn đề để tìm ra những các giải quyết mới để mang lại hiệu quả cao nhất.

Nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh

Hãy nhìn vấn đề từ tổng quan cho đến chi tiết rồi tiếp tục nhìn nó từ nhiều góc độ khác nhau. Đừng nhìn vấn đề từ một góc độ sẽ dẫn đến bạn sẽ bỏ sót và không thể tìm được điểm mấu chốt của vấn đề. Đôi khi bạn chỉ cần thay đổi 1 chút có thể tạo ra điểm khác biệt rất lớn.

Đề ra mục tiêu

Sau khi đã có đầy đủ dữ kiện để giải quyết vấn đề bạn cần phải đề ra mục tiêu. Mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng và tạo động lực để bạn giải quyết vấn đề 1 cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đề xuất giải pháp

Sau khi có mục tiêu bạn phải liệt kê tất cả các phương án giải quyết vấn đề mà bạn và đội của bạn có thể nghĩ ra. Hãy sáng tạo để đưa ra những giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Chọn giải pháp

Sau khi đã có các giải pháp cụ thể bạn cần phải đưa ra quyết định lựa chọn giải pháp tối ưu nhất. Xem xét lại thật kỹ các bước ở trên và lựa chọn giải pháp để bạn hay đội của bạn cùng thực hiện nó.

Thực hiện

Sau khi mọi công đoạn đã hoàn tất bạn và đội của bạn cần bắt tay vào thực hiện ngay công việc không nên trì hoãn nó. Đây là bước vô cùng quan trọng những vấn đề khác có thể phát sinh thêm trong bước này.

Hãy linh động điều chỉnh kế hoạch cho hợp lý để vấn đề được giải quyết ổn thỏa nhất.

Xem thêm: Làm sao để tập trung tuyệt đối làm việc hiệu quả?

Đánh giá kết quả

Sau khi kết thúc quá trình bạn cần phải xem xét lại toàn bộ quá trình và kết quả sau khi thực hiện. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quát từ đó bạn sẽ tìm ra những điểm bạn có lẽ sẽ làm tốt hơn, rút kinh nghiệm cho bản thân cho những lần tới.

ky-nang-giai-quyet-van-de-5

Thực hiện lần lượt từng bước để giải quyết vấn đề hiệu quả nhất

Trên đây là bài viết giúp bạn giải quyết vấn đề trong công việc cũng như là cuộc sống. Bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác trên thanhnienvietnam.edu.vn nhé!

 

Bài viết cùng chuyên mục