CN, 07 / 2016 4:47 chiều | helios
Rate this post

Không khí chúng ta đang hít vào thở ra hàng ngày đã không còn trong lành như trước đây nữa và thay vào đó là đang bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng và đang bị đe dọa đến mức báo động. Máy lọc không khí bẩn thành đá quý sắp được ra mắt sẽ đánh tan sự lo ngại đó.

Máy lọc không khí

Theo như nghiên cứu mới đây đã được thực hiện bởi những nhà khoa học tại UC Berkeley thì cứ mỗi ngày thì có 4.000 người chết ở Trung Quốc là do khói bụi. Cũng theo thống kê của hiệp hội Phổi Mỹ thì cứ 10 người thì lại có đến 4 người thường gặp vấn đề về sức khỏe do ô nhiễm không  khí.

Hướng tới công cuộc là làm sạch cho bầu không khí,an toàn cho việc hít thở của con người thì nhà thiết kế người Hà Lan có tên Daan Roosegaarde đã có tìm hiểu và chế tạo ra chiếc máy lọc không khí cao đến 7m có tên là Smog free Tower có nghĩa là tháp ngừa khói bụi.

Thiết bị mang hình dáng tòa tháp như thế này có những khả năng hút những lớp khói bụi trong không khí từ trên những đình tháp xuống giống như là những chiếc máy hút bụi mà chúng ta thường hay sử dụng hàng ngày ở nhà, sau khi lọc thì nó được đưa ra bên ngoài bằng những lỗ thông hơi và nó có thể làm sạch lên tới 30.000 m3 không khí vào mỗi giờ, nó tiêu thụ 1.400W cho năng lượng sạch.

Lọc không khí bẩn thành đá quý

Smog Free Tower

Sau khoảng 3 năm nghiên cứu cũng như phát triển thì nó được tài trợ bởi Kickstarter và cuối cùng Roosegaarde cũng đã có thể ra mắt được những thành quả một cách huy hoàng của mình vào đầu tháng 9 tại Rotterdam.Hiện tại thì Roosegaarde cùng với người cộng sự của mình đang phối hợp với bộ bảo vệ môi trường của Trung Quốc để lên những kế hoạch để đưa chiếc máy lọc không khí này vào sử dụng trong quốc gia Trung Quốc để phục vụ công tác  hỗ trợ làm sạch khí tại nơi đây.Dự án này sẽ được phát động tại Bắc Kinh vào tháng 9 tiếp đó sẽ đến lần lượt 4 thành phố lớn khác tại Trung Quốc.

Cũng trên chính trang web của Roosegaarde thì máy lọc không khí này còn được thiết kế để nhằm mục đích chính là để có thể cung cấp cho không khí có chất lượng cao hơn tại địa phương mà có lắp đặt máy.Những nơi để đặt máy thường là những công viên hoặc là những địa điểm công cộng có đông người và lượng không khí ô nhiễm nặng. Vì thế nên những công viên nơi mà có lắp đặt thiết bị này rất có thể sẽ trở thành một nơi hấp dẫn để có thể giới thiệu cho những khách du lịch.

Lọc không khí bẩn thành đá quý

Cơ chế hoạt động của máy

Khi sạc Smog Free Tower với những dòng điện nhỏ mang dòng điện tích dương thì cực điện sẽ sản sinh ra ion dương vào trong không khí và những ion này sẽ gắn kết lại cùng với nhau và làm nhỏ kích thước của hạt bụi.Những hạt bụi này cùng với những ion dương sẽ bị chính ion âm hút lại và bám vào trên những tấm cực âm. Bởi vì chúng vẫn có thể để làm nguy hại tới con người nên sau khi bị gom lại thì chúng sẽ được lưu giữ ở bên trong của máy.

Những phần tử carbon cũng sẽ gom máy để có thể nén chúng lại cùng với nhau để tạo nên những viên đá quý nhỏ được lồng gắn vào trong những mảnh trang sức như là nhẫn hay là khuy cài. Mỗi viên đá như thế tương đương với khoảng 1000m3 lọc không khí.

Lọc không khí bẩn thành đá quý

 

Những chiếc máy sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc vào chính mùa thu này, đồng thời thì tại thành phố Mexico, Los Angeles, và Paris cũng sẽ chính là những thành phố được nằm trong kế hoạch du ngoạn này mà Roosegaarde cũng đang có ý định nhắm tới.

Bài viết cùng chuyên mục